Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Con gái cựu Tổng thống Bush kể về lễ nhậm chức của ông nội

Mới 7 tuổi khi chứng kiến ông nội là cố Tổng thống Mỹ George H.W. Bush tuyên thệ nhậm chức, Jenna thấy như “sống trong giấc mơ”, còn Barbara tưởng đó là điều mọi người ông đều làm.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Sunday gần đây, Jenna Bush Hager (39 tuổi), con gái cựu Tổng thống George W. Bush, chia sẻ ký ức về lễ nhậm chức của ông nội là cố Tổng thống George H.W. Bush vào năm 1989.

Khi đó, Jenna và chị gái sinh đôi Barbara Pierce Bush mới 7 tuổi, đang học lớp 1. Cả hai không hiểu tầm quan trọng và ý nghĩa của buổi lễ.

“Chị em tôi chỉ đơn giản thấy người ông kính yêu tuyên thệ nhậm chức”, Jenna nhớ lại.

Cô nói thêm: “Chúng tôi thích bóng bay và cuộc diễu hành. Vì sống ở Texas, chị em tôi chỉ được tới thủ đô Washington khi trời lạnh và rất đẹp. Tôi thấy mình giống như đang sống trong giấc mơ”.

le nham chuc tong thong anh 1

Gia đình Bush trong lễ nhậm chức của cố Tổng thống George H.W. Bush năm 1989. Ảnh: Dirck Halstead.

Người đồng dẫn chương trình Today with Hoda & Jenna cũng ca ngợi sự khiêm tốn của ông nội.

“Khi ở bên các cháu, ông không ngại ngồi xuống đất chơi cùng và đọc sách cho chúng tôi nghe. Vì vậy, vào thời khắc ông tuyên thệ nhậm chức, chúng tôi không hiểu sự trang nghiêm của những gì đang diễn ra. Với gia đình tôi, ông nội đơn giản là người ông, người cha, người chồng. Ông coi trọng gia đình hơn tất thảy”, Jenna nói.

Con gái ông Bush kể thêm khi gia đình cô trở lại Texas, người chị Barbara nghĩ rằng tất cả ông nội ở Mỹ đều nhậm chức.

“Chị ấy nghĩ đó là buổi lễ mà đất nước tổ chức cho mọi người ông, người bà. Điều này thực sự nói lên sự khiêm tốn của ông nội tôi”.

le nham chuc tong thong anh 2

Jenna Bush Hager là sinh viên đại học khi cha cô tuyên thệ nhậm chức tổng thống năm 2001. Ảnh: Today.

Jenna cũng nhớ về việc ông nội quá cố của cô bắt đầu truyền thống viết thư cho người kế nhiệm vào năm 1993, như một cách nêu gương cho quá trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình.

“Ông nội tôi đã để lại bức thư cho Tổng thống Bill Clinton. Chúng tôi biết ông đã rất buồn khi thua cử. Tuy nhiên, ông cảm thấy mình có trách nhiệm lớn trong việc giúp Bill Clinton và nhân viên của ông ấy tiếp nhận trọng trách mới”, cô chia sẻ.

Hai người đàn ông quyền lực Bill Clinton và George H.W. Bush duy trì tình bạn thân thiết trong nhiều năm. Jenna Bush Hager nhớ lại cách ông Clinton tự gọi mình là “con trai thứ 5 và con cừu đen của gia đình”.

Cha của Jenna, ông George W. Bush, kế nhiệm ông Bill Clinton và là tổng thống thứ 43 của Mỹ từ năm 2001 đến 2009. Cô từng chứng kiến cha mình viết thư cho người kế nhiệm Barack Obama trước khi rời nhiệm sở.

Jenna tự hào khi truyền thống do ông nội tạo ra được duy trì đến hiện tại.

Con ông Trump làm gì khi cha không còn là tổng thống

Giới chuyên gia nhận định việc ông Donald Trump rời Nhà Trắng có khả năng dẫn đến sự khởi đầu triều đại chính trị của nhà Trump.

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm