Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Dâu xiêm miền Tây giá cao

Dâu miền Tây có nhiều loại, phổ biến nhất là hạ châu, bòn bon, dâu xanh và dâu xiêm.

Riêng dâu xiêm năm nay có giá cao hơn năm ngoái, bình quân 13.000–15.000 đồng/kg, cao gấp 3-4 lần dâu bòn bon và dâu xanh, tương đương với dâu hạ châu.

Ông Lý Văn Sàng ở khu vực 3, phường Ba Láng, quận Cái Răng (TP Cần Thơ) cho biết, vườn dâu của ông rộng 12.000 m2 trồng đủ loại, sản lượng mỗi năm trên 20 tấn, trong đó dâu xiêm chỉ hơn 1,5 tấn nhưng thu nhập đáng kể nhờ có giá cao so với các loại dâu khác.

Dâu xiêm được bày bán dọc theo các tỉnh lộ miền Tây.

Dâu xiêm được bày bán dọc theo các tỉnh lộ miền Tây.

Ông cho biết dâu xiêm trái to, dài, màu vàng, mùi vị thơm ngon, ngọt dịu và có bột. Một cây dâu xiêm trưởng thành khoảng 7 năm tuổi, mỗi vụ có thể cho 200-300 kg trái. Cây càng lâu năm năng suất càng cao. Đây là giống dâu chỉ mới phát triển gần đây nên số lượng chưa nhiều. Hiện ông đang cung cấp cây giống (cây ghép) cho nhiều nhà vườn ở miền Tây.

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phong Điền, hiện trên địa bàn huyện có tổng diện tích dâu là 800 ha, trong đó có 600 ha dâu hạ châu và dâu xiêm chỉ có 80 ha. Nhiều bà con nông dân đang thay thế dần cây dâu bòn bon bằng cây dâu xiêm với hy vọng đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn.

Đi 60 km đến Sài Gòn, giá chôm chôm tăng gấp 5 lần

Mới đầu vụ, giá chôm chôm ở Đồng Nai chỉ còn 1.500-6.000 đồng/kg. Cách Đồng Nai 60 km, tại TP HCM, loại quả đặc sản này vẫn phổ biến 20.000-25.000 đồng.

http://m.nongnghiep.vn/dau-xiem-mien-tay-gia-cao-post146182.html

Theo Thành Hiệp/Nông Nghiệp Việt Nam

Bạn có thể quan tâm