Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Công an lý giải việc có tạo tiền lệ xấu khi trả tự do cho 4 tiếp viên

Theo thượng tá Hà, pháp luật quy định hình phạt rất nghiêm khắc với tội danh về ma túy. Trách nhiệm của cơ quan điều tra là không để lọt tội phạm, cũng không làm oan người vô tội.

Thượng tá Lê Mạnh Hà tại họp báo chiều 30/3. Ảnh: Thành Nhân.

Liên quan sự việc 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines vận chuyển hàng cấm nhưng không đủ căn cứ khởi tố hình sự, tại họp báo chiều 30/3, một số phóng viên đặt câu hỏi, đề nghị Công an TP.HCM thông tin rõ liệu rằng việc trả tự do cho 4 tiếp viên có tạo nên tiền lệ xấu, để các đối tượng tham gia vận chuyển ma túy nhưng nói không biết nhằm thoát khỏi sự trừng trị của pháp luật.

Phản hồi vấn đề này tại họp báo chiều 30/3, thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM, cho biết tội phạm ma túy luôn dùng nhiều cách thức, thủ đoạn tinh vi để che giấu hành vi phạm tội.

“Trách nhiệm của lực lượng công an, lực lượng điều tra là làm rõ hành vi của đối tượng phạm tội, không bỏ lọt tội phạm nhưng cũng không được phép làm oan người vô tội”, thượng tá Hà nhấn mạnh.

Dẫn chứng cụ thể, thượng tá Hà cho biết hồi tháng 3, Công an TP.HCM đã khởi tố bị can đối với 5 đối tượng thực hiện hành vi nhét ma túy vào nhà người khác rồi tố giác nhằm vu khống người vô tội.

Riêng trường hợp của 4 tiếp viên, cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ khởi tố hành vi vi phạm pháp luật do yếu tố lỗi về mặt chủ quan tội phạm chưa được chứng minh.

“Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự và đang tiến hành điều tra, sẽ công bố thông tin khi có kết quả", ông Hà nói.

Trước đó, ngày 16/3, Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu (Cục Hải quan TP.HCM) phát hiện nghi vấn trong hành lý của 4 nữ tiếp viên trên chuyến bay số hiệu VN10 của hãng hàng không Vietnam Airlines từ Pháp về Việt Nam.

Cục Hải quan TP.HCM sau đó phối hợp với Đội Kiểm soát ma túy (Cục Hải quan TP.HCM) và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Đội Kiểm soát chống buôn lậu ma túy khu vực miền Nam, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.HCM kiểm tra trực quan.

Lực lượng chức năng phát hiện hành lý của 4 tiếp viên chứa hơn 8 kg thuốc lắc và hơn 3 kg ketamin được cất giấu, ngụy trang trong các tuýp kem đánh răng.

Ngày 22/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không nêu trên.

Sách hay về hàng không

The Great Air Race - John Lancaster kể câu chuyện về những người đã đánh đổi mạng sống của mình để ngày nay chúng ta có thể xách vali lên, bay từ nước này sang nước khác.

Trong cuốn sách, tác giả giới thiệu với độc giả những cảnh tượng xa lạ với các chuyến bay ngày nay. Máy bay tham gia cuộc đua không có phanh hoặc dù. Các cụm từ mô tả kịch tính như “một màng lửa cuộn phía sau động cơ” xuất hiện trong hàng chục đoạn, xuyên suốt cuốn sách.

Công an TP.HCM: Chưa chứng minh được 'lỗi chủ quan' của 4 tiếp viên

Theo thượng tá Lê Mạnh Hà, trong sự việc 4 nữ tiếp viên, yếu tố lỗi về mặt chủ quan tội phạm chưa được chứng minh nên không đủ cơ sở khởi tố bị can.

Ngọc Trang

Bạn có thể quan tâm