Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đề nghị điều tra vụ sai phạm đất đai ở Sóc Trăng

Không chỉ giao đất sai đối tượng, không thông qua quyền sử dụng đất, lãnh đạo UBND TP Sóc Trăng còn để một doanh nghiệp xây nhà rồi bán, hưởng lợi trên 1,9 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh Sóc Trăng đã có kết quả thẩm tra, xác minh các nội dung liên quan đến việc giao đất tại khu dân cư phường 2, thành phố Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng).

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng có văn bản giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường xác định rõ sai phạm (nếu có), tính chất, mức độ sai phạm, thiệt hại xảy ra và trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc giao đất tại khu dân cư phường 2.

Theo hồ sơ, khu dân cư phường 2 được thực hiện trên khu đất rộng 11.362 m², trong đó diện tích xây dựng nhà ở gần 7.500 m², được phân thành 76 lô nền. Tổng kinh phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật khoảng 3,3 tỷ đồng.

Chủ trương của UBND tỉnh Sóc Trăng đầu tư khu dân cư phường 2 là bố trí tái định cư cho người dân bị thu hồi đất tại các dự án trên địa bàn TP; các hộ bị di dời để thực hiện dự án và có nhu cầu tái định cư.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, UBND TP Sóc Trăng lại giao đất cho các cá nhân có đơn xin giao đất (trong và ngoài tỉnh) là chưa đúng đối tượng được bố trí.

Trong đó có 20 căn nhà đã được xây dựng xong, giao cho doanh nghiệp tư nhân Tấn Lộc để bán cho người dân, chưa ký hợp đồng với cơ quan thẩm quyền là chưa đúng quy định.

Hành vi để doanh nghiệp chỉ đầu tư xây dựng nhà ở để bán trên phần đất sạch do Nhà nước quản lý, đã đầu tư sẵn hạ tầng, san lấp mặt bằng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hưởng lợi trên 1,9 tỷ đồng.

dieu tra sai pham dat dai anh 1

Khu dân cư phường 2, nơi có nhiều sai phạm của cán bộ.

Ngoài ra, việc giao 50 lô đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất và giao đất theo hình thức thông báo rộng rãi để người dân có nhu cầu làm đơn xin giao đất (không có trong danh sách phê duyệt cấp đất tái định cư) là chưa đúng quy định, chưa đúng đối tượng.

Theo Thanh tra tỉnh, để xảy ra những hạn chế, thiếu sót và vi phạm trong việc giao đất không đúng đối tượng, giao đất không thông qua quyền sử dụng đất, trách nhiệm thuộc về tập thể lãnh đạo UBND TP Sóc Trăng nhiệm kỳ 2010-2015.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng nhiệm kỳ 2010-2015 chịu trách nhiệm chính trong việc phê duyệt giá đất không đúng thẩm quyền; giao đất cho doanh nghiệp tư nhân Tấn Lộc xây nhà để bán không đúng Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2006, có dấu hiệu tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 219, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Thanh tra tỉnh Sóc Trăng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng kiểm điểm trách nhiệm UBND TP Sóc Trăng nhiệm kỳ 2010-2015, để xảy ra hạn chế, thiếu sót trong việc triển khai dự án khu dân cư phường 2 và việc quản lý, sử dụng đất.

Ngoài kiến nghị xử lý trách nhiệm tập thể và nhiều cá nhân, Thanh tra tỉnh Sóc Trăng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi có dấu hiệu tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Sai phạm ở 3 khu đô thị dọc trục Tố Hữu - Nguyễn Thanh Bình

Hàng loạt dự án trong khu đô thị Trung Văn, Phùng Khoang, Dương Nội dính sai phạm khi tăng hệ số sử dụng đất. Làng lụa Vạn Phúc (Hà Đông) cũng bị điểm tên trong kết luận thanh tra.

https://tienphong.vn/giao-dat-sai-quy-dinh-de-nghi-chuyen-vu-viec-cho-co-quan-dieu-tra-tinh-soc-trang-post1460403.tpo

Tuấn Anh/ Tiền Phong

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm