Bạn có thể làm món bún chả thơm ngon để đổi gió trong ngày giãn cách xã hội.
Zing giới thiệu cách làm bún chả của bạn Vũ Mỹ Linh (24 tuổi, Hà Nội). Món bún chả rất hợp để ăn đổi vị. Món này có cách làm đơn giản với các nguyên liệu dễ dàng mua được ở siêu thị.
Nguyên liệu
Phần chả miếng (thịt nướng)
- 0,5 kg ba chỉ
- 15 g đường (1 thìa đầy)
- 10g mắm (1 thìa vơi)
- 20g dầu hào (1 thìa đầy)
- 1 thìa cà phê hạt tiêu
- 3 thìa cà phê nước màu
Phần chả băm/chả lá lốt
- 0,5 kg thịt xay
- 20 g đường (1 thìa đầy)
- 10 g mắm (1 thìa vơi)
- 20 g dầu hào (1 thìa đầy)
- 1 thìa cà phê hạt tiêu
- 10 g hành hoa
- 2 thìa cà phê nước hàng
- Lá lốt
Phần nước mắm
- 1 l nước lọc
- 125 g nước mắm (1/2 bát cơm)
- 125 g dấm (1/2 bát cơm)
- 215 g đường (3/4 bát cơm)
- 5 g bột ngọt
Phần rau dưa ăn kèm
- Rau sống
- Cà rốt, đu đủ cắt lát
Cách làm
- Ướp thịt và chả trong vòng 20-30 phút.
- Chả nặn miếng vừa ăn hoặc cuốn lá lốt
- Đem thịt và chả đi nướng. Nếu không có bếp than, bạn có thể nướng bằng nồi chiên không dầu.
- Với công thức pha nước mắm, bạn đun đến chớm sôi, tắt bếp và hớt bọt.
- Cà rốt và đu đủ cắt lát (có thể thay bằng su hào hoặc củ đậu), ướp cùng muối tinh 15 phút rồi bóp rửa sạch. Thêm chút đường và giấm vào trộn, nêm nếm vừa miệng.
- Bày các nguyên liệu lên mâm rồi ăn kèm với bún.