Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đề xuất phạt 8 triệu đối với hành vi sàm sỡ người khác

Bộ Công an kiến nghị tăng hình phạt đối với người có hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục lên mức tối đa 8 triệu đồng, cao gấp 26 lần chế tài hiện hành.

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo Nghị định mới (thay thế Nghị định 167/2013 của Chính phủ) để lấy ý kiến đóng góp. Nghị định mới quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội và bạo lực gia đình.

Đáng chú ý, tại khoản 5 Điều 6 của Nghị định mới, Bộ Công an đề xuất phạt tiền 5-8 triệu đồng đối với người có hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục. Đây là chế tài mới bổ sung so với Nghị định 167/2013 đang được áp dụng.

Đối với hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự hay nhân phẩm của người khác, Bộ Công an đề xuất phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu đồng.

Phat tien hanh vi sam so anh 1

Người đàn ông bị phạt 200.000 đồng do không đúng mực với cô gái trong thang máy hồi tháng 3/2019.

Trong một số vụ sàm sỡ, quấy rối tình dục người khác ở nơi công cộng từng xảy ra, người vi phạm chỉ bị xử phạt 100.000-300.000 đồng theo quy định tại Điều 5 Nghị định 167 năm 2013 của Chính phủ quy định hành vi "Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác".

Như vậy, qua dự thảo lần này, Bộ Công an đã đề xuất tăng mức phạt hành chính đối với các hành vi trên gấp nhiều lần.

Trong Nghị định sắp ban hành, Bộ Công an cũng đề xuất mức phạt 5-8 triệu đồng đối với các hành vi khiêu dâm, kích dục ở nơi công cộng hoặc dâm ô đối với người dưới 16 tuổi mà không thuộc trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về biện pháp khắc phục hậu quả, Bộ Công an kiến nghị bắt buộc người vi phạm xin lỗi công khai với nạn nhân. Trường hợp người nước ngoài vi phạm các quy định thì tùy mức độ có thể bị trục xuất về nước.

Sau khi chế tài mới được đề xuất, một số luật sư đánh giá Nghị định 167 hiện quy định mức xử phạt hành chính quá nhẹ, từ 100.000 đến 300.000 đồng. Người có hành vi quấy rối tình dục cũng không bị coi là tội phạm.

Đối với mức phạt 5-8 triệu đồng, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư Hà Nội, cho rằng đây là hình phạt phù hợp. Tuy nhiên, nếu quấy rối xâm hại nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác, thì có thể hình sự hóa một số yếu tố, hành vi dẫn đến quấy rối tình dục để chuyển hóa thành tội phạm.

Theo luật sư, quấy rối tình dục thể hiện bằng các hành động như: Cưỡng hôn, sờ mó các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể của đối phương. Đây là những hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác nhằm thỏa mãn tính dục.

Bộ Công an đề xuất tăng gấp đôi mức phạt người mua dâm

Dự thảo nghị định mới đề xuất xử phạt 2 triệu đồng đối với hành vi mua dâm. Mức chế tài này cao gấp đôi quy định hiện hành.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm