Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cựu trụ trì Chùa Nôm tham gia vụ cầm 2,2 triệu USD để chạy án

Ông Nguyễn Ngọc Triệu thừa nhận cầm 400.000 USD để giúp Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức thoát tội. Bị phát giác, ông Triệu trả lại 100.000 USD và 2,39 tỷ đồng.

Trong 6 người bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố do liên quan đến vụ chạy án cho Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, bị can Nguyễn Ngọc Triệu (49 tuổi, tức Thượng tọa Thích Đồng Huệ) là cựu trụ trì Chùa Nôm ở huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Trụ trì nhận tiền tỷ để chạy án

Theo cáo buộc, năm 2021, ông Nguyễn Minh Quân (Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, TP.HCM) tìm người để nhờ lo lót nhằm không bị bắt, xử lý do có sai phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Thông qua Nguyễn Vũ Bảo Hoàng (Tổng giám đốc Thuduc House), ông Quân đã nhờ Trần Văn Long (Tổng giám đốc Công ty cổ phần truyền thông Du Lịch Việt) và Bùi Thị Hồng Giang (luật sư) giúp ông Quân không phải chịu trách nhiệm hình sự. Sau đó, các bị can cùng ông Quân ký hợp đồng tư vấn pháp luật với văn phòng luật sư của Giang số tiền 1,2 tỷ đồng.

Chay an Benh vien Thu Duc anh 1

Ông Nguyễn Ngọc Triệu. Ảnh: Ảnh: Phật tử VN.

Tháng 7/2021, từ đề nghị của ông Long, bị can Quân đưa 1,2 triệu USD để nhóm môi giới tìm người giúp đỡ. Sau đó, Long và Giang chuyển số tiền này cho bị can Lê Thanh An (46 tuổi, cựu cán bộ phòng 5 của Cục C03). Trong đó, An nhận 500.000 USD tại phòng làm việc của Long và hướng dẫn Hà Duy Tuấn (lao động tự do) nhận một triệu USD tại khu vực cổng sau của Bộ Công an ở Hà Nội.

Theo lời khai của Hà Duy Tuấn, sau khi nhận một triệu USD, bị can này 6 lần mang đến Chùa Nôm, đưa 970.000 USD cho trụ trì Nguyễn Ngọc Triệu để nhờ lo việc cho ông Quân. Tuy nhiên, bị can Triệu chỉ thừa nhận đã cầm của Tuấn tổng số tiền 400.000 USD.

Ông Nguyễn Ngọc Triệu khai đã lấy 100.000 USD đóng kín vào hộp giấy kèm theo chiếc chuông gió phong thủy, mang đến gặp ông Vũ Văn Đắc (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần môi trường Thuận Thành) để nhờ tìm hiểu tình hình, mức độ vụ việc và tìm cách giúp đỡ ông Quân.

Ông Triệu còn khai do không giải quyết được việc, nên ông đã trả lại cho Hà Duy Tuấn 100.000 USD2,39 tỷ đồng thông qua hình thức chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng. Sau đó, Tuấn chuyển 3,9 tỷ đồng cho cựu công an Lê Thanh An.

Quá trình đối chất, các bị can Hà Duy Tuấn và Nguyễn Ngọc Triệu giữ nguyên lời khai. Khi điều tra, nhà chức trách có đủ căn cứ xác định Tuấn đã 2 lần mang tổng số tiền 400.000 USD để đưa cho ông Triệu.

Giao dịch trong Chùa Nôm

Bị can Nguyễn Ngọc Triệu xác nhận đã 2 lần nhận tổng số tiền 400.000 USD của Hà Duy Tuấn. Lần thứ nhất diễn ra vào ngày 25/5/2021 (âm lịch). Hôm đó, Tuấn đến Chùa Nôm, mang theo túi giấy đựng 300.000 USD, nhưng ông Triệu nói: "Không cần thiết phải nhiều như thế".

Sau khi trò chuyện, Tuấn đồng ý cầm lại 200.000 USD và đưa số tiền còn lại cho vị trụ trì để ông Triệu cất vào phòng ngủ. Lần thứ 2, ngày 1/6/2021 (âm lịch), Tuấn gợi ý ông Triệu tìm ông Vũ Văn Đắc để nhờ lo việc cho Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức.

Chay an Benh vien Thu Duc anh 2

Ông Nguyễn Minh Quân trước khi bị bắt. Ảnh: H.H.

Sau đó vài ngày, Tuấn mang túi đựng 300.000 USD đến Chùa Nôm tiếp tục đưa cho ông Nguyễn Ngọc Triệu. Cơ quan điều tra xác định việc này chỉ có 2 bị can biết, không có nhân chứng.

Nhà chức trách cho rằng khi nhận túi tiền từ Tuấn, ông Triệu mang 100.000 USD đến nhờ ông Đắc lo việc. Lúc đó, ông Đắc nói với vị trụ trì gửi danh tính ông Nguyễn Minh Quân để "nói chuyện với lãnh đạo Cục Cảnh sát kinh tế". Vài ngày sau, ông Đắc thông báo đã gọi điện cho lãnh đạo Cục Cảnh sát kinh tế về việc của ông Quân.

Sau khi thông báo, ông Đắc đến Chùa Nôm rồi đưa túi đựng 100.000 USD cho trụ trì Nguyễn Ngọc Triệu. Theo cáo buộc, ông Triệu không hỏi mục đích của việc đưa tiền, nhưng bị can đã nhận để dùng vào việc chung của chùa.

Còn ông Vũ Văn Đắc khai khi gặp trụ trì hồi tháng 7/2021, ông Triệu nói có "người em con ông chú là Nguyễn Minh Quân" đang bị điều tra, nên nhờ ông Đắc tìm hiểu thông tin. Lúc đó, ông Triệu nhờ ông Đắc chuyển quà tặng gồm chiếc chuông gió và túi giấy. Sau khi khách ra về, ông Đắc kiểm tra hộp. Nghi vấn bên trong có tiền, nên ông Đắc mang đến Chùa Nôm trả lại nguyên vẹn.

Với những hành vi nêu trên, cơ quan điều tra cáo buộc ông Nguyễn Ngọc Triệu đã đưa gói quà bên trong đựng 100.000 USD để nhờ giúp ông Quân không bị xử lý hình sự. Ngoài ra, ông Triệu cất giữ 300.000 USD, nên bị can phạm vào tội Môi giới hối lộ với số tiền tương đương 8,9 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Triệu đã trả lại cho Hà Duy Tuấn 100.000 USD2,39 tỷ đồng trước khi bị phát giác. Người nhà bị can Triệu cũng nộp khắc phục 5 tỷ đồng nên cơ quan điều tra đề nghị các cơ quan truy tố, xét xử giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị can này.

Đối với doanh nhân Vũ Văn Đắc, cơ quan điều tra xác định ông này không biết trong túi quà mà ông Triệu mang đến có 100.000 USD. Sau đó, ông Đắc mang trả gói quà. Ngoài ra, ông Đắc không nhờ người có thẩm quyền giúp đỡ Nguyễn Minh Quân theo đề nghị của bị can Triệu nên ông Đắc không phạm pháp.

Vụ cầm 2,2 triệu USD để chạy án: Cựu cán bộ C03 nộp lại hơn 23 tỷ đồng

Bị cáo buộc nhận 2,2 triệu USD để chạy án cho giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, Bùi Trung Kiên và người thân đã nộp khắc phục gần 23,8 tỷ đồng.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm