Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cựu phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM bị phạt 4 năm tù

Sau khi xảy ra vụ án, Thuduc House nộp lại 365 tỷ đồng chiếm đoạt, HĐXX đánh giá như đã khắc phục toàn bộ hậu quả, là căn cứ xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo.

Chiều 30/6, sau gần một tháng xét xử và nghị án, TAND TP.HCM đưa ra phán quyết đối với 67 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House), Cục thuế TP.HCM và các đơn vị có liên quan.

Là bị cáo được tại ngoại do gặp vấn đề sức khỏe, bà Hạnh vắng mặt trong buổi tuyên án.

Theo HĐXX, trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh chỉ đạo, ký các quyết định hoàn thuế cho Thuduc House 15 kỳ trái quy định, bỏ qua các dấu hiệu rủi ro về thuế, không áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro trong quản lý hoàn thuế.

vu an Thuduc House anh 1

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh (giữa) tại tòa sơ thẩm. Ảnh: Dương Trang.

Bị cáo Hạnh có ý kiến chỉ đạo các bộ phận giải quyết hoàn thuế cho Thuduc House không áp dụng đầy đủ quy trình và các văn bản hướng dẫn quản lý hoàn thuế, từ đó gây thất thoát cho Nhà nước số tiền 331 tỷ đồng.

"Hành vi của các bị cáo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, quá trình điều tra và tại tòa, bà Hạnh và các bị cáo thừa nhận vi phạm do hạn chế nhận thức trong pháp luật", HĐXX đánh giá và cho rằng sau khi xảy ra vụ án, Thuduc House đã nộp lại 365 tỷ đồng chiếm đoạt, nên được xem như đã khắc phục toàn bộ hậu quả. Đây là căn cứ xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo.

Tòa cũng cho rằng, các bị cáo trong vụ án hầu hết là cấp dưới và nhân viên của chủ mưu Trịnh Tiến Dũng (đang trốn truy nã). Hành vi của các bị cáo gây hậu qủa đặc biệt nghiêm trọng, bức xúc trong dư luận nên cần có mức hình phạt nghiêm khắc. Song, tòa cũng ghi nhận các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, phạm tội lần đầu.

Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh 4 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí. Các bị cáo là cựu cán bộ Cục Thuế TP.HCM bị phạt từ 2 năm 6 tháng tù treo đến 4 năm tù về cùng tội danh trên và tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

vu an Thuduc House anh 2

Bị cáo Nguyễn Vũ Bảo Hoàng bị cảnh sát áp giải đến tòa chiều 30/6. Ảnh: Dương Trang.

Đối với hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 365 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng của Nhà nước, HĐXX phạt cựu tổng giám đốc Thuduc House Nguyễn Vũ Bảo Hoàng 6 năm tù, cựu phó TGĐ Nguyễn Ngọc Trường Chinh 7 năm tù, cựu kế toán trưởng Quan Minh Tuấn 10 năm tù.

7 bị cáo nguyên cán bộ Cục Hải quan TP.HCM 2-3 năm tù cho hưởng án treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo còn lại, bị tuyên phạt tiền từ 800 triệu đồng đến 30 năm tù giam về nhóm tội: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước, gây thất thoát lãng phí; Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa tiền tệ qua biên giới; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Nhận hối lộ; Sản xuất, buôn bán hàng giả; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc Thuduc House trả cho Cục thuế TP.HCM 365 tỷ đồng; buộc Công ty Sài Gòn Tây Nam phải hoàn trả cho Cục thuế tỉnh Tây Ninh 153 tỷ đồng; buộc Công ty Hoàng Nam Anh phải trả lại cho Cục thuế tỉnh Đồng Nai 19 tỷ đồng.

HĐXX xét thấy số tiền hoàn thuế trên các bị cáo đã chuyển cho Trịnh Tiến Dũng sử dụng cho mục đích cá nhân, hiện Dũng đang bị truy nã, nên cần buộc các bị cáo phải liên đới bồi hoàn số tiền hoàn thuế này trả cho Thuduc House, Công ty Sài Gòn Tây Nam, Công ty Hoàng Nam Anh.

Theo cáo trạng, từ năm 2017 đến năm 2019, Trịnh Tiến Dũng chỉ đạo thành lập nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam và nước ngoài để lập hồ sơ, xuất nhập khẩu hàng hóa. Dũng thành lập, sử dụng 13 pháp nhân để ký các hợp đồng xuất nhập khẩu, giao nhận hàng hóa. Từ tháng 2/2018 đến tháng 6/2019, Dũng chỉ đạo nhân viên móc nối với các nghi phạm tại Thuduc House để lập, ký 334 hợp đồng kinh tế với 8 công ty nước ngoài để bán hàng hóa linh kiện điện tử cho các đối tác.

Tổng giá trị các lô hàng xuất khẩu là hơn 158 triệu USD (hơn 3.600 tỷ đồng), thuế giá trị gia tăng hàng xuất khẩu bằng 0%. Để hợp thức đầu vào, Thuduc House lập, ký 334 hợp đồng mua bán linh kiện điện tử trong nước với nhiều công ty với giá trị hơn 4.000 tỷ đồng, trong đó có 10% tiền thuế giá trị gia tăng.

Sau đó, công ty này lập 19 bộ hồ sơ gửi Cục Thuế TP.HCM đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng hơn 430 tỷ đồng. Khi tiếp nhận hồ sơ, Cục thuế TP.HCM ban hành 15 quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng cho Thuduc House với tổng số tiền hơn 331 tỷ đồng.

vu an Thuduc House anh 3

Các bị cáo nghe tòa tuyên án chiều 30/6. Ảnh: Dương Trang.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Bị cáo vụ Thuduc House: 'Vì tai nạn nghề nghiệp nên vướng lao lý'

Nói lời sau cùng, các bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. Một số bị cáo nguyên là cán bộ Chi cục Thuế TP.HCM trình bày "do tai nạn nghề nghiệp nên vướng vào lao lý".

Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm