Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cuốn tiểu thuyết cuốn hút về cổ ngữ Việt Nam

Lấy đề tài về chữ Việt cổ gắn với nhiều điều huyền bí trong lịch sử, cây bút trẻ Nhung Hà sẽ dẫn độc giả đi vào những chuyến phiêu lưu kỳ thú.

Tuyệt đỉnh cổ vật là một cuốn tiểu thuyết phiêu lưu, hành động, giả tưởng lấy đề tài lịch sử và văn hóa Việt, đặc biệt là cổ ngữ Việt Nam. Câu chuyện kể về chuyến phiêu lưu đi tìm kho báu của Hạnh Tiên và những người bạn.

Qua cách kể chuyện thông minh và cuốn hút của tác giả, người đọc sẽ cảm giác như đang xem một cuốn phim hành động đầy những pha mạo hiểm dữ dội, và bị cuốn theo câu chuyện đến nỗi không thể dừng lại cho đến khi đọc hết trang cuối cùng.

Hạnh Tiên là một cô gái thông minh và cá tính. Cô luôn thích trải nghiệm cái mới, không muốn bị áp đặt. Học chuyên ngành Văn hóa học, cô muốn chọn đề tài nghiên cứu luận văn tốt nghiệp của mình là “Hệ thống biểu tượng văn hóa thời Hồng Bàng” nhưng thầy Trưởng khoa Hùng không đồng ý vì cho rằng nó quá sức với cô.

Thầy bắt cô chọn đề tài khác cho dễ làm nhưng cô không chịu. Buồn chán, cô đi lang thang và ngủ thiếp trên một gốc cây cho đến nửa đêm mới tỉnh ra. Và Hạnh Tiên đã bước vào một cuộc phiêu lưu đầy mạo hiểm từ cái đêm định mệnh ấy khi vô tình nhặt được tờ giấy chứa những kí tự chỉ dẫn đến kho báu.

tieu thuyet ve co ngu Viet Nam anh 1
Tác phẩm Tuyệt đỉnh cổ vật của cây bút trẻ Nhung Hà.

Bức mật thư dần hé lộ chính xác nơi chứa kho báu cổ ngàn năm đang yên ngủ. Kho báu ấy được xem như một sứ mệnh lịch sử lớn lao, một minh chứng về nguồn cội cần được gìn giữ. Sau khi giải được đoạn mật mã tại vị trí chứa cổ vật, cửa hầm bật mở, cuốn Hạnh Tiên và những người bạn là Cường, Lộc cùng với thầy Hùng, thầy Chuyên vào một cuộc phiêu lưu kỳ bí.

Họ bắt đầu hành trình phiêu lưu dưới lòng đất, trong một không gian kín với vô vàn cạm bẫy chết người được sắp đặt hoàn hảo. Từ đây, họ được diện kiến những kỳ trân, dị thú chỉ có trong truyền thuyết người Việt cổ, những trận pháp khôn cùng, những mật mã hóc búa, những mê cung không lối thoát cùng nhiều cạm bẫy kỳ lạ khác.

Những hiểm nguy còn được đẩy lên cao điểm khi nhóm người buôn đồ cổ, mà cầm đầu là thương gia Triệu và Hades, đang bí mật theo chân họ xuống tận lòng đất quyết lấy cho được món tuyệt đỉnh cổ vật mà bọn chúng coi trọng còn hơn sinh mạng của mình.

Tất cả họ đã trải qua một chuyến đi dài đáng nhớ. Và cuối cùng, món tuyệt đỉnh cổ vật kia và vô vàn thứ khác đã bị chôn vùi vĩnh viễn dưới lòng đất kỳ bí rộng lớn.

Theo như lời tác giả, cuốn tiểu thuyết này là một tác phẩm hư cấu. Những lý giải trong cuốn sách được nhìn dưới góc độ cá nhân, dựa trên những tư liệu, những điều huyền bí “cắm rễ” trong lịch sử, văn hóa Việt Nam.

Tác giả Nhung Hà tốt nghiệp đại học chuyên ngành Ngôn ngữ học tiếng Việt. Trong quá trình tìm hiểu về chữ Việt cổ, cô đã nảy sinh ý định viết một cuốn tiểu thuyết liên quan đến chữ Việt cổ gắn liền với những điều huyền bí của lịch sử Việt Nam. Và Tuyệt đỉnh cổ vật đã ra đời.

Nhà nghiên cứu chữ Việt cổ Đỗ Văn Xuyền nhận xét đây là một cuốn tiểu thuyết rất hay và bổ ích: “Chữ Việt cổ là bảo bối của tổ tiên chúng ta.Tôi mong rằng sẽ có thêm nhiều cuốn tiểu thuyết chạm đến được niềm tự hào dân tộc thiêng liêng này”.

'Bản đồ mây': Lịch sử và sự luân hồi vĩnh cửu

"Bản đồ mây" là một cuốn sách đồ sộ, gây kinh ngạc bởi cách dẫn dắt và kể chuyện thiên tài của David Mitchell.

Hà An

Bạn có thể quan tâm