Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đăng ảnh 'nude' của Hoàng tử Harry, The Sun 'thách thức' Hoàng gia Anh

​Sau khi xuất hiện trên trang TMZ của Mỹ, những tấm ảnh “nude” của hoàng tử Harry lan tràn rất nhanh trên khắp thế giới, trừ Vương quốc Anh.

Đăng ảnh 'nude' của Hoàng tử Harry, The Sun 'thách thức' Hoàng gia Anh

​Sau khi xuất hiện trên trang TMZ của Mỹ, những tấm ảnh “nude” của hoàng tử Harry lan tràn rất nhanh trên khắp thế giới, trừ Vương quốc Anh.

Giới báo chí Anh, không muốn bị lôi thôi với pháp luật, nên chỉ đăng tải thông tin về vụ này mà không giới thiệu những tấm ảnh vốn là nguyên nhân chính của đề tài. Tuy nhiên, sau một ngày đắn đo, tờ The Sun quyết định đăng những tấm ảnh này trên số báo ra ngày thứ Sáu 24/8.

​ Tranh biếm họa vụ hoàng tử Harry lộ ảnh nóng trên The Sun

Sự yên lặng của báo chí Anh trong ngày đầu tiên, sau khi thông tin được phát tán trên Internet, được các chuyên gia báo chí cho là hậu quả của vụ xét xử tờ News of the World (NoW) năm trước về tội xâm phạm đời tư của người khác. Nhiều viên chức lãnh đạo của NoW đã phải ngồi tù và chủ nhân Rupert Murdoch đã quyết định đóng cửa tờ báo này vào tháng 7/2011.

Neil Wallies, cựu phó tổng biên tập của NoW, cho biết ông sẵn sàng đăng những tấm hình của Harry nếu đang sống vào thời kỳ trước vụ xét xử, nhưng bây giờ thì không. Wallies nói với BBC TV: “Vấn đề là, trong thời kỳ hậu Leverson (gọi theo tên Brian Leverson – quan tòa xét xử vụ NoW), báo chí Anh dường như sợ cả chính cái bóng của họ. Báo chí không dám làm điều mà hầu như cả nước có thể xem như một trò đùa nhỏ nếu họ thấy được những hình ảnh đó trên báo chí”.

Trên trang nhất, số báo ngày 23/8, The Sun đăng ảnh hai nhân viên của mình trong tư thế, trang phục y như hoàng tử Harry trong cuộc ăn chơi tại Las Vegas.

​Tuy nhiên, nỗi lo sợ này không tồn tại lâu, ít nhất là đối với tờ The Sun – một tờ báo Anh khác của ông trùm Murdoch. Trong số báo ra ngày 23/8, The Sun chỉ cho đăng một bức tranh biếm họa về vụ hoàng tử Harry bị lộ ảnh “nude”. Muộn hơn, cũng trong ngày thứ Năm, trang web của The Sun giới thiệu một đoạn video, trong đó tổng biên tập David Dinsmore cho biết quyết định đăng ảnh “nude” của hoàng tử Harry trên số báo ngày 24/8.

Ông giải thích: “Chúng tôi đã suy nghĩ rất lâu về vấn đề này. The Sun là một tờ báo có trách nhiệm và hợp tác thân thiết với hoàng gia. Chúng tôi lưu ý đến những mong muốn của họ, Chúng tôi là những người rất ái mộ hoàng tử Harry. Hoàng tử đã làm nhiều việc cho đất nước này và cho quân đội. Chúng tôi không chống lại khi Hoàng tử làm những việc riêng tư không vi phạm pháp luật. Đối với chúng tôi, đây là vấn đề liên quan đến tự do báo chí. Đây là một tình huống rất buồn cười khi một tấm hình có thể được xem bởi hàng triệu người khắp nơi trên thế giới qua Internet, mà lại không được xem trên tờ báo được yêu thích nhất ở Anh và có 8 triệu độc giả hàng ngày”.

​Guido Fawkes, blogger duy nhất ở Anh đã dám đăng những tấm ảnh của hoàng tử Harry, còn làm tăng thêm tính thuyết phục trong lý lẽ của tờ The Sun khi viết rằng: “Vấn đề là báo chí truyền thống sợ phải ra tòa. Dù sao, tất cả những người Anh sẽ sục sạo trên Internet và sẽ tìm được những tấm ảnh này. Những qui định cũ không có hiệu lực trong thời đại Internet”.

Bây giờ, người ta chờ xem hoàng gia Anh phản ứng như thế nào với quyết định đầy "thách thức" của The Sun.

Theo Phụ Nữ Online

Theo Phụ Nữ Online

Bạn có thể quan tâm