Thông tin trên được bà Tiến cho biết tại cuộc họp báo nhân hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN+3 tối 19/9.
Theo đó, Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh phía Việt Nam nhập rất nhiều nông sản từ Trung Quốc, và người dân có lo ngại tồn dư chất bảo quản, hóa chất bảo vệ thực vật trong loại hàng hóa này. Đề nghị phía Trung Quốc phối hợp cung cấp danh mục chất bảo quản, hóa chất bảo vệ thực vật, phương pháp thử chuẩn để cùng xác minh, công bố rộng rãi cho người tiêu dùng.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc đã thống nhất đề xuất này.
Bà Tiến cũng cho biết dịp này, ngoài trái cây nhập từ Trung Quốc, Bộ Y tế cũng đã giao cơ quan chuyên môn lấy mẫu trái cây trong nước nghi sử dụng chất thúc chín như chuối, đu đủ để kiểm tra, đồng thời phân rõ ba nhóm trái cây vừa nhập khẩu, trái cây đã về chợ, trái cây tại vườn… để đánh giá nguy cơ.