Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực

ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến tổ chức thi đánh giá năng lực, quy mô khoảng 10.000 thí sinh, thi 4-5 đợt từ tháng 5 đến tháng 10, mỗi đợt khoảng 1.000-2.000 thí sinh.

Thông tin từ ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết năm 2021, trường tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển.

Ngoài ra, trường xét tuyển theo phương thức khác như xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và quy định đặc thù của ĐH Quốc gia Hà Nội, xét tuyển các kết quả thi chuẩn hóa quốc tế SAT, ACT, A-Level, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELST và tương đương, xét tuyển kết quả bài thi đánh giá năng lực học sinh THPT (do trường tổ chức).

to chuc thi danh gia nang luc anh 1

Năm 2021, ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến tổ chức 4-5 đợt thi đánh giá năng lực học sinh THPT. Ảnh: VNU.

ĐH Quốc gia Hà Nội cũng mở rộng, điều chỉnh đối tượng xét tuyển thẳng đối với học sinh đạt kết quả thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thí sinh thuộc các trường THPT chuyên ngoài ĐH Quốc gia Hà Nội có kết quả học tập loại giỏi và kết quả thi tốt nghiệp THPT đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của ngành.

ĐH Quốc gia Hà Nội đang chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, năng lực để xây dựng lộ trình tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực học sinh THPT nhằm phục vụ công tác tuyển sinh (như một trong các phương thức xét tuyển sinh đại học) trong thời gian tới.

Đề án thi đánh giá năng lực học sinh THPT được xây dựng trên cơ sở thực tiễn về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông nói riêng và đổi mới giáo dục đại học nói chung.

Cũng như những kỳ thi đánh giá năng lực của năm 2015, 2016, thí sinh hoàn thành bài thi đánh giá năng lực trong một buổi của mỗi đợt thi. Kết quả thi được thông báo ngay sau khi thí sinh hoàn thành bài thi. Giấy chứng nhận kết quả thi được gửi cho thí sinh sau 3 tuần kể từ ngày dự thi.

Năm 2021, kỳ thi đánh giá năng lực dự kiến được tổ chức tại Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội với quy mô khoảng 10.000 thí sinh, thi 4-5 đợt từ tháng 5 đến tháng 10, mỗi đợt khoảng 1.000-2.000 thí sinh. ĐH Quốc gia Hà Nội có thể mở rộng quy mô thông qua khai thác nguồn lực, cơ sở vật chất của các đơn vị thành viên, trực thuộc hoặc đối tác.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo tuyển sinh ĐH Quốc gia Hà Nội, cho rằng năm 2021 và các năm tiếp theo, các đơn vị đào tạo cần rà soát quy mô đào tạo làm căn cứ xác định chỉ tiêu tuyển sinh, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.

Năm 2021, về cơ bản, ĐH Quốc gia Hà Nội giữ tổng quy mô đào tạo và chỉ tiêu tuyển sinh và phương thức tuyển sinh. Các đơn vị đào tạo cần cân nhắc điều chỉnh chỉ tiêu của từng ngành/chương trình đào tạo phù hợp quy mô và khả năng đào tạo của đơn vị.

Về hình thức và chính sách tuyển sinh, ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp tục kết hợp các phương thức tuyển sinh ổn định như năm 2020 đang áp dụng và tiếp tục nghiên cứu, vận dụng linh hoạt kinh nghiệm tổ chức thi đánh giá năng lực, phát triển các điều kiện cơ sở vật chất để tổ chức kỳ thi này trong những năm tiếp theo.

“Năm 2021, ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực cho học sinh THPT. Đây là kỳ thi đa mục tiêu, trong đó các cơ sở đào tạo của trường có thể sử dụng kết quả kỳ thi này như một phương thức để xét tuyển đại học”, ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, nói.

Các đơn vị đào tạo cần cân nhắc, xác định rõ tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển đại học đối với thí sinh sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực.

Nhiều đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2021

ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cùng một số trường khác đã đưa ra đề án tuyển sinh cho năm sau.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm