Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cô giáo tiếng Anh nổi tiếng trên Facebook

Facebook của cô giáo trẻ Vũ Thị Mai Phương có gần 100.000 lượt theo dõi và gần 5.000 bạn bè. Nhiều học sinh gọi cô bằng cái tên trìu mến là "cô giáo Facebook".

Đạt điểm thi cao mới được kết bạn với cô giáo

“Cô ơi, em xếp thứ hai trong kỳ thi online tháng này, đã thực hiện lời hứa được kết bạn trên Facebook với cô”.

“Em chỉ xếp thứ 27, tháng sau sẽ phải thật cố gắng. Ước gì ngay lúc này em được kết bạn với cô để có động lực học tập”.

Đó là hai trong nhiều tâm sự của học sinh trên Facebook của cô giáo dạy tiếng Anh Vũ Thị Mai Phương.

Facebook của cô giáo trẻ này có 94.000 lượt theo dõi và gần 5.000 bạn bè (một tài khoản được kết bạn tối đa 5.000 bạn). Những học sinh đứng trong top 10 cuộc thi online tháng sẽ được kết bạn với cô Phương. Với nhiều em, đó là phần thưởng, thúc đẩy cố gắng hơn trong học tập.

Cô giáo Mai Phương đoạt hai giải Học sinh giỏi quốc gia; đỗ Á khoa khối D, Đại học Ngoại thương (27 điểm); đạt 990/990 TOEIC; 8.5 IELTS; chứng chỉ giảng dạy TESOL (chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh tại 80 quốc gia trên thế giới).

Với video học 200 từ mới mỗi ngày của cô giáo 8X, các bạn trẻ học tiếng Anh qua hình ảnh, câu chuyện, bài hát và phim ảnh. Lớp học không còn đơn thuần là bảng đen, phấn trắng. Facebook trở thành kênh giao tiếp giúp cô Phương chia sẻ các nội dung giảng dạy miễn phí.

Để những bài học không nhàm chán, cô giáo trẻ thường đưa những vấn đề của đời sống, mang ví dụ thực tế vào bài giảng. Trong đề thi thử THPT quốc gia, cô Phương từng đặt câu hỏi về “kình ngư” Ánh Viên, người đoạt 8 huy chương vàng tại SEA Games 28. ​

Cô giáo Mai Phương được nhiều học sinh yêu quý trên mạng xã hội.

Cô Phương bảo, cách dạy của mình là theo yêu cầu học sinh. Mỗi ngày chỉ sử dụng Facebook một giờ, cô tập hợp những câu hỏi của các em thành vấn đề, sau đó soạn thành tài liệu, bài giảng điện tử. Có những video như Cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc thu hút gần 900.000 lượt xem.

Học online cần định hướng tốt

Đến giờ, ​nữ giáo viên vẫn chưa quên ngày đầu giảng dạy online, sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại thương Hà Nội. Hơn 60 bài giảng của cô đưa lên một website học trực tuyến đã bị lấy lại đăng trên Youtube. Vấn đề bảo mật và bản quyền là bài học đầu tiên của cô giáo trẻ.

Dần dần, cô gái 8X trở thành giáo viên giảng dạy tại nhiều trang học trực tuyến. Ngày càng nhiều học sinh quan tâm những bài giải tiếng Anh trên mạng của của cô Phương.

Nhập mô tả cho ảdnh
Cô Phương trong chương trình ôn luyện TOEIC trên truyền hình.

"Nhiều phụ huynh lo lắng con sử dụng Facebook sẽ ảnh hưởng xấu, vì thế, cô giáo cần định hướng các em để học trực tuyến hiệu quả nhất. Với thế mạnh của mạng Internet, học sinh có thể chia sẻ bài học hay cho nhiều bạn khác", cô Phương nói.

Theo "nữ giáo viên Facebook" này, sau kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, rất nhiều học sinh của cô đạt trên 8 điểm môn tiếng Anh.

Đúc kết từ quá trình giảng dạy, cô giáo trẻ ​cho hay, nhiều học sinh yếu tiếng Anh  đầu tư quá nhiều thời gian học ngữ pháp, mà quên đi yếu tố từ vựng và sử dụng ngôn ngữ. Các em không có môi trường sử dụng tiếng Anh thường xuyên nên học tập dễ đi vào lối mòn.

Nắm được những điểm yếu đó của học sinh, cô giáo 27 tuổi luôn cố gắng tạo ra môi trường học tập thoải mái nhất qua trao đổi hai chiều về những vấn đề cụ thể.

Chat nhanh với cô giáo Mai Phương:

-  Là giáo viên trẻ, bản thân chị học hỏi được điều gì từ các em?

- Tôi học được sự lạc quan, vô tư và hồn nhiên.

-  Ai là người có ảnh hưởng lớn nhất trên con đường học vấn, lập nghiệp của chị?

- Là mẹ tôi. Với tôi, bà là người phụ nữ nghị lực và giàu lòng nhân ái nhất. 

- Theo chị, điều quan trọng nhất của người trẻ khi khởi nghiệp là gì?

-  Đó là tinh thần ham học hỏi và khả năng sáng tạo.

- Châm ngôn sống của chị?

- “Luôn nhớ rằng bạn có hai cánh tay, một là tự giúp đỡ mình, hai để giúp đỡ người khác”.

- Ngày 20/11 đáng nhớ nhất của chị?

- Đó là những ngày tôi về quê, thăm cô giáo chủ nhiệm cũ. ​

Đơn giản vì yêu

Trịnh Thanh Tú: Từ một người rỗng tiếng Anh, em học cô và đã lên top 2 của lớp. Em vốn ghét ​tiếng Anh kinh khủng, nhưng khi xem những bài giảng của cô trên Youtube, dần dần, em nhận ra đó là ngoại ngữ giúp mở rộng thế giới của mình. Khi nhận được lời mời kết bạn của cô trên Facebook, em phải kiềm chế để không hét to lên sung sướng.

Hạ Đan: Cô là người đầu tiên khiến em tin vào chính mình, từ đó dám nuôi ước mơ thi ngành Kinh tế Đối ngoại, Đại học Ngoại thương Hà Nội. Em học được ở cô kiến thức và hơn hết là phương pháp học, sự yêu đời, tiết chế cảm xúc những khi chán nản.

Nhờ cô, em biết bằng mọi cách chinh phục khó khăn. Mọi thứ cô làm cho chúng em đều là hết mình, là tâm huyết, hay đơn giản vì… yêu.

Bữa cơm ăn cùng ớt của học trò và nước mắt cô giáo

Ngày mới vào nghề, cô Cao Thị Nghĩa bật khóc khi nhìn bữa cơm của học sinh chỉ có quả ớt và nước lã. Bữa cơm ấy đã thôi thúc cô Nghĩa bám trụ với trường miền núi 13 năm nay.


 
 
 
 

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm