Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TL;DR

Cuộc tháo chạy điên rồ trước thảm họa SVB

Những tác động từ sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley đang đe dọa tới tương lai của cộng đồng khởi nghiệp trên toàn cầu cũng như làm lộ ra các điểm yếu của hệ thống ngân hàng.

ngan hang Silicon Valley anh 1

Max Cho đã trở thành một phần của cuộc tháo chạy khỏi ngân hàng Silicon Valley (SVB) khi đang ngồi trên một chuyến xe buýt ở bang Montana.

Theo Wall Street Journal, trước đó, người đứng đầu start-up trong lĩnh vực bảo hiểm Coverage Cat này đã hạ cánh tại sân bay Bozeman vào hôm 9/3 và lên xe buýt đến một sự kiện dành cho các nhà khởi nghiệp tại khu vực Big Sky của bang Montana.

Sau khi Cho ngồi xuống, anh nhìn xung quanh và phát hiện mọi người trên xe đang liên tục sử dụng điện thoại để chuyển tiền. Anh nhận ra rằng "cuộc tháo chạy khỏi ngân hàng đã bắt đầu". Cả thung lũng Silicon đã quay lưng lại với SVB.

Vào thời điểm SVB đóng cửa hôm 9/3, các chủ tài khoản đã cố gắng rút số tiền lên tới 42 tỷ USD khỏi ngân hàng này. Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Mỹ (FDIC) đã buộc phải can thiệp khi chiếm quyền kiểm soát SVB trước khi ngân hàng này mở cửa vào sáng 10/3.

Sự sụp đổ nhanh chóng

Ngân hàng SVB và công ty mẹ của mình, tập đoàn tài chính SVB đã mất tới 4 thập kỷ để trở thành nguồn cung cấp tài chính hàng đầu cho các start-up trên toàn cầu. Tuy nhiên, mọi thành quả của doanh nghiệp này đã bị phá hủy chỉ trong 36 giờ.

Tác động của sự sụp đổ của SVB đã bao trùm thung lũng Silicon. Các công ty khởi nghiệp và nhà đầu tư cấp tốc hành động để tìm một "chiếc phao cứu sinh" cho doanh nghiệp của họ. Các nhà sáng lập sử dụng thẻ tín dụng cá nhân để thanh toán các khoản chi tiêu của công ty. Trong khi đó, các quỹ đầu tư mạo hiểm cũng chuẩn bị sẵn nguồn tiền cho các doanh nghiệp đang được họ bảo trợ.

Một số start-up thậm chí còn cầu cứu người tiêu dùng, kêu gọi họ mua sản phẩm và chuyển tiền tới những tài khoản ngân hàng mới của doanh nghiệp.

ngan hang Silicon Valley anh 2

Trụ sở của SVB tại thành phố Santa Clara, bang California. Ảnh: Wall Street Journal.

"Chúng tôi muốn làm rõ rằng sự sụp đổ của SVB là mối đe dọa đến sự tồn tại của nhiều doanh nghiệp nhỏ", người sáng lập của Omsom, công ty cung cấp đồ ăn châu Á được nấu sẵn, nói với khách hàng trong một email.

Thung lũng Silicon quay lưng với SVB

Do chỉ tập trung vào đối tượng khách hàng bao gồm các start-up, nhà khởi nghiệp và quỹ đầu tư mạo hiểm, SVB đã được hưởng lợi lớn khi lĩnh vực này tăng trưởng mạnh trong thời gian diễn ra đại dịch. Lượng tiền gửi mà ngân hàng có trụ sở ở bang California nhận được đã tăng 86% trong năm 2021.

Nhưng khi ngành công nghệ bắt đầu gặp phải khó khăn do quyết định nâng lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED), các doanh nghiệp bắt đầu phải sử dụng nguồn tiền gửi do không còn được các quỹ đầu tư bổ sung thêm vốn. Tổng tiền gửi cũng như giá trị trái phiếu của SVB đều giảm mạnh.

Thời điểm ngân hàng này tuyên bố cần huy động thêm vốn sau khi phải bán lỗ một số tài sản vào hôm 8/3, toàn bộ danh tiếng mà SVB mất nhiều năm xây dựng đã bị phá hủy khi làn sóng tháo chạy của các chủ tài khoản bắt đầu.

Đầu tiên chính là các quỹ đầu tư mạo hiểm. Những doanh nghiệp này đã nhanh chóng rút tiền từ SVB và hối thúc các start-up trong danh mục đầu tư của họ làm điều tương tự.

ngan hang Silicon Valley anh 3

Một chi nhánh của SVB tại thành phố Menlo Park, bang California. Ảnh: Wall Street Journal.

Hàng loạt nhà sáng lập start-up bắt đầu truy cập ứng dụng ngân hàng điện tử. Với chỉ một vài thao tác, tiền của họ đã nhanh chóng rời khỏi SVB. Những start-up không có tài khoản tại các ngân hàng khác chuyển tiền của họ đến bất kỳ nơi nào có thể nhờ cậy được.

"Các công ty gửi tiền đến tài khoản của hãng luật đại diện cho họ hoặc tới tài khoản cá nhân của giám đốc điều hành start-up", bà Kathleen Utech, một lãnh đạo tại quỹ đầu tư mạo hiểm Core Innovation Capital, cho biết.

Cho đăng nhập vào tài khoản SVB của mình trên đường đi nghỉ dưỡng ở khu vực Big Sky và cố gắng chuyển hàng triệu USD tiền gửi của mình tới một ngân hàng khác.

"Trong một cuộc tháo chạy khỏi một ngân hàng, người ra đi đầu tiên là người có lợi nhất", Cho chia sẻ.

Ông Varun Badhwar là một khách hàng trung thành của SVB, cả 3 công ty ông tham gia sáng lập đều sử dụng dịch vụ của ngân hàng có trụ sở ở bang California. "Đối với start-up, mọi con đường đều dẫn đến SVB", ông Badhwar cho biết.

"Mọi thứ đều rất ổn cho đến ngày 8/3", giám đốc điều hành của Endor Labs kể lại. Trong những ngày đầu, Badhwar nghĩ việc khách hàng tháo chạy khỏi SVB chỉ là một phản ứng thái quá. Bên cạnh đó, công ty của ông cũng nhận được khoản vay lớn từ SVB, với điều kiện phải gửi toàn bộ số tiền của doanh nghiệp tại ngân hàng này.

Tuy nhiên đến 14h47 (giờ địa phương) ngày 9/3, vị giám đốc điều hành này đã mạo hiểm và chuyển một phần 4 số tiền gửi của Endor Labs đến một ngân hàng khác. Số tiền này đủ để duy trì hoạt động của công ty trong vòng 6-8 tháng tới. Ông Badhwar đã ra quyết định kịp thời khi chỉ 13 phút sau đó, SVB đã quyết định dừng mọi giao dịch chuyển tiền trong ngày.

Jonathan Bensamoun là chủ của một công ty sản xuất vòng cổ thông minh cho chó có tên Fi. Công ty này đã sử dụng dịch vụ của SVB kể từ khi được thành lập 5 năm trước. Mối quan hệ này đã được củng cố khi SVB cung cấp cho Fi một khoản vay trị giá 10 triệu USD với điều kiện start-up này gửi toàn bộ số tiền hiện có vào tài khoản của ngân hàng trên.

Khi lần đầu nghe được thông tin về làn sóng tháo chạy khỏi SVB, ông Bensamoun đã đối mặt với một vấn đề trị giá hàng triệu USD. Nếu chuyển tiền gửi tại ngân hàng ở thung lũng Silicon, ông sẽ phải hoàn trả khoảng 4 triệu USD. Nhà sáng lập này quyết định đây là một phản ứng thái quá sau khi đánh giá tình hình.

Tuy nhiên, vào hôm 10/3, Bensamoun đã đổi ý và quyết định chuyển khoảng 5 triệu USD ra khỏi SVB. Tuy nhiên, giao dịch này đã không thành công. Một giờ sau đó, ông nhận được thông tin ngân hàng này đã bị cơ quan kiểm soát tài chính của Mỹ tiếp quản.

Kể từ thời điểm này, ông Bensamoun đã gọi điện cho nhiều nhà đầu tư, cố gắng mượn số tiền khoảng 500.000 USD để trả lương cho nhân viên vào hôm 15/3.

"Một số nhà đầu tư cũng sử dụng dịch vụ của SVB và không thể tiếp cận tiền của họ. Những người còn lại cũng nhận được cuộc gọi từ 20 công ty khác giống như chúng tôi", ông cho biết.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế

Các ngân hàng cần làm gì để tránh vết xe đổ của SVB

Chia sẻ với Zing, chuyên gia nhận định bài học quan trọng nhất sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) là việc phải đa dạng hóa tệp khách hàng, cũng như danh mục đầu tư.

Tuần 'không nói nên lời' của nhân viên ngân hàng Silicon Valley

Sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley đã đẩy hàng nghìn nhân viên tại doanh nghiệp này vào trạng thái vô định khi buộc họ phải đánh giá lại tương lai công việc của mình.

An Bình

Bạn có thể quan tâm