Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Diêm dân trên vựa muối Sa Huỳnh

Sa Huỳnh nằm ở huyện Đức Phổ, cực nam Quảng Ngãi. Nơi đây có bãi biển đẹp, nổi tiếng hơn cả là vựa muối quan trọng của miền Trung.

Cánh đồng muối Sa Huỳnh có diện tích gần 200ha. Hàng năm nơi đây sản xuất từ 6000 đến 8000 tấn muối có chất lượng tốt.
Muối Sa Huỳnh tiêu thụ khắp các thị trường miền Trung - Tây Nguyên và dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm tiêu dùng.
Từ Quốc lộ 1A nhìn xuống đồng muối Sa Huỳnh, những ụ muối trắng tinh chất cao giữa đồng trông giống những quả đồi.
Nắng to là điều kiện quan trọng để hạt muối kết tinh nhanh.
Người Pháp đến mảnh đất này đầu thế kỷ 20 đã mở tuyến đường sắt Bắc - Nam, cho xây dựng ga xe lửa Sa Huỳnh tại đây để vận chuyển muối tỏa đi khắp nơi tiêu thụ.
Nghề làm muối kéo dài từ khoảng tháng 4 - 7 trong năm. Sáng sớm là công đoạn làm đất, tưới nước biển lên sân phơi và rắc muối mồi.
Và công đoạn ngâm cát, nước biển, sau đó đem cát phơi trên sân đất nện. Khi cát khô trên từng hạt cát sẽ kết tinh từng hạt muối nhỏ. Nếu bất chợt có mưa trong ngày thì coi như mất trắng công.
Sau khoảng 3 ngày nếu trời nắng to hoặc có gió nồm, diêm dân có thể thu hoạch thành quả lao động của mình.
Với diêm dân Sa Huỳnh, nắng gay gắt cháy da thịt của miền Trung làm đảo lộn cuộc sống của người dân ở nhiều nơi nhưng họ lại vui mừng vì vụ mùa bội thu.
Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Muối Sa Huỳnh” (17/9/2011), những diêm dân ở làng muối Sa Huỳnh đã có nhiều tiến bộ trong việc hình thành nên mô hình sản xuất muối theo phương pháp mới.
Từ ngày muối Sa Huỳnh được công nhận thương hiệu đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho diêm dân phát triển nghề truyền thống của mình,

Thắng Sói

Bạn có thể quan tâm