Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đã tiếp cận được trực thăng rơi, chưa rõ số phận Tổng thống Iran

Truyền thông Iran đưa tin, trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi vừa bị rơi ở tỉnh Đông Azerbaijan, phía bắc nước này.

Vùng sương mù nơi trực thăng của Tổng thống Iran rơi Theo truyền thông Iran, trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi gặp nạn ở khu vực rừng núi hiểm trở thuộc tỉnh Đông Azarbaijan hôm 19/5.

Theo truyền thông Iran, trực thăng gặp nạn ở khu vực rừng núi hiểm trở giữa hai thành phố Varzaqan và Jolfa thuộc tỉnh Đông Azarbaijan hôm 19/5, trong lúc ông Raisi đang trên đường trở về sau khi cùng Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev dự lễ khánh thành đập nước Qiz Qalasi ở khu vực biên giới giữa hai nước.

Ebrahim Raisi Tong thong Iran anh 1

Trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cất cánh ngày 19/5. Ảnh: IRNA.

Lúc gặp nạn, ngoài Tổng thống, trên trực thăng còn có Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian, Thống đốc tỉnh Đông Azarbaijan Malek Rahmati và một số quan chức cấp cao khác của Iran. Hãng thông tấn quốc gia Iran (IRNA) dẫn lời một số cư dân địa phương kể, họ đã nghe thấy “các tiếng động” đáng chú ý trong khu vực vào thời điểm đó.

Ebrahim Raisi Tong thong Iran anh 2

Các xe cứu hộ đang trên đường tới khu vực rơi trực thăng ở Varzaqan, tỉnh Đông Azerbaijan ngày 19/5. Ảnh: Moj News Agency.

65 đội phản ứng nhanh với trang thiết bị đầy đủ, bao gồm cả máy bay không người lái (UAV) và chó nghiệp vụ, 8 xe cứu thương, đã được phái tới hiện trường. Quân đội và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cũng điều động các đơn vị biệt kích và lính đặc nhiệm đến hỗ trợ hoạt động tìm kiếm, cứu nạn xuyên đêm.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Y tế Iran Bahram Eynollahi, địa hình hiểm trở cùng điều kiện thời tiết xấu, có mưa lớn và đặc biệt là sương mù dày đặc trong khu vực đang cản trở các nỗ lực nói trên, khiến chiến dịch tìm kiếm, cứu hộ có thể mất nhiều thời gian.

Một phát ngôn viên của Cơ quan ứng phó các tình huống khẩn cấp Iran nói, nhà chức trách đã cử một trực thăng khẩn cấp tới hỗ trợ, nhưng máy bay này buộc phải quay trở lại do không thể hạ cánh xuống khu vực bị sương mù bao phủ dày đặc.

Các quan chức quân đội tham gia chiến dịch cứu hộ tiết lộ, họ vẫn chưa xác định được địa điểm chính xác rơi trực thăng. Hiện cũng chưa rõ tình trạng của ông Raisi và các quan chức tháp tùng trên trực thăng. Tài khoản chính thức của tổng thống trên Instagram và kênh truyền hình quốc gia Iran đã kêu gọi người dân nước này cầu nguyện cho ông cũng như đoàn tùy tùng.

Ebrahim Raisi Tong thong Iran anh 3

Ảnh: IRNA.

Hãng thông tấn Tasnim đưa tin, Tổng thống Azerbaijani Aliyev tuyên bố đất nước của ông sẵn sàng trợ giúp Iran trong chiến dịch tìm kiếm, cứu nạn trực thăng bị rơi. Theo lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hai máy bay tiên tiến, một trực thăng và 50 nhân viên cứu hộ trên núi chuyên nghiệp của Moscow sẽ tới Tabriz, thủ phủ tỉnh Đông Azerbaijan trong một giờ nữa để giúp lực lượng cứu hộ Iran.

Janez Lenarčič, Ủy viên châu Âu về quản lý khủng hoảng thông báo, sau khi nhận được yêu cầu từ Iran, Liên minh châu Âu (EU) đang kích hoạt dịch vụ lập bản đồ vệ tinh phản ứng nhanh Copernicus EMS.

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Joe Biden đã nghe báo cáo về vụ rơi trực thăng chở Tổng thống Iran.

Trong khi đó, kênh 13 của Israel dẫn lời các quan chức nước này quả quyết, Tel Aviv không liên quan đến sự cố.

Iran dùng hơn 100 UAV tấn công đáp trả Israel

Iran đã thực hiện một đợt tập kích quy mô lớn bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm trả đũa Israel sau vụ việc ở Syria.

https://vietnamnet.vn/cuu-ho-tiep-can-noi-roi-truc-thang-van-chua-ro-so-phan-tong-thong-iran-2282414.html

Tuấn Anh/Vietnamnet

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm