Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chip cấy não của Elon Musk sắp được thử nghiệm trên người

Neuralink cho biết họ đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ bật đèn xanh để bắt đầu nghiên cứu lâm sàng trên con người.

Kể từ khi thành lập Neuralink vào năm 2016, tỷ phú Elon Musk đã nhiều lần tuyên bố công nghệ do công ty của ông đang phát triển sẽ “cách mạng hóa” ngành y tế. Ảnh: Reuters.

Hôm 26/5, công ty nghiên cứu thần kinh Neuralink của tỷ phú Elon Musk cho biết họ đã nhận được sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để triển khai nghiên cứu lâm sàng đầu tiên trên con người.

Tuyên bố trên được đưa ra đúng nửa năm kể từ tháng 11/2022 – thời điểm ông Musk nói rằng Neuralink chỉ mất khoảng 6 tháng nữa trước khi lần đầu được thử nghiệm trên người.

Đây là cột mốc quan trọng của Neuralink, tạo tiền đề cho cho những nghiên cứu trong tương lai của công ty.

Hiện tại, khó có thể khẳng định ai sẽ là người đầu tiên đảm nhận trọng trách này. Có thể là một bệnh nhân gặp vấn đề về thần kinh, một “fan cuồng” muốn thu hút sự chú ý của Elon Musk hay thậm chí là chính bản thân tỷ phú.

Cay chip vao nao nguoi anh 1

Công ty của tỷ phú Elon Musk từng bị điều tra về vấn đề ngược đãi động vật. Ảnh: Neuralink.

Ông Musk cũng từng tuyên bố sẽ cấy thiết bị này vào đầu của chính mình vào một thời điểm không xác định trong tương lai.

Trước khi được cấp phép, kế hoạch thử nghiệm cấy chip não của Neuralink trên người khiếm khuyết đã phải qua nhiều lần điều chỉnh để đạt được sự chấp thuận của các nhà quản lý.

Vào đầu năm 2022, công ty đã bị FDA từ chối đơn đăng ký. Khi giải thích quyết định, FDA đã đưa ra hàng loạt vấn đề lớn mà Neuralink phải giải quyết trước khi thử nghiệm trên người.

Mối quan tâm chính về an toàn của cơ quan liên quan đến pin lithium của thiết bị, khả năng các dây nhỏ của mô cấy di chuyển đến các khu vực khác của não, và các câu hỏi về việc làm thế nào để loại bỏ thiết bị mà không làm hỏng mô não.

Trước đó, Neuralink cũng bị cáo buộc ngược đãi các đối tượng thử nghiệm động vật, chủ yếu là khỉ. Công ty sau đó tiếp tục bị điều tra vì cáo buộc vận chuyển các thiết bị bị ô nhiễm lấy từ khỉ.

Đáng lưu ý, Neuralink không phải là công ty đầu tiên được cấy chip vào não người. Công ty chuyên phát triển các giải pháp công nghệ thần kinh Synchron đã được FDA chấp thuận để bắt đầu thử nghiệm tại Mỹ vào năm 2021 và đã công bố ca cấy ghép đầu tiên của vào tháng 7/2022.

Tháng 1 năm nay, Synchron đã công bố kết quả của một nghiên cứu trước đó về 4 bệnh nhân người Australia.

Elon Musk: Tesla, SpaceX và sứ mệnh tìm kiếm một tương lai ngoài sức tưởng tượng

Tủ sách Công nghệ giới thiệu cuốn tiểu sử, kể câu chuyện cuộc đời của Elon Musk từ thời thơ ấu cho đến khi ông thực hiện Zip2, PayPal, rồi đến SpaceX, Tesla và SolarCity.

Elon Musk cấy chip vào não để chữa cho người mù, bại liệt

Dự kiến thử nghiệm trên người vào năm 2023, chip máy tính cấy vào não của Neuralink hứa hẹn khôi phục thị lực cho người mù và chữa bại liệt.

Elon Musk khoe chip đọc não người

Thiết bị đọc não người của Neuralink chỉ là một con chip nhỏ, nhưng có thể đọc được rất nhiều tín hiệu từ bộ não.

Elon Musk sắp cấy chip máy tính vào não người

Công ty về công nghệ thần kinh của Elon Musk đang đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu đồng thời tham vọng chữa bệnh bại liệt bằng chip máy tính.

Việt Anh

Bạn có thể quan tâm