Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đầu năm học lại 'nóng' các khoản tiền đóng góp

Ngành giáo dục yêu cầu giãn thời điểm thu các khoản tiền trường, hoạt động thu phải minh bạch, không được lợi dụng, áp đặt thu tiền đồng phục cùng các khoản mua sắm tu sửa đầu năm.

Năm học mới 2017-2018 sẽ bắt đầu với lễ khai giảng vào ngày 5/9 tới. Đây cũng là thời điểm chi phí tiêu dùng các hộ gia đình tăng mạnh vì các khoản mua sắm, đóng góp cho học tập của con em, gây lo lắng cho không ít các bậc phụ huynh có thu nhập trung bình thấp. 

Nghiêm cấm thu 'ngoài luồng'

Đã thành thông lệ, tháng 8, 9 hàng năm, chỉ số tiêu dùng cả nước sẽ tăng mạnh do tác động của nhóm chi phí cho giáo dục. Bộ GD&ĐT đã đề nghị các cơ sở đào tạo giãn thời gian, tránh thu cùng một thời điểm đối với các cấp học để hạn chế tối đa tác động của học phí đến chỉ số giá tiêu dùng. 

Bộ cũng đề nghị tiết giảm chi phí hoạt động, hạn chế thu các khoản thu ngoài học phí. Nhà trường phải xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ đảm bảo công khai, minh bạch, có cơ chế để cán bộ, giảng viên, người lao động, sinh viên và các tổ chức khác tham gia giám sát toàn bộ hoạt động của nhà trường.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT còn đề nghị các địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục cam kết và nghiêm túc không thu các khoản thu ngoài học phí trái quy định trong trường học. Các địa phương phải tự chịu trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm đối với các đơn vị, cá nhân cố tình vi phạm.

Ngoài ra, các địa phương cần chú ý thực hiện chính sách miễn thu học phí đối với giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn từ năm 2018 theo tinh thần Nghị quyết 46/2017 của phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 vừa qua.

Hiện là thời điểm các trường đại học triển khai thủ tục nhập học đối với tân sinh viên cũng như sinh viên các khoá trước. Mức học phí của các trường cũng được thay đổi theo hướng tăng so với năm trước trong khung học phí được phê duyệt. Đặc biệt, các trường đại học tự chủ toàn phần, không được hưởng ngân sách nên mức thu học phí sẽ tăng để đảm bảo thu đủ bù chi.

Dong gop dau nam anh 1
Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường tuyệt đối không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới . Ảnh: An Ninh Thủ Đô.

Không bắt buộc học sinh mua đồng phục mới

Trước thềm năm học mới, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ đã đưa ra quy định cụ thể về vấn đề đồng phục cho học sinh. Theo đó, sở yêu cầu, nhà trường thực hiện nghiêm túc các quy định về đồng phục học sinh. Các trường tuyệt đối không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới để khuyến khích tiết kiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho các em có hoàn cảnh khó khăn. 

Đồng phục nhà trường phải thiết kế giản dị, kiểu dáng phù hợp lứa tuổi học sinh và văn hóa của địa phương, được Hội đồng nhà trường, cha mẹ học sinh đồng thuận. Nhà trường có thể cung cấp mẫu (kiểu dáng, màu sắc, logo...) để phụ huynh chủ động mua sắm. Các trường không để một học sinh nào vì chưa có đồng phục mới mà không được vào trường học…

Thủ trưởng các cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý về các khoản thu chi sai quy định; để xảy ra tiêu cực trong việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu hoặc ép buộc học sinh may (mua) đồng phục trái quy định. Các cơ sở giáo dục phải trả lại tiền cho học sinh và phụ huynh nếu thu sai quy định.

Đối với các khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu thu theo nguyên tắc không ép buộc hay bình quân hóa mức đóng góp đối với phụ huynh học sinh.

Các đơn vị chỉ được vận động, thực hiện sau khi có sự đồng ý của cơ quan cấp trên quản lý trực tiếp. Đối với kinh phí hoạt động của Ban Đại diện cha mẹ học sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu không quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các phụ huynh.

Ban Đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của học sinh hoặc gia đình học sinh các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện hoặc không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện, như bảo vệ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường.

Khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Tăng học phí bất ngờ, lại phân biệt vùng miền

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa thông báo về mức học phí mới sẽ được áp dụng. Trong đó, sinh viên có hộ khẩu tỉnh phải đóng học phí gấp đôi sinh viên hộ khẩu TP.HCM.

http://anninhthudo.vn/doi-song/dau-nam-hoc-lai-nong-cac-khoan-tien-dong-gop/739478.antd

Theo Duy Anh / An Ninh Thủ Đô​

Bạn có thể quan tâm