Bệnh nhi hồi phục sau khi được cấp cứu. Ảnh: BVTW. |
Sáng 9/6, khoa Hồi sức tích cực - Cấp cứu Nhi, Trung tâm Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết sau một tuần điều trị tích cực, họ đã cứu sống bệnh nhi T.P.G.H. (11 tuổi, trú TP Huế, Thừa Thiên - Huế) bị viêm cơ tim tối cấp có biến chứng sốc tim.
Trước đó, chiều 30/5, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng đau ở vùng sau xương ức, điện tâm đồ có hình ảnh rối loạn nhịp thất, thiếu máu cơ tim, xét nghiệm cho thấy cơ tim bị tổn thương.
Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị viêm cơ tim tối cấp, nguy cơ tử vong rất cao. Bệnh nhân được điều trị nội khoa tích cực theo hướng này và theo dõi sát chức năng sống.
Sau một ngày điều trị, bệnh diễn tiến nặng hơn, xuất hiện rung thất, giảm tri giác, vô mạch. Các bác sĩ phải tiến hành hồi sức tim phổi, sốc điện hai lần, sử dụng thuốc chống loạn nhịp thất đường tĩnh mạch. Sau đó, bệnh nhi tiếp tục xuất hiện sốc huyết áp tụt, vô mạch, không có nước tiểu, chức năng co bóp cơ tim giảm mạnh còn 32%.
Trước tình trạng bệnh nhân diễn biến xấu, các bác sĩ khoa Nhi khẩn trương hội chẩn liên chuyên khoa toàn viện để đưa ra phương án tối ưu. Sau hội chẩn, ê-kíp tiến hành ngay kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể hỗ trợ tuần hoàn (VA - ECMO) kết hợp thở máy xâm nhập và điều trị nội khoa tích cực.
Sau 6 ngày điều trị, chức năng co bóp của tim cải thiện, chỉ số phản ánh tổn thương cơ tim giảm, các thông số chức năng sống, chức năng tim cải thiện, bệnh nhân được ngưng hỗ trợ VA-ECMO và cai thở máy.
Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, da môi hồng, uống được sữa, ăn được cháo, mạch, huyết áp ổn định, không còn thở oxy, chuẩn bị chuyển khỏi khoa Hồi sức tích cực - Cấp cứu Nhi. Bệnh nhi sẽ tiếp tục được theo dõi tại khoa Nhi tim mạch, dự kiến ra viện vào đầu tuần tới.
Bạn có hiểu đúng về thảo dược
Bằng những kiến thức khoa học, nhà thảo dược học Rosalee De La Forêt đã viết cuốn sách Năng lượng sống từ thảo dược để chia sẻ về tính năng bổ trợ sức khỏe từ thức ăn và gia vị hàng ngày. Bên cạnh đó, tác giả cũng đưa ra lời khuyên hữu ích để chế biến và tận hưởng các loại nguyên liệu này trong cuộc sống.