Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bàn phím chứa cả máy tính bên trong

Raspberry Pi 400 là chiếc máy tính độc đáo khi tích hợp mọi linh kiện vào bên trong bàn phím.

may tinh raspberry pi 400 anh 1

Nếu là một người thích công nghệ, hẳn bạn đã nghe tới Raspberry Pi, những chiếc máy tính có kích thước siêu nhỏ gọn chỉ gồm một bo mạch và giá rất rẻ. Raspberry Pi có rất nhiều thứ đặc biệt. Nó vừa là một thiết bị phù hợp với giáo dục, vừa được các hacker yêu thích và thậm chí còn là một bộ điều khiển smarthome. Tuy nhiên, một điều bất tiện đối với người dùng Raspberry Pi là luôn phải đem theo một bộ dụng cụ lỉnh kỉnh với chuột, màn hình, bàn phím. Raspberry Pi 400 đơn giản hóa mọi thứ bằng cách nhúng Raspberry Pi 4 vào một bộ bàn phím. Ảnh: Raspberry Pi.

may tinh raspberry pi 400 anh 2

Trước tiên, bạn cần hiểu những gì Raspberry Pi có thể làm. Đây là máy tính tích hợp trên bo mạch, điều này nghĩa là bạn có thể chỉ cần kết nối các thiết bị bên ngoài và chạy một phiên bản Linux chuyên biệt. Công đoạn khó khăn nhất khi chạy Raspberry Pi là cài đặt phần mềm vào thẻ SD, nhưng Pi 400 cũng có tùy chọn mua kèm bộ phụ kiện với thẻ SD đã cài đặt sẵn. Lúc này, bạn chỉ cần cắm điện và chạy. Ảnh: Raspberry Pi.

may tinh raspberry pi 400 anh 3

Bạn có thể thêm các thiết bị bên ngoài và cảm biến bằng cách sử dụng các cổng kết nối xung quanh bo mạch. Những cổng kết nối trên Pi400 được thiết kế dọc theo cạnh của bàn phím. Các cổng kết nối bao gồm cổng đa năng (GPIO), đầu đọc thẻ nhớ, 2 cổng micro-HDMI, cổng nguồn USB-C, 3 cổng USB và cổng Ethernet. Ảnh: Jeff Geerling.

may tinh raspberry pi 400 anh 4

Bộ sản phẩm này cũng được kèm theo các phụ kiện như chuột, cáp HDMI, nguồn điện và thẻ nhớ microSD chứa Raspberry Pi OS cũng như sách hướng dẫn sử dụng. Mức giá 100 USD có thể coi là "món hời", bởi các phụ kiện được bán lẻ, bao gồm cả bàn phím, đã có giá khoảng 62 USD trên website của Raspberry Pi. Bàn phím tích hợp bo mạch có thể mua riêng với giá 70 USD. Ảnh: Jeff Geerling.

may tinh raspberry pi 400 anh 5

Công đoạn khó khăn nhất khi chạy Raspberry Pi là cài đặt phần mềm vào thẻ SD. Hệ điều hành đã được cài đặt sẵn có nghĩa là bạn có thể bật tính năng này và sẵn sàng chạy. Hệ điều hành của Raspberry Pi không quá phức tạp với người dùng. Nếu bạn đã sử dụng Windows hoặc Mac OS và hiểu cơ bản về máy tính thì hệ điều hành này cũng không có nhiều khác biệt. Ảnh: Raspberry Pi.

may tinh raspberry pi 400 anh 6

Pi 400 chạy bộ vi xử lý 4 lõi 64-bit và được trang bị RAM 4GB. Máy hỗ trợ WiFi ac, cổng xuất video 4K cùng Bluetooth 5.0. Ngoài hệ điều hành Raspberry Pi OS cài đặt sẵn, bạn có thể cài các phiên bản Linux và chạy bất kỳ ứng dụng mã nguồn mở nào. Ảnh: Jeff Geerling.

may tinh raspberry pi 400 anh 7

Nếu như muốn mua một máy tính đơn giản cho con, Raspberry Pi 400 chính xác là những gì bạn muốn. Bàn phím của Raspberry Pi 400 gợi nhớ đến những chiếc MacBook đời đầu. Chiếc máy tính này hoạt động tương đối ổn định và không gây ra tiếng ồn. Ảnh: Gizmodo.

may tinh raspberry pi 400 anh 8

Chiếc Pi 400 không có quá nhiều điểm trừ. Tất nhiên, máy sẽ không thể chạy thực sự nhanh và mượt mà như một chiếc laptop hay PC thông thường. Nhưng nếu bạn biết chính xác mình cần gì, Raspberry Pi 400 sẽ không làm bạn thất vọng. Bạn không thể chơi các tựa game như Fortnite trên Raspberry Pi nhưng có thể học cách viết mã và khám phá kiến thức. Nếu bạn muốn sử dụng nó như một máy tính để duyệt web, lập trình và chỉnh sửa tài liệu thì Raspberry Pi 400 là lựa chọn tuyệt vời. Ảnh: Ars Technica.

may tinh raspberry pi 400 anh 9

Raspberry Pi 400 vẫn giữ những ưu điểm của dòng máy tính Raspberry Pi là rẻ, mạnh mẽ và hoạt động tương đối hiệu quả. Tuy nhiên, giá bán phiên bản này vẫn cao hơn khá nhiều so với các bản chỉ gồm bo mạch. Nếu bạn chưa từng sử dụng và chỉ muốn trải nghiệm, hoặc đã có sẵn những phụ kiện như bàn phím, chuột, bạn có thể tìm mua mẫu Raspberry Pi 4 với giá chỉ từ 35 USD.

Mẹo giảm dung lượng RAM khi dùng Chrome Trình duyệt Chrome có thể làm cho máy tính của bạn bị hao pin và tốn khá nhiều dung lượng RAM.

‘3 năm chuẩn bị của Apple đã không uổng phí’

Chia sẻ với Zing, nhiều chuyên gia nhận định những mẫu laptop sử dụng vi xử lý do chính Apple thiết kế sẽ là bước ngoặt trong thị trường máy tính.

Quốc Anh

Bạn có thể quan tâm