Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đà Nẵng chi nghìn tỷ để 'chuộc' lại sân vận động Chi Lăng

UBND TP Đà Nẵng xin được chuyển trả toàn bộ số tiền sử dụng đất mà các đơn vị thực nộp vào ngân sách khi giao đất, có tính lãi suất để lấy lại sân vận động Chi Lăng.

Ngày 10/8, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết đã có văn bản gửi các Sở Tư pháp, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường về đề xuất thu hồi sân vận động Chi Lăng.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng đã báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy cho chủ trương để Ban Cán sự Đảng UBND TP hoàn thiện hồ sơ, báo cáo kiến nghị Thủ tướng và các cơ quan trung ương cho phép TP được giữ lại toàn bộ diện tích đất tại sân vận động Chi Lăng.

Đổi lại, TP Đà Nẵng sẽ chuyển trả toàn bộ số tiền sử dụng đất mà các đơn vị thực nộp vào ngân sách khi giao đất, có tính lãi suất theo lãi ngân hàng nhà nước tại thời điểm thanh toán thực tế.

Da Nang chuoc lai san van dong Chi Lang anh 1
Sân vận động Chi Lăng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Ông Thơ giao 3 sở trên phối hợp với các cơ quan có liên quan nghiên cứu, đề xuất UBND TP đồng thời có văn bản xin ý kiến Đảng đoàn HĐND TP, Thường trực Thành ủy theo hướng thu hồi đất thuộc dự án khu phức hợp sân Chi Lăng để phục vụ mục đích chung của TP. Thời hạn gửi báo cáo đề xuất kèm dự thảo chậm nhất vào ngày 24/8.

Trước đó, ngày 11/5, UBND TP Đà Nẵng nhận được văn bản của Cục Thi hành án dân sự về việc thụ lý, tổ chức thi hành án dân sự vụ Phạm Công Danh và Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh.

Căn cứ quyết định ủy thác thi hành, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM, Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng đã thụ lý, ra quyết định cho thi hành án đối với Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh và ông Phạm Công Danh. Số tiền phải thi hành án là hơn 3.600 tỷ đồng.

Theo hồ sơ, giai đoạn 2010-2011, chính quyền Đà Nẵng bán sân vận động Chi Lăng cho Tập đoàn Thiên Thanh với giá khoảng 1.400 tỷ đồng

Sau khi hoàn tất thủ tục, Phạm Công Danh, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh, đã "xé nhỏ" sân Chi Lăng thành 14 lô đất.

Mặc dù không phù hợp với quy hoạch chung nhưng chính quyền Đà Nẵng vẫn cấp 14 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các công ty con của Tập đoàn Thiên Thanh.

Sau đó, ông chủ tập đoàn này mang 14 sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng. Ngày 29/7/2014, ông Phạm Công Danh bị cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an, bắt tạm giam. Dự án sân vận động Chi Lăng nằm trong những nội dung sai phạm nên bị cơ quan chức năng phong tỏa tài sản.

Da Nang chuoc lai san van dong Chi Lang anh 2
Vị trí sân vận động Chi Lăng. Ảnh: Google Maps.

Đà Nẵng lấy tiền đâu để chuộc sân Chi Lăng?

"Đà Nẵng sẽ kiến nghị với Thủ tướng và thương lượng với các đơn vị với quyết tâm lấy lại sân vận động Chi Lăng. Đây là ý chí và nguyện vọng của người dân", ông Dũng khẳng định.Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm