Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cựu sếp Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình sắp hầu tòa vụ án thứ 4

Cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình bị đưa ra xét xử liên quan sai phạm gây thiệt hại cho DAB tổng số tiền trên 5.500 tỷ đồng.

Theo nguồn tin của Zing, TAND TP.HCM dự kiến mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Phương Bình (Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á - DAB), Phùng Ngọc Khánh (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP M&C) và 6 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng từ ngày 14-16/3.

Ông Bình sinh năm 1959, đang thụ án chung thân do liên quan nhiều vụ án ở DAB và một số đơn vị. Đây là lần thứ 4 ông này bị truy tố, với khung hình phạt 12-20 năm tù.

Tran Phuong Binh hau toa anh 1

Bị cáo Trần Phương Bình. Ảnh: Lê Quân.

Theo cáo buộc, giai đoạn 2007-2013, ông Trần Phương Bình là Tổng giám đốc và là Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng ngân hàng. Cuối năm 2012, Sở giao dịch của DAB cho 5 công ty thuộc nhóm M&C vay 1.680 tỷ đồng. Nhóm này gồm: Công ty Ngôi Sao vay 400 tỷ đồng, Công ty Liên Phát vay 400 tỷ đồng, Công ty Phát Vạn Hưng vay 410 tỷ đồng, Công ty Biển Bạc vay 380 tỷ đồng, Công ty Minh Quân vay 90 tỷ đồng và Công ty CP M&C vay hơn 146 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo chung cho những khoản vay trên là một phần giá trị quyền sử dụng khu đất diện tích hơn 62.000 m2 thuộc dự án 7,6 ha tại phường An Phú, TP Thủ Đức, TP.HCM.

Quá trình DAB hội sở cho 5 công ty thuộc nhóm M&C vay tiền, ông Bình là người ký phê duyệt đồng ý cho vay. Tuy nhiên, số tiền cho vay đã không được bên vay sử dụng theo mục đích vay, mà được dùng để trả nợ cho các khoản vay khác của M&C.

Một trong các khoản vay trên diễn ra khi các bị can Trần Hoài Ân (cựu cán bộ tín dụng DAB Sở giao dịch), Nguyễn Chí Công (cựu phó Phòng tín dụng) và Nguyễn Đức Tài (cựu giám đốc DAB Sở giao dịch) lập, ký tờ trình vay dài hạn 400 tỷ đồng của Công ty Ngôi Sao. Sau đó, ông Bình ký duyệt đồng ý cho vay. Theo phương án vay vốn, phía Ngôi Sao nói dùng tiền để góp vốn đầu tư xây dựng, khai thác kinh doanh dự án 7,6 ha tại quận 2, TP.HCM với Công ty Liên Phát.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Công ty Liên Phát không dùng để đầu tư vào dự án như phương án vay vốn, mà sử dụng tiền để trả nợ, rút tiền mặt và chuyển hơn 51 tỷ đồng cho ông Trương Quốc Phục. Tính đến ngày 24/5/2022, khoản vay 400 tỷ đồng trên vẫn còn dư nợ với số tiền lãi là trên 826 tỷ đồng.

VKS cáo buộc những sai phạm của ông Bình vi phạm quy định Luật Các tổ chức tín dụng, Quy chế bảo lãnh Ngân hàng và Điều lệ của DAB, gây thiệt hại cho DAB tổng số tiền trên 5.500 tỷ đồng. Bị can Trần Phương Bình phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số tiền thiệt hại này.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Cựu sếp DAB Trần Phương Bình bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 5.500 tỷ

Bộ Công an cáo buộc khi cho 5 công ty thuộc nhóm M&C vay 1.680 tỷ đồng, ông Bình và đồng phạm đã gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á tổng số tiền trên 5.500 tỷ đồng.

Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm