Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Donald Trump - không đơn giản như những gì truyền thông vẫn viết?

Donald Trump là nhân vật gây tranh cãi, kẻ ủng hộ, người chỉ trích; nhưng hiếm có góc nhìn nào giải thích về tư tưởng, chiến lược, hành động của ông như trong cuốn "Hiểu về Trump".

Ngay trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên chính thức diễn ra, ấn phẩm Hiểu về Trump của tác giả Newt Gingrich được giới thiệu tại Việt Nam. Ấn phẩm do Trung tâm Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (VAPEC) khởi xướng và phối hợp với Omega Plus thực hiện. Một buổi tọa đàm về cuốn sách diễn ra chiều 26/2 tại Hà Nội với sự tham gia của các nhà nghiên cứu trong nước, quốc tế.

Ông Nguyễn Cảnh Bình - Phó chủ tịch VAPEC - đưa ra những đánh giá về ấn phẩm đặc biệt này.

Cần hiểu hơn về Donald Trump

- Điều gì khiến Trung tâm Kinh tế châu - Á Thái Bình Dương (VAPEC) quyết định xuất bản cuốn Hiểu về Trump?

- Trong bối cảnh vài năm qua, thế giới có nhiều biến động lớn, chúng ta không lường trước được. Với tư cách tổ chức nghiên cứu, hướng đến tầm nhìn lớn, VAPEC muốn có thêm những đóng góp về chiều sâu, cũng như những phân tích chính sách ý nghĩa.

Donald Trump là một nhà lãnh đạo với nhiều tranh cãi từ công chúng. Nhưng chúng tôi tin rằng, thay vì chỉ chỉ trích hay bị cuốn vào các sự kiện bề nổi, việc cố gắng hiểu hơn về ông ấy cũng như chính trường Mỹ sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách chúng ta đưa ra những đường hướng phù hợp hơn cho hiện tại và tương lai.

Hieu the nao cho dung ve Donald Trump? anh 1
Ấn phẩm Hiểu về Trump được giới thiệu dịp tổng thống Mỹ tới Hà Nội. 

- Thời điểm ra mắt sách trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội mang ý nghĩa gì? Sách ra dịp này là một sự ngẫu nhiên hay có sự chuẩn bị của VAPEC?

- Tháng 10/2018, chúng tôi đã lên kế hoạch thực hiện ấn phẩm đưa ra câu chuyện về Donald Trump, chiến tranh thương mại, chứ không phải từ khi Trump tuyên bố sang Việt Nam chúng tôi mới làm.

Tất nhiên, khi ông thông báo sẽ gặp Kim Jong Un tại Hà Nội, chúng tôi tận dụng cơ hội để thúc đẩy việc xuất bản nhanh hơn. Khi mọi con mắt thế giới đổ dồn về Hà Nội, khi mọi người dân Việt đều tò mò, việc xuất bản một ấn phẩm lý giải tầm nhìn của Donald Trump, chính sách Donald Trump, tôi hy vọng sẽ mang lại điều tích cực

Đối với những người phân tích, các nhà báo sẽ hiểu thêm quan điểm Donald Trump. Hy vọng ấn phẩm ra mắt đóng góp cho việc hiểu nhau hơn, gần gũi hơn trong quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.

Bên cạnh đó, một đơn vị nghiên cứu đưa ra một ấn phẩm chuyên sâu còn là thông điệp của chúng tôi, rằng những nhà hoạch định chính sách không nên đứng ngoài cuộc, nên tìm hiểu, có trách nhiệm, có tiếng nói mạnh mẽ hơn với vấn đề quốc tế và khu vực

Cuốn sách đầy đủ nhất về tư tưởng của Trump

- Donald Trump là một nhân vật gây tranh cãi, vậy “Hiểu về Trump” mang tới chân dung, diện mạo nào về Tổng thống Mỹ?

- Ta nghe nhiều câu chuyện quanh Donald Trump. Hàng ngày, ông chiếm lĩnh báo chí Mỹ và thế giới. Có nhiều góc độ về Trump. Nhưng đây là cuốn sách đầy đủ, chi tiết nhất, về học thuyết Trump, giải pháp, tư tưởng Trump. Điều mà một vài báo trước đây nhắc nhưng không đủ dung lượng để phân tích sâu.

Chúng tôi đã xuất bản những cuốn sách về Trump như: Đường đến nhà Trắng, Nghệ thuật đàm phán… Những cuốn sách ấy chỉ lý giải Trump trong từng giai đoạn. Cuốn sách này đầy đủ nhất về tư tưởng của Trump.

Tác giả cuốn sách Newt Gingrich nguyên là Chủ tịch Hạ viện Mỹ, ứng viên chạy đua làm người đại diện đảng Cộng hòa trong bầu cử tổng thống Mỹ 2012, ông là ứng viên cho Phó tổng thống Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ. Tức là chúng ta đang bàn về một chủ đề rất nóng từ góc nhìn của người trong cuộc.

Hieu the nao cho dung ve Donald Trump? anh 2
Ông Nguyễn Cảnh Bình - Phó giám đốc trung tâm Nghiên cứu Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương. 

- Vậy ông có thể tóm lược vài điểm chính trong học thuyết Trump?

- Mọi người nói Trump là tài phiệt. Cuốn sách này lý giải ông ta giàu, nhưng xuất thân từ bình dân. Ông giữ mối quan hệ thân thiết với những người bình dân hơn nhiều những gì mà chúng ta tưởng.

Mọi người nói Trump sống trong tháp Trump làm sao hiểu được người dân bình thường. Nhưng ông sinh ra, lớn lên ở khu bình dân, gần gũi người lao động. Cuốn sách này lý giải nguyên nhân sâu sa hơn những điều mà ta thấy hàng ngày về Trump.

Ông có nguyên tắc điều hành phi truyền thống, không theo kinh nghiệm chính trị thông thường. Nhưng ông ứng xử với tinh thần học hỏi đáng kể. Ví dụ, Trump đại diện đảng Cộng hòa, nhưng ông thường xuyên tổ chức những bữa tiệc, cuộc gặp mời nghị sĩ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Ông không phân biệt đảng phái, tiếp cận để học hỏi thông tin, quan điểm của đảng viên bình thường từ hai đảng.

"Hành xử của Trump thực sự thách thức các nguyên tắc chính trị truyền thống và thực tế là nó đang mang đến những hiệu quả bất ngờ".

Trump là nhân vật cố gắng giữ lời hứa. Tầm nhìn của Trump là chính những gì ông ta tuyên bố.

Trump là người đặc biệt khi xử lý vấn đề truyền thông. Nếu ta đọc báo sẽ thấy mọi thứ tưởng như tốt đẹp… Nhưng nếu đọc mạng xã hội lại khác. Trump xử lý truyền thông theo cách phi truyền thống, ông dùng mạng xã hội thường xuyên. Và trong khi báo chí chạy theo những điều Trump viết trên mạng xã hội, thì bản thân ông đã đi làm những việc khác rồi.

- Tác giả sách Newt Gingrich được coi là một người bạn của gia đình Trump. Liệu cuốn sách được viết ra có phần nào thiên kiến, ngợi ca Trump?

- Điều đó là không tránh khỏi. Ta nên coi đây là một góc nhìn tốt của một người trong cuộc, thân cận. Ta không nên chỉ nhìn Trump từ báo chí, thông tin bề nổi. Đây là cuốn sách có bề sâu, dù tôi không nói nó đúng 100%.

- Tác giả sách nhìn nhận Trump có thể sẽ là một trong những tổng thống vĩ đại nhất của Mỹ. Newt Gingrich chứng minh nhận định đó dựa trên những căn cứ nào? Ông nghĩ sao về nhận định đó?

- Chính Trump từng tuyên bố: “Tôi có thể là một trong những tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ”. Lúc đó tôi nghi ngờ điều ông ta nói. Đến giờ tôi vẫn chưa tin, nhưng muốn trở nên vĩ đại, có lẽ ông ta cần đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại như khẩu hiệu tranh cử của ông, đưa nước Mỹ trở thành đầu tàu kinh tế lớn nhất, vượt trội so với các nước theo sau. Ông ta vẫn có cơ hội để làm những điều đó.

Review nhanh sách "Hiểu về Trump" "Hiểu về Trump" in màu, thiết kế giống một cuốn tạp chí, là các bài viết của Newt Gingrich, đưa ra cách lý giải về tư tưởng, hành động của Donald Trump.

- Cuốn sách viết ra vào năm 2017, thời điểm Trump mới lên nhậm chức. Những điều viết trong cuốn sách về con người, quyết sách của Trump có gì khác so với thực tiễn điều hành nước Mỹ của ông ta trong hai năm qua?

- Một số điều không đúng nữa. Khi Newt Gingrich viết, một số nhân vật còn ở trong nội các của Trump, nhưng giờ họ không còn. Về con người, sự kiện thì không đúng 100%, nhưng những phân tích về chính sách của Trump vẫn không có gì thay đổi.

- Dưới góc nhìn của PGĐ Trung tâm Kinh tế châu Á - TBD tại Hà Nội, ông nhìn nhận thế nào về hội nghĩ thượng đỉnh Mỹ - Triều tổ chức tại Hà Nội?

- Trước đây, tôi không lạc quan vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Nhưng đến giờ tôi có thể tin. Khi họ chọn gặp nhau ở Việt Nam, tôi hy vọng đất nước Triều Tiên có thể học hỏi, biết đâu đó hòa bình có thể lập lại trên bán đảo Triều Tiên, nếu chưa thống nhất, có thể học hỏi mô hình Đổi mới của Việt Nam.

Việt Nam đã vượt lên trên một bước về vị thế quốc gia trong khu vực và trong vấn đề thế giới. Trước đây có hiệp định Paris, Genève về vấn đề ở Việt Nam; giờ đây, biết đâu ta nhìn thấy hiệp định Hanoi - Hiệp đình hòa bình.

Tôi tin Đảng, Chính phủ sẽ phát huy được cơ hội này để tăng cường hình ảnh và vị thế của đất nước.

Thu Hiền

Bạn có thể quan tâm