Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

'Đạo' luận án tiến sĩ thành luận văn thạc sĩ tại ĐH Sư phạm Hà Nội

Luận văn thạc sĩ của ông Trần Văn Hải được cho là đã sao chép khá nhiều nội dung luận án tiến sĩ trước đó.

Ngay khi sự việc được phản ánh, ĐH Sư phạm Hà Nội đã tiến hành rà soát, kiểm tra và thu hồi bằng thạc sĩ của ông Hải. Tuy nhiên, dư luận vẫn băn khoăn đặt câu hỏi về việc xử lý đối với cán bộ hướng dẫn là ông Đào Đức Doãn để xảy ra tình trạng trên như thế nào?

Luận văn thạc sĩ giống luận án tiến sĩ đến 90%

Theo tìm hiểu của PV, luận văn thạc sĩ Khoa học giáo dục của ông Trần Văn Hải có đề tài là “Phương pháp thảo luận nhóm trong dạy học những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin về triết học ở Trường Cao đẳng Cần Thơ”. Người hướng dẫn khoa học là TS Đào Đức Doãn.

Đề tài này khá giống với bản luận án tiến sĩ Khoa học giáo dục với tên gọi “Phương pháp thảo luận nhóm trong dạy học những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin về triết học ở các trường đại học Hà Nội” của Bùi Thị Thanh Huyền trước đó. Người hướng dẫn khoa học là PGS.TS Lê Văn Đoán và TS Trần Thị Ngọc Anh.

Cả bà Bùi Thị Thanh Huyền và ông Trần Văn Hải đều đã bảo vệ xong các công trình của mình vào năm 2015 và đã nhận được học vị. Luận án tiến sĩ được bảo vệ trước, luận văn thạc sĩ bảo vệ sau.

Sau đó, một số cán bộ ĐH Sư Phạm Hà Nội phát hiện, phản ánh về việc luận văn và luận án nêu trên trùng nhau đến hơn 90%. Theo đó, bản luận văn thạc sĩ khoa học chính là bản luận án tiến sĩ được cắt đi chương một “Tổng quan về vấn đề nghiên cứu” (do luận văn thạc sĩ không yêu cầu có chương này), và bỏ đi một số đoạn trong các chương khác.

Cụ thể, toàn bộ 14 bảng, biểu đồ trong “luận văn thạc sĩ khoa học” được lấy lại 100% từ luận án tiến sĩ khoa học. Đây là kết quả khảo sát, phân tích số liệu của tác giả luận án khoa học, được tiến hành tại các trường đại học ở Hà Nội, nay được dùng nguyên xi vào luận văn, chỉ thay mỗi cụm từ “Các trường đại học ở Hà Nội” bằng cụm từ “Trường Cao đẳng Cần Thơ”.

Thông tin với báo chí, ông Trần Thanh Liêm - Hiệu trưởng Cao đẳng Cần Thơ - cho hay: Sau khi nhận được thông tin phản ánh, trường đã mời ông Hải lên làm việc. Ông Trần Văn Hải thừa nhận có sự việc đúng như phản ánh và hiện đã nộp đơn xin nghỉ việc vì lý do gia đình. Trường đã chấp thuận 
giải quyết.

Dao luan an tien si anh 1
ĐH Sư phạm Hà Nội. Ảnh: Lao Động.

'Không bao che, dung túng cho cán bộ'

Ông Trần Văn Hải là Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn việc làm của Cao đẳng Cần Thơ. Người hướng dẫn khoa học cho luận văn của ông Trần Văn Hải là TS Đào Đức Doãn. Ông Doãn hiện là Bí thư Đảng ủy, Trưởng khoa Lý luận chính trị - Giáo dục công dân (ĐH Sư phạm Hà Nội).

Đáng nói, TS Đào Đức Doãn là người từng ngồi Hội đồng Xêmina (Seminar), Hội đồng bảo vệ cơ sở và Hội đồng Bảo vệ chính thức Luận án tiến sĩ của bà Bùi Thị Thanh Huyền.

Chính vì thế, dư luận rất bức xúc và băn khoăn trước việc vì sao TS Doãn, người hướng dẫn khoa học cho luận văn thạc sĩ khoa học giáo dục của ông Trần Văn Hải, không biết việc học viên của mình “bê” gần như nguyên xi bản luận án tiến sĩ khoa học của bà Bùi Thị Thanh Huyền về “làm” công trình nghiên cứu của mình?

Ông Đặng Xuân Thư - Bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội - cho hay: “Ngay khi phát hiện ra sự việc, trường đã cho thành lập tổ công tác yêu cầu học viên và hướng dẫn viên là ông Đào Đức Doãn giải trình sự việc. Sau đó, trường thành lập Hội đồng thẩm định theo quy chế đào tạo và ra Kết luận thông báo luận văn do ông Trần Văn Hải không có tính trung thực”.

Ngày 10/5, nhà trường ra Quyết định số 2179 về việc không công nhận luận văn thạc sĩ của ông Trần Văn Hải. Đến ngày 25/5, ĐH Sư phạm Hà Nội ra Quyết định số 2871 thu hồi bằng thạc sĩ chuyên ngành Lý luận và phương pháp giảng dạy giáo dục chính trị của ông Hải.

Về cán bộ hướng dẫn là TS Đào Đức Doãn để xảy ra tình trạng học viên “đạo luận văn”, Phó hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết nhà trường đã thành lập hội đồng kỷ luật và tiến hành từng bước về việc xem xét sai phạm của các cá nhân có liên quan. Nhà trường sẽ xử lý nghiêm chứ không có chuyện “bao che, dung túng” cho cán bộ làm sai.

Thông tư 15/2014/TT-BGDĐT Quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ, điều 40 quy định: Xử lý vi phạm:

2b) Công chức, viên chức, người lao động tham gia quản lý, giảng dạy, hướng dẫn, đánh giá luận văn tại cơ sở đào tạo nếu vi phạm Quy chế này thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị tạm dừng việc giảng dạy, hướng dẫn luận văn, tham gia hội đồng đánh giá luận văn trong thời hạn tối thiểu một năm, bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật hiện hành.

Hiệu trưởng học lớp một khi mới ba tuổi?

Căn cứ giấy khai sinh, thầy Nguyễn Tấn Tới vào lớp một năm ba tuổi và tốt nghiệp THPT khi 15 tuổi.

http://laodong.com.vn/ban-doc/dao-luan-an-tien-si-thanh-luan-van-thac-si-tai-dai-hoc-su-pham-ha-noi-679278.bld

Theo Nhóm phóng viên / Lao Động

Bạn có thể quan tâm