Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Điện thoại Android lấy dữ liệu người dùng nhiều gấp 20 lần iOS?

Đại diện Google ngay sau đó đã lên tiếng phủ nhận kết quả nghiên cứu này.

Trong một nghiên cứu mới của Giáo sư Douglas Leith thuộc Đại học Trinity vừa công bố, Google thu thập dữ liệu từ người dùng Android nhiều hơn 20 lần so với số lượng dữ liệu Apple thu thập từ người dùng iOS.

Theo Ars Technica, nghiên cứu của Leith đã phân tích lượng dữ liệu đo từ xa truyền trực tiếp đến các công ty phụ trách hệ điều hành, cụ thể là Google (Android) và Apple (iOS). Thử nghiệm này không chỉ kiểm tra trên những ứng dụng cài đặt sẵn mà còn trong khoảng thời gian smartphone ở tình trạng nhàn rỗi.

Leith cho biết trên cả iOS cũng như Android, dữ liệu được truyền về máy chủ công ty ngay cả khi người dùng chưa đăng nhập hoặc thiết lập cài đặt quyền riêng tư. Cả 2 hệ điều hành cũng gửi dữ liệu về hệ thống khi người dùng có những thao tác đơn giản như lắp thẻ SIM hay cài đặt chế độ hiển thị màn hình.

Thiet bi Android thu thap du lieu nguoi dung nhieu gap 20 lan iOS anh 1
Đại diện Google cho rằng quá trình truyền dữ liệu về máy chủ giúp các công ty nắm bắt thông tin hoạt động của nền tảng tốt hơn. Ảnh: 9to5mac.

Ngay cả khi không hoạt động, trung bình mỗi thiết bị kết nối với máy chủ sau 4-5 phút.

Trong khi iOS tự động thu thập dữ liệu từ Siri, Safari và iCloud thì Android lấy dữ liệu từ Chrome, YouTube, Google Docs, Safety Hub, Google Messenger, Đồng hồ và tìm kiếm, ngay cả khi người dùng không đăng nhập vào tài khoản Google. Điều thú vị là iOS chỉ gửi 42 KB dữ liệu về Apple ngay sau khi khởi động thiết bị. Mặt khác, Android gửi khoảng 1 MB dữ liệu tới Google.

Khi smartphone trong trạng thái rảnh, hệ điều hành Android sẽ gửi khoảng 1 MB dữ liệu sau 12 giờ. Cùng thời gian đó, iOS truyền 52 KB dữ liệu về Apple. Tính riêng tại thị trường Mỹ, Android thu thập 1,3 TB dữ liệu sau 12 giờ còn iOS thu thập khoảng 5,8 GB.

Trả lời Ars Technica, người phát ngôn của Google không đồng ý với nghiên cứu trên. Vị này cho rằng cả thiết bị iOS lẫn Android đều nhận và gửi dữ liệu về máy chủ. Từ đó, các công ty phát triển hệ điều hành mới có thể cập nhật phần mềm và kiểm tra hiệu suất hoạt động của nền tảng. Apple chưa có bình luận về vấn đề này.

“Chúng tôi nhận thấy phương pháp nghiên cứu này có sai sót và không đồng ý với tuyên bố cho rằng thiết bị Android chia sẻ dữ liệu nhiều gấp 20 lần iPhone. Theo nghiên cứu của chúng tôi, nghiên cứu này không giống nhau về mức độ, chúng tôi đồng thời chia sẻ cách đo lường của mình với nhà nghiên cứu này trước khi công bố sắp tới”, đại diện Google lên tiếng.

Đưa tin sai về Apple, chuyên gia tin đồn phải cạo lông mày

Để tìm ra nguồn tin rò rỉ nội bộ, đội ngũ Apple có thể đã dùng thủ thuật để khoanh vùng và xác định đúng người.

Ngọc Phương Linh

Theo Ars Technica

Bạn có thể quan tâm