Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Con là bác sĩ bệnh viện dã chiến, mẹ ở nhà mở sạp rau miễn phí

Sạp rau “tặng cho người thiếu, bán cho người cần” của cô Hồng đã giúp cho nhiều hoàn cảnh khó khăn. Con cô, bác sĩ Nguyễn Ngọc Vũ, đang công tác tại bệnh viện dã chiến Thủ Đức.

10h, cô Nguyễn Thị Thu Hồng (sinh năm 1963) tất bật nhận hàng trăm ký rau củ chuyển lên từ An Giang rồi nhanh chóng phân loại, bày biện cho sạp rau trước nhà.

Ngay sau khi thành phố áp dụng Chỉ thị 16, gia đình cô quyết định mở hàng rau miễn phí để giúp đỡ xóm giềng. Bên cạnh đó, họ cũng chuyển đi khắp nơi tiếp tế cho các khu phong tỏa hoặc người có hoàn cảnh khó khăn.

Sạp rau này là ý tưởng của con trai cô Hồng, bác sĩ Nguyễn Ngọc Vũ (sinh năm 1988, tốt nghiệp Đại học Y Dược TP.HCM, hiện là bác sĩ chuyên khoa gây mê, hồi sức)

“Trước đây, Vũ trực tiếp nhận đơn hàng, quản lý sổ sách và liên hệ vận chuyển, tôi chỉ phụ một phần. Giờ con đi chống dịch, tôi thay cháu quán xuyến mọi thứ. Hơi cực một chút nhưng tôi thấy vui vì được làm việc có ích trong những ngày khó khăn này”, cô Hồng vừa thoăn thoắt xếp rau vào thùng đá để giữ độ tươi, vừa trò chuyện với phóng viên Zing.

sap rau 0 dong cua bac si anh 1

Cô Nguyễn Thị Thu Hồng thay con trai quản lý sạp rau 0 đồng.

“Từ nay mẹ làm chủ sạp rau 0 đồng nhé”

Kể lại câu chuyện “lên chức”, cô Thu Hồng không giấu được sự xúc động.

Tối 18/7, khi mẹ đang soạn hàng, con trai cô chạy ào tới, thông báo "có hai tin vui" muốn báo cho mẹ.

Tin thứ nhất là con nhận nhiệm vụ gấp tại bệnh viện dã chiến Thủ Đức, còn tin thứ hai là cô Hồng chính thức được ‘nắm trùm’ sạp rau.

"Theo lịch trình ban đầu, Vũ vẫn chưa đến ngày nhận công tác ở bệnh viện dã chiến. Tuy nhiên, vì tình hình dịch bệnh chuyển biến phức tạp, cháu nó nhận nhiệm vụ, sẽ lên đường ngay trong ngày hôm sau".

“Thú thật, dù đã chuẩn bị tinh thần, tôi vẫn không khỏi bất ngờ và lo lắng. Tuy nhiên, tôi dằn những cảm xúc cá nhân ấy xuống. Nghề Vũ đã chọn mà. Tôi vừa thương nhưng cũng rất tự hào về con", người mẹ chia sẻ.

sap rau 0 dong cua bac si anh 2

Anh Ngọc Vũ và mẹ chụp ảnh trước khi anh lên đường chống dịch. Ảnh: NVCC.

Từ đó, sáng nào cô Hồng cũng dậy sớm để chuẩn bị cơm nước, rồi bắt đầu sắp xếp đơn hàng được con trai nhắn về.

Vì chỉ được vận chuyển bằng xe tải thường, nếu không nhanh chóng dỡ hàng và ướp lạnh, rau sẽ dập nhiều, mất độ tươi ngon khi tới tay người nhận.

Những ngày đầu điều hành sạp rau, người mẹ 58 tuổi gặp đôi chút khó khăn trong việc ghi chép, đóng gói.

Tuy nhiên, vốn là tiểu thương nhiều năm, lại có sự hỗ trợ từ chồng và hàng xóm, cô nhanh chóng đưa công việc vào guồng ổn định.

"Tâm huyết của con trai nên mình phải cẩn thận. Ngoài ra, thực phẩm tới tay bà con nên tôi càng chăm chút hơn", cô Hồng nói.

Chia sẻ với Zing, anh Nguyễn Thắng (ngụ tại Long Xuyên, An Giang), đầu mối thực phẩm của hàng rau 0 đồng, cho biết đã tính toán kỹ phương án vận hành để duy trì nhịp hoạt động khi bác sĩ Vũ lên đường chống dịch.

“Tôi giúp Vũ nhận các đơn hàng tiếp tế, thống kê và đóng thùng thực phẩm để gửi lên TP.HCM. Vấn đề vận chuyển rau trong thành phố cũng được xử lý nhanh chóng nhờ Vũ đã có các shipper thân quen từ trước".

"Khi có vấn đề phát sinh, tôi và cô Hồng chủ động thảo luận để giải quyết nhanh nhất có thể. Cô làm việc nhanh gọn và quyết đoán, nhờ vậy tôi cũng có thêm động lực để đồng hành cùng cô trong những ngày sắp tới", anh Thắng nói.

Mong muốn chung tay cải thiện bữa ăn mùa dịch

Tính đến nay, sạp rau 0 đồng của gia đình bác sĩ Ngọc Vũ và mẹ đã trao đi hơn 5 tấn rau củ cho bà con ở TP.HCM, cùng hơn 500 kg tặng cho các đoàn công tác y khoa từ miền Bắc vào Nam chống dịch.

Bên cạnh đó, 700 kg nông sản cũng được tiếp tế cho các y, bác sĩ khắp thành phố.

Trả lời Zing trong giờ nghỉ giải lao, bác sĩ Vũ bày tỏ sự hạnh phúc khi phần nào giúp “tăng cường” màu xanh trong bữa ăn của người dân thành phố trong giai đoạn này.

“Hy vọng sạp rau 0 đồng sẽ mang lại niềm vui nho nhỏ, giúp thêm nhiều người có bữa ăn ngon để duy trì sức khỏe. Niềm vui của mọi người là động lực để tôi cùng gia đình tiếp tục công việc này”, anh Vũ chia sẻ.

Đồng thời, anh cũng bày tỏ mong muốn duy trì hoạt động ý nghĩa này đến khi dịch kết thúc để giúp đỡ được nhiều người hơn nữa.

“Trong thời gian qua, ngoài những tin nhắn xin rau hoặc giới thiệu vùng phong tỏa thiếu thốn, tôi còn nhận được đề nghị cứu trợ nông sản. Chính vì vậy, khi hoàn thành công tác ở bệnh viện dã chiến, tôi sẽ tiến hành thu mua rau củ quả từ nhiều địa phương như Bến Tre, Tiền Giang… Như vậy vừa làm phong phú hơn nguồn thực phẩm cho sạp rau, vừa chung tay chống dịch với bà con nông dân”, anh Vũ nói thêm.

Tình nguyện viên ở TP.HCM được người dân tặng rau khi đi chống dịch

Ngọc Danh và những người bạn trong nhóm tình nguyện của mình bất ngờ khi được người dân địa phương nhiệt tình tặng rau để về trồng.

Hồng Anh

Bạn có thể quan tâm