Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cần kiểm tra ngay

Tôi thường xuyên tập gym để cải thiện sức khỏe. Gần đây, tôi thích tập tạ nặng và có dấu hiệu đau nhiều ở vùng thắt lưng. Xin hỏi bác sĩ có phải tôi bị thoát vị đĩa đệm không?

Tôi thường xuyên tập gym để cải thiện sức khỏe. Gần đây, tôi thích tập tạ nặng và có dấu hiệu đau nhiều ở vùng thắt lưng. Xin hỏi bác sĩ có phải tôi bị thoát vị đĩa đệm không?

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Đạt Thành, Phó trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, Quảng Bình

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một trong những bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp nhất. Nó xảy ra khi lớp vòng sợi bên ngoài đĩa đệm mất khả năng giãn hoặc bị rạn rách, khiến nhân nhầy bên trong khớp thoát ra ngoài chèn ép vào rễ thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến di chuyển, sinh hoạt của người bệnh mà còn có thể có biến chứng teo cơ, rối loạn cơ tròn, hạn chế vận động.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng rõ ràng nhất:

Đau tại vị trí thoát vị: Bệnh gây ra những cơn đau buốt tại cột sống lưng. Cơn đau lúc âm ỉ, lúc dữ dội, thường tái phát thành nhiều đợt, đặc biệt khi bệnh nhân làm việc nặng. Bên cạnh đó, người bệnh xuất hiện cảm giác tê giống như bị kiến bò từ mông, sau đó lan dần ra sau hay một bên chân. Bạn cũng có thể đau thần kinh tọa, cơn đau tăng khi ngồi, hắt hơi hoặc ho.

Rối loạn cảm giác: Thoát vị đĩa đệm xảy ra cùng tình trạng dây thần kinh bị chèn ép, dẫn tới hiện tượng mất cảm giác nóng lạnh, rối loạn dinh dưỡng da, mất phản xạ gân xương…

Hội chứng rễ thần kinh: Tình trạng ngứa ran, đau buốt, tê bì và nóng xảy ra ở vùng phân bố của rễ thần kinh bị tổn thương.

Hạn chế vận động: Bệnh nhân có cảm giác lưng cứng, khó khăn trong việc cúi ngửa, đứng ngồi và đi lại. Khả năng vận động càng bị hạn chế nhiều càng chứng tỏ mức độ chèn ép nặng.

Teo cơ, yếu liệt: Cơn đau nhức do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng khiến người bệnh ngại vận động, các cơ trong thời gian dài không được hoạt động dẫn tới teo cơ, teo chân, đi lại khó khăn.

Nếu gặp phải các triệu chứng trên, bạn cần sớm đi khám bác sĩ chuyên khoa để kịp thời phát hiện bệnh hay tìm hiểu rõ vấn đề gặp phải. Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng phát hiện và điều trị muộn có thể bị biến chứng nặng, không thể phục hồi.

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch rất đa dạng và biểu hiện với nhiều hình thái khác nhau. Việc nhận biết sớm dấu hiệu bệnh là chìa khoá quan trọng bảo vệ sự sống của bản thân.

Dấu hiệu bạn đang mắc viêm gan C giai đoạn muộn

Triệu chứng viêm gan C thường kéo dài vài tuần đến vài tháng và sau đó biến mất. Nhiều bệnh nhân tưởng rằng mình khỏi bệnh khi hết triệu chứng nên không đi gặp bác sĩ kiểm tra.

Độc giả Trần Minh

Bạn có thể quan tâm