Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

DJ Oxy từng trốn nhà đi phà thăm mẹ khi 5 tuổi

Sinh ra trong gia đình khó khăn, từ nhỏ, Oxy phải tự lập và làm nhiều nghề phụ giúp gia đình. Lúc 5 tuổi, cô cùng anh trai trốn nhà, đi phà đến tận nơi làm việc thăm mẹ.

DJ Oxy tên thật là Cù Thị Ngọc, 22 tuổi, quê An Giang. Cô gái miền Tây là con út trong gia đình có 6 anh chị em. Bố mẹ đều là dân lao động, buôn bán nhỏ lẻ nên cô sớm có tính tự lập. 

Từ khi sinh ra, Oxy cho biết, cô chỉ được ngủ chung với mẹ đến năm 4 tuổi. Vì biết con hay theo, nên khi quyết định đi làm xa, mẹ cô đã âm thầm trốn đi vào giữa khuya. Lúc ấy, Oxy vừa tròn 5 tuổi.

9X kể, sáng ra, không thấy mẹ bên cạnh như thường ngày, cô nghĩ bà đi chợ. Nhưng đến trưa, vẫn chưa thấy mẹ về, cô phát hiện trên kệ tủ có 10.000 đồng mẹ để lại cho hai anh em.

DJ Oxy năm 4 tuổi bên mẹ. Ảnh: Cù Thị Ngọc.

Võ Ê Vo trải lòng về cuộc sống xa mẹ từ năm 4 tuổi

Năm 4 tuổi, mẹ của Võ Ê Vo đi xuất khẩu lao động, cô sống với cha. 9 tuổi, cô được dì nuôi nấng và hiện tại 9X hoàn toàn tự lập khi phải xa gia đình.

Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện gia đình, kỷ niệm với cha mẹ trong mùa lễ Vu lan với Zing.vn tại địa chỉ toasoan@news.zing.vn. Các bài viết được chọn đăng tải sẽ hưởng chế độ nhuận bút từ ban biên tập.

Đến chiều, khi các anh chị lớn trong nhà đi làm về, Oxy hỏi chuyện mới biết sự thật. "Nghe tin, tôi òa khóc nức nở, ai dỗ cũng không chịu nín. Khi ra chơi với các bạn hàng xóm thì không sao, nhưng về đến nhà là tôi nhớ mẹ da diết" - cô chia sẻ.

Ngày nhỏ, gia đình Oxy sinh sống tại Tân Châu (An Giang). Mẹ cô làm chả cá thác lác ở Hồng Ngự (Đồng Tháp). Bà chủ điểm vựa là nhà hàng xóm kế bên. Oxy cho hay, cô thường xuyên qua nhà người chủ xem bà về chưa với hy vọng năm nỉ đi theo xuống xưởng cá để gặp mẹ.

Một ngày, cô rủ anh trai (7 tuổi) qua thuyết phục bà chủ cho đi cùng đến nơi mẹ làm việc. Sau một hồi nói chuyện, người này cũng đồng ý, hai anh em mừng rỡ khôn xiết.

Gần 2 giờ đi phà, Oxy cũng đến được nơi gặp mẹ. Giây phút ấy cô vui mừng mà không hề khóc. 

"Ở được hai ngày, tôi và anh trai phải trở về nhà vì chỗ mẹ nhiều hơi nước và cá tanh. Khi mẹ yêu cầu đi về, tôi tỏ khá ngoan ngoãn và nghe lời. Lúc đó còn nhỏ nhưng đi một lần là tôi nhớ rõ đường" - cô kể. 

Một tháng sau, Oxy và anh trai tiếp tục trốn nhà xuống Hồng Ngự thăm mẹ. Vì lần đầu tiên đi tàu một mình nên khi thấy nhân viên soát vé thì hai anh em cô chạy lên toa trốn.

Phà đến nơi, anh trai kể lại chuyến đi tàu chui khiến mẹ cô bật cười mà không đành trách móc hai con. Nữ DJ cho hay, cô rất thương mẹ, tuy vất vả, cực nhọc nhưng con cái chưa bao giờ nghe mẹ than vãn điều gì.

Mẹ DJ Oxy (áo đỏ). Ảnh: Cù Thị Ngọc.

Đến năm Oxy 7 tuổi, do việc kinh doanh bị thua lỗ nên gia đình rơi vào cảnh khó khăn. Học lớp 3, cô đã đi làm thêm kiếm tiền phụ giúp mẹ. Nữ DJ nhớ lại, ngoài giờ học, cô dọn hàng, bê đồ cho khách trong một quán ăn. 

Đến năm lên 11, cô rời quê lên Sài Gòn kiếm sống với đủ nghề, từ rửa chén bát, bưng bê, bán cà phê… "Lúc đó, tôi chỉ có 20.000 đồng trong người. Nhờ chăm chỉ làm việc và được mọi người đùm bọc nên sống được qua ngày" - Oxy nói. 

Khi công việc DJ bắt đầu khởi sắc năm 19 tuổi, cách 2-3 tháng cô mới về quê thăm bố mẹ một lần. Lúc này, khi có thu nhập từ công việc, nữ DJ trích một phần phụ giúp gia đình. 

Đến giờ, vì bận rộn với công việc nên Oxy cũng không về quê thường xuyên như trước. Dẫu vậy, cô gái 22 tuổi vẫn tự hào khi mình có thể giúp gia đình có cuộc sống hiện tại no đủ hơn, thoát ra cái nghèo dai dẳng.

"Làm gì tôi cũng suy nghĩ cho mẹ trước. Mình thiếu thốn như thế nào cũng được nhưng với những người sinh thành là phải đầy đủ" - DJ 22 tuổi bày tỏ.

Không gian sống của các nữ DJ Việt

DJ King Lady sống cùng gia đình tại nhà riêng ở quận Phú Nhuận, TP HCM. Trong khi đó, Oxy và Quỳnh Nhi chọn ở chung cư khá tiện nghi với người thân.

Phan Trai Úc

Bạn có thể quan tâm