Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Đau hạ sườn phải cảnh báo bệnh gì?

Viêm túi mật thường gặp ở độ tuổi trung niên và già dưới 3 dạng: Viêm túi mật do sỏi, viêm túi mật không do sỏi, viêm túi mật kèm sỏi đường mật.

Gần đây, mẹ tôi thường xuyên bị đau phía dưới sườn phải, thỉnh thoảng sốt. Liệu mẹ tôi có thể đang mắc viêm túi mật hay không? Dấu hiệu và cách điều trị căn bệnh này ra sao?

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội):

Viêm túi mật là căn bệnh phổ biến ở người già, người ở tuổi trung niên tại Việt Nam. Bệnh có 3 dạng gồm viêm túi mật do sỏi, viêm túi mật không do sỏi, viêm túi mật kèm sỏi đường mật.

90% viêm túi mật có nguyên nhân do sỏi túi mật. Khi sỏi kẹt vào cổ túi mật hoặc ống túi mật dẫn đến ứ đọng trong túi mật, hậu quả sẽ làm viêm và nhiễm trùng làm tổn thương niêm mạc túi mật.

Quan sát bên ngoài, túi mật viêm sẽ to hơn bình thường, có khi gấp hai tới ba lần, thành túi mật căng, dày, màu đỏ hoặc phù mọng.

Khởi đầu, bệnh nhân thường đau vùng hạ sườn phải, có thể lan lên vai phải. Triệu chứng kèm theo thường là sốt, nôn, có thể kèm bí trung đại tiện, đôi khi có đi ngoài phân lỏng.

Triệu chứng toàn thân biểu hiện bằng hội chứng nhiễm trùng ở giai đoạn đầu hoặc kèm theo hội chứng nhiễm độc ở bệnh nhân viêm túi mật đã hoại tử.

Viêm túi mật có thể tiến triển thành những biến chứng nguy hiểm như:

- Viêm túi mật do sỏi: Bệnh này được điều trị nội khoa nhiều đợt có thể tiến triển thành viêm teo túi mật.

- Rò mật ra ngoài: Túi mật bị viêm dính vào thành bụng tạo nên một lỗ thủng khiến mủ, sỏi chảy ra ngoài.

- Viêm túi mật gây rò vào đường tiêu hóa, thường là rò vào D1 tá tràng.

- Sỏi ở phần phễu túi mật chèn vào ống gan phải hoặc sỏi ở ống túi mật chèn vào ống gan chung gây tắc mật.

- Ung thư túi mật: Viêm túi mật có nguy cơ tiến triển thành ung thư túi mật nếu không được điều trị đúng, đặc biệt là trong trường hợp túi mật hóa xứ.

- Áp xe túi mật, viêm túi mật hoại tử, viêm phúc mạc mật, viêm tụy cấp, sỏi ống mật chủ do sỏi túi mật rơi vào đường mật.

Bệnh viêm túi mật được điều trị nội khoa bằng thuốc kháng sinh, bồi phụ nước điện giải, thuốc giãn cơ trơn.

Hiện nay, điều trị nội khoa chỉ để bổ trợ, hồi sức trước cho điều trị ngoại khoa trong điều trị viêm túi mật gồm 2 phương pháp:

- Dẫn lưu túi mật cho những trường hợp bệnh nhân già yếu không thể chịu đựng được cuộc mổ hoặc dẫn lưu túi mật để hồi sức chuẩn bị cho cuộc mổ.

- Phẫu thuật cắt túi mật: Đây là phương pháp điều trị cơ bản trong viêm túi mật.

Trong đó, cắt túi mật nội soi là phương pháp phổ biến và được áp dụng rộng rãi đối với hầu hết trường hợp viêm túi mật.

Mục Sức khỏe giới thiệu cuốn Ăn gì không chết. Cuốn sách là một khảo cứu của bác sĩ Michael Greger sau khi ông xem xét tỉ mỉ 15 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chết trẻ ở Mỹ để giải thích tại sao can thiệp dinh dưỡng và lối sống có thể giúp ta khỏe mạnh hơn, ví dụ như mối liên hệ giữa thịt gà và ung thư tuyến tụy, hoặc bệnh tiểu đường và đậu.

Cẩn thận với biến chứng khó lường của sỏi niệu quản

Sỏi niệu quản nếu để lâu ngày không điều trị hoặc điều trị không đúng cách có thể gây biến chứng nguy hiểm cho cơ quan bài tiết, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.


Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm