Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Dàn pháo khai hỏa trong lễ kỷ niệm 70 Chiến thắng Điện Biên

15 khẩu pháo 105 mm sẽ bắn 21 loạt đại bác mở màn cho buổi lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ vào ngày 7/5 tới.

Chien thang Dien Bien anh 1

Để phục vụ cho lễ kỷ niệm 70 Chiến thắng Điện Biên Phủ, từ hai tuần qua, 18 khẩu pháo (15 chính thức và 3 dự bị) được tập kế tại sân chính của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (thành phố Điện Biên).

Chien thang Dien Bien anh 2

Đây là những khẩu pháo được Lữ đoàn 45 Binh chủng pháo binh tiếp nhận từ cụm kho 79 (CK 79 - Quân khu 2). Đúng 17h5 ngày 13/3 cách đây 70 năm, Lữ đoàn 45, Binh chủng Pháo binh (khi đó là Trung đoàn 45) là đơn vị vinh dự bắn phát đạn đầu tiên vào cứ điểm Him Lam, mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Chien thang Dien Bien anh 3

Các khẩu pháo được đánh số thứ tự từ 001-015, một phần nòng pháo được sơn Quốc kỳ Việt Nam trên nền xanh rêu. Phần viền bánh lốp của các khẩu pháo được sơn màu trắng.

Chien thang Dien Bien anh 4

Phần thân pháo và lá chắn được trang trí với hình quốc huy và quốc kỳ Việt Nam.

Chien thang Dien Bien anh 5

Mỗi khẩu đội có 3 chiến sĩ đảm nhiệm khẩu lệnh, giật nổ và tiếp đạn. Để phục vụ buổi lễ sơ duyệt, mỗi khẩu pháo mang theo 4 vỏ đạn, là loại lựu pháo 105, kiểu M101.

Chien thang Dien Bien anh 6

Trong buổi lễ sơ duyệt diễn ra sáng 3/5, 21 loạt đại bác được khai hỏa trên nền Quốc thiều của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cũng chính là pháo hiệu để mở màn cho lễ diễu binh diễu hành của các lực lượng vũ trang trên đường phố Điện Biên Phủ.

Chien thang Dien Bien anh 7

Người sĩ quan chỉ huy sẽ phất cờ làm hiệu lệnh để các chiến sĩ giật dây khai hoả.

Chien thang Dien Bien anh 8

Sau mỗi loạt bắn, đạn sẽ được các chiến sĩ nạp thủ công với động tác diễn ra nhanh, gọn, dứt khoát.

Chien thang Dien Bien anh 9

Để phục vụ cho buổi lễ kỷ niệm 70 Chiến thắng Điện Biên Phủ, các chiến sĩ ưu tú của Lữ đoàn 45 đã phải trải qua quá trình luyện tập liên tục trong nhiều ngày dưới thời tiết nắng nóng khắc nghiệt tại tỉnh Điện Biên.

Chien thang Dien Bien anh 10

Bên cạnh dàn pháo lễ, lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ còn có sự xuất hiện của 12 máy bay trực thăng (gồm 9 máy bay chính thức, 2 dự bị, một tìm kiếm cứu nạn của lực lượng không quân).

Chien thang Dien Bien anh 11

Đông đảo người dân và du khách có mặt tại Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ xem các chiến sĩ của Lữ đoàn 45 Binh chủng pháo binh thực hiện bắn đại bác trong buổi lễ sơ duyệt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chiều 16/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dâng hương tại Khu tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Khu di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ.

Bóng hồng hợp luyện cho lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hàng nghìn chiến sĩ được lựa chọn từ nhiều đơn vị trên khắp cả nước tham gia hợp luyện chuẩn bị cho buổi diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thời tiết Điện Biên dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Trong dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, khu vực Điện Biên phổ biến mưa rào và dông, nhiệt độ dưới 35 độ C.

Bộ sách "Vững bước trên con đường đổi mới" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một trong những công trình nổi bật của NXB Chính trị Quốc gia Sự thật; gồm hai tập, tập một gồm các bài viết, trả lời phỏng vấn của Tổng bí thư đăng trên báo Nhân Dân từ năm 2011-2014. Tập 2 là những bài từ năm 2015-2017.

Nội dung sách tập trung vào các vấn đề đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa, xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của cả hệ thống chính trị, phát huy sức mạnh đại đoàn kết của toàn dân tộc; chủ động, tích cực hội nhập, hợp tác quốc tế, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh...

Việt Linh

Bạn có thể quan tâm