Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đề xuất lắp mái che vỉa hè rộng 4 m ở trung tâm TP.HCM

Hiện trạng đường Lê Lợi chưa thể bố trí ngay cây và mảng xanh đủ lớn tạo bóng mát như ngày trước. Do đó, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM đề xuất lắp mái che rộng 4 m dọc đường này.

Mặt đường Lê Lợi đoạn từ đường Pasteur tới Nam Kỳ Khởi. Ảnh: Quỳnh Danh.

Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) TP.HCM vừa gửi báo cáo UBND thành phố về công tác cải tạo cảnh quan tuyến đường Lê Lợi sau khi tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hoàn trả mặt bằng.

Đường Lê Lợi đã được tái lập nguyên trạng, giao thông thông thoáng. Tuy nhiên, yếu tố cảnh quan và các tiện ích cho mọi hoạt động mua sắm, đi bộ của người dân và du khách vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ.

Theo Sở QHKT TP.HCM, đường Lê Lợi có tính chất trục đường thương mại, nơi dừng chân của du khách và là cầu nối của các công trình trọng điểm. Do đó, cần thiết phải có nghiên cứu xây dựng trục đường Lê Lợi trở thành khu phố thương mại đi bộ thân thiện, hiện đại.

Sở QHKT TP.HCM đánh giá hiện trạng đường Lê Lợi không thể bố trí ngay cây và mảng xanh đủ lớn, đủ dày để tạo bóng mát cho vỉa hè như ngày trước. Do vậy, giải pháp hiện nay là tăng cường mái che vừa che nắng, vừa che mưa, tạo được không gian đi bộ.

Mái che dự kiến được lắp dọc vỉa hè tuyến đường, vươn ra 4 m, hình thức mái che với kết cấu khung sắt lợp tôn và đóng trần phía dưới. Mái che sử dụng vật liệu khung sắt và mái tôn đóng trần bên ngoài nhằm tiết kiệm chi phí, dễ bố trí biển quảng cáo, đa dạng màu sắc.

Sở QHKT TP.HCM ước tính kinh phí sơ bộ bước đầu khoảng 20-30 tỷ đồng. Đơn vị đề xuất UBND quận 1 xem xét, xin ý kiến UBND TP.HCM về nguồn xã hội hóa, đóng góp từ các hộ kinh doanh để thực hiện hoặc từ ngân sách địa phương.

Những cuốn sách hay về TP.HCM

Chuyện kể từ Sài Gòn gồm 65 tản văn viết về những địa danh hoặc công trình kiến trúc của Sài Gòn mà phần lớn không còn nữa và những đồ vật hôm nay đã biến mất hoặc rất hiếm thấy.

Loanh quanh Sài Gòn là cuốn sách đọc nhẹ nhàng mà chứa đựng nhiều thông tin thú vị, độc giả được ngược dòng thời gian về với miền ký ức qua những câu chuyện độc đáo, có điểm nhấn riêng.

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

Chỉ thị nêu rõ quan điểm, định hướng chỉ đạo điều hành là xác định giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của các cấp, các ngành.

Vân Trang

Bạn có thể quan tâm