Ngày 25/8, ông Nguyễn An Toàn, Chủ tịch Hiệp hội Bông sợi Việt Nam (VCOSA) có văn bản khẩn gửi UBND TP.HCM đề nghị hỗ trợ cấp giấy đi đường cho doanh nghiệp trong thời gian TP.HCM siết chặt giãn cách xã hội.
Theo đó, lãnh đạo VCOSA cho biết ngày 24/8, Sở Công Thương có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện địa phương xem xét cấp giấy đi đường cho doanh nghiệp là các đối tượng thuộc nhóm “nhân viên các ngành phục vụ sản xuất”, còn Sở chỉ cấp giấy đi đường cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa chuyên nghiệp.
"Nhưng khi doanh nghiệp chuyển hồ sơ về địa phương thì vẫn không được hỗ trợ hoàn tất vì nhiều nguyên nhân", lãnh đạo hiệp hội phản ánh.
Đến chiều 24/8, doanh nghiệp nhận được thông tin thành phố đồng ý giao cho Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (HEPZA) làm đầu mối cấp giấy đi đường cho đối tượng là người lao động của các doanh nghiệp "3 tại chỗ" trong khu chế xuất, khu công nghiệp thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu, tài chính.
Hiện, mỗi doanh nghiệp chỉ được cấp 1 giấy đi đường cho một người và chỉ sử dụng trên tuyến đường từ doanh nghiệp đến nơi giao dịch. Ảnh: Duy Hiệu. |
"Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp chỉ được cấp 1 giấy đi đường cho một người và chỉ sử dụng trên tuyến đường từ doanh nghiệp đến nơi giao dịch. Điều này đã và đang gây khó khăn rất lớn cho các doanh nghiệp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, xuất khẩu bị đình trệ...", lãnh đạo VCOSA nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp xuất khẩu sợi đều phải thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu và các nghiệp vụ liên quan bằng giấy (không có thủ tục online) và không phải tất cả đều sử dụng dịch vụ thông qua các công ty dịch vụ logistics.
Trước tình hình trên, lãnh đạo hiệp hội cho biết doanh nghiệp cần ít nhất 3 giấy đi đường cho ít nhất 3 nhân viên phụ trách tài chính ngân hàng, xuất nhập khẩu hải quan và vật tư phụ thực phẩm. Trong đó không tính các lái xe cần được cấp giấy đi đường riêng.
Ngoài ra, ông Toàn cho hay trong quá trình thực hiện "3 tại chỗ", doanh nghiệp đã tiêu tốn thêm khoản chi phí lớn cho thực phẩm, điện nước sinh hoạt tăng cao, chi phí xét nghiệm, rủi ro lây nhiễm chéo, tinh thần người lao động bí bách, việc mua thực phẩm số lượng lớn rất khó khăn do không được hỗ trợ và đáp ứng…
"Doanh nghiệp chỉ tích trữ được một tuần trong khi công ty không đủ diện tích vừa để chứa hàng hóa lại thêm lương thực và trang thiết bị đáp ứng đúng và đủ quy định 3 tại chỗ", ông cho hay.