Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Dân làng bè khốn đốn vì chưa được nhận tiền hỗ trợ 1.900 tấn cá chết

Nhiều tháng sau vụ 1.900 tấn cá ở làng bè La Ngà bị chết, ngư dân vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ cơ quan chức năng. Nhiều gia đình lâm vào cảnh khốn khó, nợ nần.

Anh Nguyễn Văn Trí (ngụ xã La Ngà, huyện Định Quán, Đồng Nai) nói rằng hồi tháng 5, gia đình anh nuôi 19 tấn cá các loại và bị chết sạch sau một đêm. “Cá gần đến ngày thu hoạch thì chết trắng bè. Hàng trăm triệu đồng chi phí đầu tư mất trắng”, anh Trí nói.

Ngư dân này cho biết thêm, sau vụ cá chết, gia đình anh lâm cảnh nợ nần, không còn tiền để trang trải cuộc sống và chi trả cho các đại lý thức ăn chăn nuôi. Ngư dân Nguyễn Văn Trí nói: “Tôi phải vay mượn tiền bạn bè để trang trải cuộc sống. 2 tháng trước, người thân cho vay mấy chục triệu nên tôi quyết định tái đầu tư, mua giống cá về thả”.

dan la nga khon kho anh 1
Bè cá của ngư dân bỏ hoang sau vụ cá chết. Ảnh: Ngọc An.

Ở làng bè La Ngà, có đến 80 hộ chăn nuôi cá bị ảnh hưởng trong đợt cá chết hồi tháng 5. Nhiều gia đình thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

Ông Thanh, người bị thiệt hại 40 tấn cá nói rằng gia đình ông đã bỏ bè lên bờ đi làm thuê. Nguồn tiền hỗ trợ chưa về nên ông đành khất nợ các chủ đại lý thức ăn chăn nuôi.

Chung cảnh ngộ, gia đình chị Ngô Thị Tiến (ngụ xã La Ngà) cũng thiệt hại hơn 1 tỷ đồng khi 30 tấn cá bị chết. Chị nói: “Chồng tôi đang bệnh, phải nằm viện điều trị. Vốn không còn nên gia đình bỏ trống bè nuôi. Tôi đi vay tiền nhưng không được vì gia đình chả còn tài sản nào đáng giá để thế chấp”.

Theo UBND huyện Định Quán, 1.900 tấn cá ở làng bè La Ngà chết do sự biến đổi bất lợi về môi trường tự nhiên. Để giúp người dân giảm gánh nặng thiệt hại, UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận phương án hỗ trợ theo Nghị định 02 của Chính phủ (Nghị định số 02/2017/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh). Tổng số tiền hỗ trợ dự kiến khoảng 16 tỷ đồng.

dan la nga khon kho anh 2
Một ngư dân vớt xác cá ở bè nuôi. Ảnh: Ngọc An.

Ông Trần Đình Minh, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Nai, nói rằng để thực hiện việc hỗ trợ, địa phương phải thống kê thiệt hại và sở dựa vào danh sách đó để cùng các cơ quan chức năng thẩm định, trình UBND tỉnh xem xét.

“Theo quy định, hộ nuôi phải đăng ký với địa phương nhưng tại làng bè La Ngà, địa phương chỉ quản lý nhân khẩu trong khi đất và diện tích mặt nước lại do các đơn vị khác quản lý nên việc xác định gặp khó khăn. Chúng tôi cũng đang yêu cầu các bên phối hợp đẩy nhanh tiến độ; tuy nhiên, hồ sơ thủ tục hiện vẫn còn thiếu rất nhiều”, ông Minh cho biết.

Đêm 20 rạng sáng 21/5, cá ở các bè nuôi của dân trên sông La Ngà (huyện Định Quán, Đồng Nai) chết hàng loạt. Có 80 hộ bị ảnh hưởng với tổng thiệt hại 1.900 tấn cá các loại.

Đầu tháng 6, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cho biết cá chết trên sông La Ngà do thiên tai. Theo đó, tối 20/5, địa bàn có mưa lớn khiến nhiều tạp chất, rác thải trên cạn bị nước cuốn xuống sông rồi đổ về khu vực nuôi cá. Thời điểm này, mực nước sông đã xuống mức thấp nên lượng oxy hòa tan thiếu làm cá chết.

Ngộp thở vì hàng trăm tấn cá chết dồn về bến La Ngà Cá làng bè ồ ạt chết và phân hủy, người dân tranh thủ vớt rồi đưa về bến La Ngà (Định Quán, Đồng Nai) bán cho người dân và thương lái khiến khu vực chìm trong mùi hôi thối.

Ngư dân rớt nước mắt vớt hàng trăm tấn cá chết để ủ phân

Hàng trăm tấn cá ở các bè nuôi trên sông La Ngà ồ ạt chết khiến người dân không kịp trở tay. Sợ xác cá phân hủy, ngư dân ra sức vớt lên bờ bán cho người dân mang về ủ phân.

Ngọc An

Bạn có thể quan tâm