Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Công an Cần Thơ nói không gài bẫy vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu

“Nếu có việc gài bẫy thì phạt anh Rê 90 triệu để làm gì”, lãnh đạo Phòng tham mưu Công an TP Cần Thơ nói khi được hỏi có hay không việc tiệm vàng bị gài bẫy.

Công an nói về việc phạt anh thợ điện Cà Rê 90 triệu khi đổi 100 USD Thượng tá Trần Văn Dương, Người phát ngôn Công an TP Cần Thơ, khẳng định đã thực hiện đúng các quy định và cho rằng không có chuyện gài bẫy tiệm vàng trong vụ đổi 100 USD.

Chiều 24/10, Công an TP Cần Thơ tổ chức họp báo, thông tin chính thức vụ “Anh thợ điện bị phạt 90 triệu vì đổi 100 USD tại tiệm vàng”.

Thượng tá Trần Văn Dương, Trưởng phòng tham mưu, kiêm Người phát ngôn của Công an TP Cần Thơ khẳng định việc xử phạt hành chính được thực hiện theo đúng quy định.

Anh Nguyễn Cà Rê bị xử phạt 90 triệu đồng và tịch thu 2.260.000 đồng từ tiền bán 100 USD. Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (gọi tắt là tiệm vàng Thảo Lực) bị xử phạt 295 triệu đồng.

Anh tho dien bi xu phat 90 trieu anh 1
Thượng tá Trần Văn Dương, Trưởng phòng tham mưu, kiêm Người phát ngôn Công an TP Cần Thơ, chủ trì buổi họp báo vào chiều 24/10. Ảnh: Minh Anh. 

Cụ thể, 180 triệu đồng về hành vi Mua ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ; 70 triệu đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; 15 triệu đồng về hành vi sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định và 30 triệu đồng về hành vi sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

Hình phạt bổ sung đối với tiệm vàng này là tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương (hột xoàn) và 19.910 viên đá nhân tạo có giá trị 548 triệu đồng. 

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đặt câu hỏi về việc có hay không tiệm vàng bị gài bẫy và công an khám xét tiệm kim hoàn có đúng quy định, trình tự pháp luật?

Anh tho dien bi xu phat 90 trieu anh 2
Lãnh đạo Phòng tham mưu cho rằng không có việc gài bẫy khi bắt quả tang anh Rê bán 100 USD tại tiệm vàng. Ảnh: M.Anh. 

Thượng tá Trần Văn Dương khẳng định cơ quan chức năng đã thẩm định toàn bộ hồ sơ theo trình tự, thủ tục, thẩm quyền đúng các quy định. “Nếu có việc gài bẫy thì phạt anh Rê 90 triệu để làm gì?”, lãnh đạo Phòng tham mưu Công an TP Cần Thơ nói.

Liên quan đến việc tịch thu 20 viên kim cương, thượng tá Trần Văn Dương cho biết chủ tiệm vàng không khiếu nại. "Chủ tiệm vàng đã thừa nhận vi phạm và đóng phạt, không khiếu nại. Chủ yếu là mức phạt đối với anh Rê, cá nhân tôi thấy cần phải có kiến nghị, sửa đổi phù hợp", thượng tá Trần Văn Dương nói. 

"Trường hợp anh Rê, nếu hoàn cảnh khó khăn thì có thể thực hiện các yêu cầu xin miễn, giảm hình phạt để UBND TP Cần Thơ xem xét, giải quyết", ông Dương nói thêm.

Anh tho dien bi xu phat 90 trieu anh 3
Tiệm vàng Thảo Lực. Ảnh: Minh Anh. 

Một lãnh đạo Phòng tham mưu cũng giải thích thêm việc xảy ra tại tiệm vàng Thảo Lực phát hiện từ ngày 30/1, nhưng đến ngày 4/9, UBND TP Cần Thơ mới ra quyết định xử phạt hành chính.

Cơ quan chức năng đã làm thủ tục gia hạn, chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra vì phát hiện dấu hiệu vi phạm khác. Tuy nhiên, quá trình xác minh đến ngày 18/7, cơ quan điều tra đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Sau đó, Công an TP Cần Thơ tham mưu, trình Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính cá nhân, tổ chức vi phạm.

Anh tho dien bi xu phat 90 trieu anh 4
Công an TP Cần Thơ (khoanh đỏ). Ảnh: Google Maps. 

Anh thợ điện bị phạt 90 triệu vì đổi 100 USD tại tiệm vàng

Được người thân cho tờ 100 USD, anh Rê ở Cần Thơ mang ra tiệm vàng đổi thì bị lực lượng chức năng lập biên bản, ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 90 triệu đồng.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm