Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đại học Quốc gia Singapore - cái nôi đào tạo nhân tài

Đại học Quốc gia Singapore là trường lâu đời và uy tín nhất ở quốc đảo sư tử. Đây cũng là nơi đào tạo ra những cá nhân kiệt xuất như cố Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Đại học Quốc gia Singapore (NUS) là viện đại học lâu đời nhất và có số lượng sinh viên lớn nhất Singapore. Đây cũng là trường đứng thứ hai trong bảng xếp hạng 100 đại học tốt nhất châu Á năm 2015, theo Times Higher Education. Trường đứng thứ 23 trong danh sách những đại học hàng đầu thế giới.
Năm 1980, NUS được thành lập trên cơ sở sáp nhập Đại học Singapore và Đại học Nanyang. NUS có hơn 22.000 sinh viên, trong đó hơn 6.000 người học sau đại học, khoảng 1820 giảng viên và 6.500 nhân viên. Trường có cơ sở tại Thung lũng Silicon, Philadelphia, Thượng Hải, Bắc Kinh, Stockholm, Ấn Độ và Israel. NUS hợp tác đào tạo với Đại học Duke và Yale, hai trường danh giá ở Mỹ.
Năm 1965, NUS thành lập Khoa Quản trị Kinh doanh, tiền thân của Trường Kinh doanh NUS. Hiện tại, trường có 6 khoa: Kế toán, Chính sách và Chiến lược, Khoa học Quyết định, Tài chính, Quản lý và Tổ chức và Marketing. Ngoài ra, trường còn cấp bằng Quản trị Kinh doanh, bằng liên kết với Đại học Bắc Kinh, Thục Đán và Đại học Hàn Quốc.
Trường Tin học được thành lập năm 1998, bao gồm Khoa học Máy tính và Hệ thống Thông tin. Khoa Khoa học Máy tính đào tạo 3 chuyên ngành cử nhân là Trí tuệ Nhân tạo, Sinh học Máy tính, Hệ thống Quản lý Cơ sở Dữ liệu, Truyền thông, Hệ thống và Mạng, Ngôn ngữ Lập trình và Công nghệ Phần mềm. Khoa Hệ thống Thông tin bao gồm các chuyên ngành: Thương mại Điện tử, Kinh tế về Hệ thống Thông tin, Quản lý Thông tin, Hệ thống Quản lý Thông tin và Quản lý Chăm sóc Sức khỏe, Đổi mới Hệ thống Dịch vụ, Tin học Xã hội.
Trường Y Yong Loo Lin có tiền thân là Trường Y Chính phủ Straits Settlements và Federated Malay được thành lập năm 1905. Trường giảng dạy theo chương trình đào tạo cử nhân Y khoa của các đại học Anh. Y Yong Loo Lin cũng cấp bằng Thạc sĩ Điều dưỡng, Thạc sĩ Khoa học và Tiến sĩ Triết học. Trường sử dụng Bệnh viện Đại học Quốc gia làm một trong các cơ sở giảng dạy.
NUS thành lập khoa Kỹ thuật năm 1968, khoa lớn nhất của trường. Khoa bao gồm một số chuyên ngành khác như Kỹ thuật Sinh học, Kỹ thuật Hóa học và Sinh học phân tử, Kỹ thuật Môi trường và Dân dụng, Kỹ thuật Máy tính và Điện, Chương trình Khoa học Kỹ thuật, Kỹ thuật Hệ thống và Công nghiệp, Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, Kỹ thuật Cơ khí, Phòng Quản lý Công nghệ và Kỹ thuật.
Thư viện Trung tâm là một trong 7 thư viện của Đại học Quốc gia Singapore. 6 thư viện còn lại là Thư viện Trung Quốc, Thư viện Luật CJ Koh, Thư viện Hon Sui Sen, Thư viện Âm nhạc và Thư viện Khoa học. Chúng phục vụ độc giả là sinh viên, giảng viên, các nhà nghiên cứu từ NUS hoặc các trường trực thuộc NUS. Thư viện trường có hơn 1,5 triệu đầu sách độc đáo về kiến trúc, xây dựng và bất động sản, kinh doanh, nha khoa, kỹ thuật, khoa học máy tính, khoa học nhân văn và khoa học xã hội, pháp luật, y học, âm nhạc, điều dưỡng và khoa học.
Khu Ký túc Công viên Hoàng tử George (PGPR) là nơi ở của khoảng 3.000 sinh viên trong nước và quốc tế. PGPR là khu ký túc khép kín, được thiết kế theo kiểu căn hộ. Tất cả các sinh viên đều có phòng riêng để thuận tiện cho việc học tập và nghiên cứu. Khu ký túc còn có phòng hội thảo, giảng đường, phòng đọc, phòng truyền hình, phòng tập thể dục, bóng rổ và quần vợt, đường chạy bộ, một trạm tập thể dục, siêu thị mini, bốn cửa hàng thực phẩm và các cửa hàng dịch vụ khác.
Đại học Quốc gia Singapore là nơi đào tạo 4 thủ tướng và chủ tịch Singapore, hai thủ tướng Malaysia cùng các chính trị gia, doanh nhân và nhà giáo dục nổi tiếng khác. Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu từng là sinh viên Đại học Raffles, một trong các tiền thân của NUS.

Các bạn du học sinh có thể giới thiệu về trường đẹp nơi mình đang học bằng cách gửi thông tin, hình ảnh về Zing.vn qua địa chỉ toasoan@zing.vn.

Đại học nổi tiếng với kiến trúc độc đáo thời nhà Thanh

Đại học Bắc Kinh ở Trung Quốc là một trong những trường danh giá nhất châu Á. Trường nằm trên khu ngự uyển từ thời nhà Thanh với những cảnh quan mang đậm nét truyền thống.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm