Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đối mặt án tù 20 năm vì 'xách tay' chim vẹt qua sân bay Mỹ

Tiếng hót yếu ớt của một chú chim non mới nở trong số 29 quả trứng "xách tay" đã khiến nhân viên an ninh sân bay Mỹ chú ý.

Hai trong số những con vẹt gáy đỏ Amazon nở ra từ số trứng được phát hiện trong túi của kẻ buôn lậu. Ảnh: AP/Rebecca Blackwell.

Kể từ tháng 3, chiếc lồng lớn ở Loxahatchee (bang Florida, Mỹ) này là nhà của 24 chú vẹt con màu xanh lá cây. Mỗi khi ai đó tới gần, chúng sẽ lập tức hót líu lo và lắc lư chiếc đầu nhỏ.

Những con vẹt có nguồn gốc từ vùng Trung Mỹ, được phát hiện nằm trong túi của một kẻ buôn lậu tại sân bay quốc tế Miami (bang Florida). Hiện chúng đang được nuôi dưỡng bởi Tổ chức Bảo tồn Các loài hiếm, AP đưa tin.

Ngày 23/3, hành khách Szu Ta Wu vừa đáp chuyến bay 392 của TACA Airlines từ Managua (Nicaragua) xuống sân bay quốc tế Miami và đang đổi chuyến bay để trở về nhà ở Đài Loan (Trung Quốc), theo đơn kiện hình sự được đệ trình lên Tòa Sơ thẩm Liên bang Mỹ ở Miami.

hang xach tay anh 1

24 con vẹt đang được các nhà chức trách Mỹ nuôi dưỡng. Ảnh: AP/Rebecca Blackwell.

Các nhân viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ đã chặn người đàn ông này lại tại một quầy kiểm tra an ninh. Wu được hỏi về âm thanh kỳ lạ phát ra từ hành lý xách tay của mình - sau này được phát hiện là một túi làm mát được kiểm soát nhiệt độ “tinh vi”.

Wu thò tay vào và lôi ra một chiếc túi nhỏ hơn ở bên trong, đưa cho sĩ quan một quả trứng. Sau đó, viên sĩ quan nhìn vào bên trong túi và thấy nam hành khách này đem theo nhiều quả trứng hơn nữa và một con chim non vừa mới nở.

Wu nói rằng mình có 29 quả trứng, nhưng anh ta không có giấy tờ hợp pháp để vận chuyển những con chim này, theo đơn khiếu nại.

Cuối cùng, người đàn ông này bị bắt giữ. Ngày 5/5, Wu nhận tội buôn lậu chim vào Mỹ. Anh ta có nguy cơ phải đối mặt với án tù 20 năm khi bị kết án vào ngày 1/8.

Wu nói với các nhà điều tra thông qua một phiên dịch viên tiếng Hoa rằng một người bạn đã trả tiền cho anh ta để đi từ Đài Loan đến Nicaragua để nhặt trứng. Anh phủ nhận việc biết chúng là loại chim gì.

Nhân viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ đã giữ chiếc túi và liên hệ với Cục Cá và Động vật hoang dã Mỹ. Đến lúc đó, 8 con vẹt đã nở hoặc đang trong quá trình chui ra khỏi trứng.

hang xach tay anh 2

Dự kiến những chú chim sẽ được trả về tự nhiên. Ảnh: AP/Rebecca Blackwell.

Paul Reillo, giáo sư Đại học Quốc tế Florida và là Giám đốc của Tổ chức Bảo tồn Các loài hiếm, cho biết các nhà chức trách đã sớm liên hệ với ông để giúp xác định loài chim này trong số 360 giống vẹt trên thế giới.

“Họ không biết những con vật còn non, không có lông này thuộc giống nào và muốn lời khuyên của tôi”, ông nói.

Giáo sư cũng giúp thiết lập một lồng ấp tạm thời trong chuồng chim của Bộ Nông nghiệp Mỹ tại sân bay trong cuộc chạy đua để cứu những con vẹt con. 26 trên tổng số 29 quả trứng đã nở, và 24 trong số 26 chú chim non đã sống sót. Chúng gồm 2 loài, đó là vẹt gáy vàng Amazon và vẹt trán đỏ Amazon, AP đưa tin.

Theo giáo sư Reillo, đường dây buôn lậu vẹt từ Trung Mỹ được thiết lập vững chắc và đã diễn ra trong nhiều năm. Khoảng 90% trứng chim bị săn trộm để buôn bán vẹt bất hợp pháp.

Hiện các nhà chức trách đang đối mặt với thách thức tìm một mái nhà lâu dài cho bầy chim. Những con vẹt có thể sống 60-70 năm, thậm chí lâu hơn.

Giáo Reillo sư cho biết ông đang làm việc với Cục Cá và Động vật hoang dã Mỹ để lập kế hoạch “thả những con chim bay tự do và giúp khôi phục các loài của chúng trong tự nhiên”.

Hai cha con Mỹ vào tù vì gian lận trúng số 20 triệu USD

Kế hoạch lừa đảo tinh vi kéo dài một thập kỷ giúp cha con nhà Jaafar bỏ túi hàng triệu USD cho tới khi bị bắt giữ và lĩnh án tù.

Sự bùng nổ của webtoon

Nhiều người trẻ xứ châu Á, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản, thường kết thúc một ngày với webtoon (truyện tranh số). Thế giới ảo này giúp họ tạm quên đi mệt mỏi mà không tốn thời gian hay tiền bạc. Sự phổ biến ngày càng lớn của webcomic, hay còn gọi webtoon (truyện tranh số), đã có tác động tích cực đáng ngạc nhiên đến ngành xuất bản.

Ánh Dương

Bạn có thể quan tâm