Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Công nhân bỏ việc, đứng kín quốc lộ phản đối chính sách lương Pouchen

Cho rằng doanh nghiệp áp dụng thang lương mới có nhiều bất lợi cho người lao động, hàng nghìn công nhân đồng loạt nghỉ việc, tràn ra quốc lộ phản đối.

Sáng 24/3, hàng nghìn công nhân của Công ty Pouchen Việt Nam (đóng tại xã Hóa An, TP Biên Hòa, Đồng Nai) đồng loạt ngưng việc, tràn ra quốc lộ 1K để phản đối việc công ty dự kiến áp dụng thang lương mới.

cong nhan ngung viec anh 1
Công nhân đứng chắn quốc lộ 1K. Ảnh: Ngọc An.

Vụ việc bắt đầu từ 7h sáng cùng ngày. Thời gian này, công nhân đến đứng trước cổng công ty sau đó tràn ra quốc lộ 1K ở phía trước. Hàng trăm lao động đứng kín cầu bộ hành qua quốc lộ trong khi hàng nghìn người đứng chắn ngang quốc lộ, gây tắc nghẽn giao thông.

Lực lượng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Nai sau đó phải có mặt tại khu vực để đảm bảo an ninh, điều tiết giao thông, giữ trật tự.

cong nhan ngung viec anh 2
Từ sáng sớm, hàng nghìn công nhân tràn ra quốc lộ. Ảnh: N.Đ.N.

Một công nhân nói rằng gần đây, công ty chuẩn bị áp dụng thang lương mới với mức lương cơ bản thấp hơn trước. Những người làm việc lâu năm ở doanh nghiệp bị hạ bậc lương, đe dọa giảm thu nhập. Những người lớn tuổi, có thâm niên làm việc nhiều năm không còn được tăng lương 5% mỗi năm như thường lệ.

“Nếu công ty áp dụng chính sách lương mới, chúng tôi phải chịu nhiều thiệt thòi. Người có thâm niên, người lớn tuổi đúng ra được hưởng nhiều chế độ về thu nhập thì lại bị cắt giảm trong khi vẫn phải quần quật làm việc”, nữ công nhân Nguyễn Thị Thanh nói.

cong nhan ngung viec anh 3
Công nhân đứng kín cầu bộ hành. Ảnh: N.Đ.N.

Liên quan vụ việc, trong sáng cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh Đồng Nai và TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã làm việc trực tiếp với đại diện Công ty Pouchen Việt Nam. Phía Công ty Pouchen Việt Nam sau đó quyết định hủy bỏ việc áp dụng lương mới, giữ nguyên chính sách lương cũ.

Đến 10h cùng ngày, khi biết việc áp dụng lương mới được hủy bỏ, hàng nghìn công nhân đã trở lại làm việc.

Công ty Pouchen Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực giày thời trang, thể thao với vốn đầu tư Đài Loan.

Doanh nghiệp có khoảng 18.000 lao động. Theo Liên đoàn Lao động Đồng Nai, Công ty Pouchen dự tính cải cách thang lương và áp dụng vào năm 2019. Gần đây, công ty tuyên truyền chính sách mới và gặp sự phản ứng của công nhân.

cong nhan ngung viec anh 4
Vị trí xảy ra vụ việc. Ảnh: Google Maps.
Công nhân bị nợ lương bật khóc vì không có việc làm Các doanh nghiệp về Công ty Texwell Vina để "cưu mang" công nhân của đơn vị này nhưng không chấp nhận những người mang thai khiến người lao động lao đao.
Tâm sự đẫm nước mắt của công nhân phải mua nợ gạo ăn Tết Công ty không chi trả lương, công nhân Nguyễn Thị Sinh phải sống những ngày cơ cực, mua nợ gạo để ăn Tết. Nữ công nhân bật khóc khi nghĩ về con nhỏ, cha mẹ nghèo ở quê.
Ngọc An

Bạn có thể quan tâm