Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cựu chủ tịch công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện hầu tòa

Cựu chủ tịch công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm bị đưa ra xét xử trong vụ lừa bán dự án "ma" cho hàng nghìn người, chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng.

Bị hại vụ Alibaba: 'Gia đình tôi tan nát sau khi mua 9 mảnh đất' Sáng 8/12, hàng trăm bị hại trong vụ Alibaba đến TAND TP.HCM làm thủ tục tham dự phiên xử Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền.

Sáng 8/12, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử đối với Nguyễn Thái Luyện, 36 tuổi, cựu chủ tịch Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba và 22 đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền.

Lúc 7h30, 7 xe chuyên dụng chở bị cáo Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đến trụ sở tòa án. Hàng trăm cảnh sát được huy động bảo vệ phiên xử. Chỉ những người tham gia tố tụng và có quyền, nghĩa vụ liên quan được vào phòng xử.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 6/1/2023 do thẩm phán Trần Minh Châu làm chủ tọa. Giữ vai trò công tố là kiểm sát viên Lê Thị Đông, Phạm Văn Hiển và Châu Hoàng Sơn.

44 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo, bị hại, người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Riêng bị cáo Luyện có 2 luật sư bào chữa.

Xet xu Nguyen Thai Luyen anh 1

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện. Ảnh: Duy Hiệu.

Vụ án này phá vỡ nhiều kỷ lục từ trước đến nay khi hồ sơ gồm hơn một triệu bút lục, được đựng trong 140 chiếc rương, vận chuyển bằng 2 xe tải. Tòa triệu tập khoảng 5.000 người tham gia tố tụng, trong đó hơn 4.300 bị hại và những người có quyền, nghĩa vụ liên quan.

Để nghiên cứu hồ sơ, tòa đã thành lập tổ giúp việc gồm 8 người là thẩm phán và thư ký, làm việc cả thứ 7, chủ nhật để tiếp đương sự, nghiên cứu, sắp xếp hồ sơ, thống kê số người bị hại, số tiền thiệt hại.

Do số lượng người tham gia phiên tòa rất lớn, để đảm bảo quyền lợi của các đương sự được tham gia và trình bày ý kiến tại phiên tòa, tòa đề nghị các bị hại đến theo đúng thời gian như tòa đã phân bổ (khi đi đem theo phiếu thu, hợp đồng chuyển nhượng và giấy tờ tùy thân).

Để phục vụ xét xử, TAND TP.HCM dựng 3 nhà bạt, có sức chứa khoảng 2.000 người, lắp màn hình LED để truyền hình trực tiếp phiên tòa trong phòng xử ra ngoài sân để các bị hại theo dõi. Diễn biến phiên xử cũng sẽ được tòa cập nhật trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Xet xu Nguyen Thai Luyen anh 2

Người có quyền và nghĩa vụ liên quan trình giấy triệu tập, làm thủ tục vào tòa. Ảnh: Y Kiện.

Cáo trạng xác định Luyện đã sử dụng 10 pháp nhân trong tổng số 22 pháp nhân đã thành lập để đứng tên chủ đầu tư của 58 “dự án ma". Sau đó, bị can thông qua Công ty Alibaba quảng cáo bán đất nền ở 3 tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu để lừa bán cho hàng nghìn khách hàng.

Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Luyện đã đưa ra thủ đoạn bán hàng cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết, mà được công ty chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Toàn bộ dự án dân cư được tự vẽ trái phép mà Công ty Alibaba chuyển nhượng cho khách hàng không phải là đất thổ cư như nội dung thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng. Do đó, đây không được xem là hợp đồng dân sự hợp pháp để có thể thực hiện theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã lừa 4.316 người với số tiền chiếm đoạt là 2.264 tỷ đồng.

Xet xu Nguyen Thai Luyen anh 3

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 6/1/2023. Ảnh: Y Kiện.

Bị hại vụ Alibaba theo dõi phiên xử qua màn hình LED TAND TP.HCM dựng 3 nhà bạt, lắp màn hình LED để truyền hình ảnh từ phòng xử ra ngoài sân để các bị hại theo dõi.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về phạt tiền, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Cựu Chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện bị áp giải đến tòa

Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm bị cảnh sát áp giải đến phiên xử vụ án lừa bán dự án "ma" để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng.

Hồ sơ vụ Nguyễn Thái Luyện khoảng 1 triệu bút lục, chở bằng 2 xe tải

Hồ sơ vụ án được để trong 140 chiếc rương. HĐXX đã thành lập tổ giúp việc gồm 8 người để nghiên cứu tài liệu.

Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm