Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chứng khoán có thể vượt mốc 1.300 điểm vào đầu quý III

Chuyên gia phân tích dự báo chỉ số có thể tiếp tục tích lũy quanh vùng 1.280 điểm trước khi hội tụ đủ xung lực để chinh phục lại ngưỡng kháng cự 1.300 điểm vào đầu quý III.

chung khoan tuan nay,  du bao chung khoan anh 1

VN-Index được dự báo có thể chinh phục mốc 1.300 điểm vào quý III tới. Ảnh: Nam Khánh.

Tuần vừa rồi, chỉ số VN-Index duy trì diễn biến sideway, neo giữ tại khu vực 1.270-1.290 điểm. Theo phân tích của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), nỗ lực phục hồi luôn hiện diện ở từng phiên nhưng việc thiếu sự nâng đỡ từ nhóm cổ phiếu trụ khiến thị trường chưa có đủ động lực để bứt phá.

Tuy áp lực bán chưa có xu hướng giảm nhưng lực cầu bắt đáy vẫn hiện hữu giúp thị trường phần nào cân bằng lại. Thêm vào đó, sự phân hóa mạnh mẽ của dòng tiền khi liên tục tìm đến những nhóm ngành hoặc cổ phiếu có câu chuyện riêng giúp VN-Index duy trì sự ổn định. Khối ngoại là điểm trừ lớn trong tuần khi liên tục bán ròng mạnh, tập trung khá nhiều ở các cổ phiếu bluechips.

Kết thúc phiên cuối tuần, VN-Index đóng cửa tại 1.282,02, tăng 2,11 điểm (+0,16%) so với tuần trước.

Rủi ro ngắn hạn đã giảm bớt

Nhìn vào nến đóng cửa, VCBS cho biết thị trường đang giữ tâm lý thận trọng quanh khu vực 1.270-1.290 điểm.

Ở khung đồ thị ngày, VN-Index đang có diễn biến tích lũy đi ngang. Việc các chỉ báo chưa có vận động rõ ràng về xu hướng chung cho thấy thị trường vẫn cần thêm thời gian để tìm lại điểm cân bằng.

Tuy nhiên, các rủi ro về rung lắc mạnh không quá đáng lo trong ngắn hạn. Mặt khác, xác suất cao thị trường sẽ sớm bước vào nhịp tăng điểm trở lại.

Ở khung đồ thị giờ, các chỉ báo đang cho thấy rủi ro thị trường trong ngắn hạn đã được giảm bớt.

Trước diễn biến này, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư nếu còn nắm giữ những cổ phiếu có dấu hiệu suy yếu trong danh mục thì nên tranh thủ cơ hội trong phiên để giảm tỉ trọng và ưu tiên chuyển sang chiến lược đầu tư ngắn hạn vào các mã có tín hiệu thu hút dòng tiền ổn định và đang trong xu hướng tăng điểm tốt ở thời điểm này. Một số nhóm ngành tiêu biểu có thể cân nhắc là công nghệ, kho bãi cảng biển, dầu khí.

chung khoan tuan nay,  du bao chung khoan anh 2

VN-Index đi ngang trong tuần giao dịch vừa qua. Ảnh: TradingView.

Trong phiên giao dịch đầu tuần, Công ty Chứng khoán Yuanta dự báo thị trường có thể tiếp tục đi ngang. Hiện thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn và có thể sớm kết thúc giai đoạn này trong tuần giao dịch tới.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ cũng cho thấy các nhà đầu tư đã bớt thận trọng.

Đối với các nhà đầu tư ngắn hạn, Yuanta khuyến nghị tiếp tục cơ cấu lại danh mục và ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu có mức xếp hạng cao.

Theo đồ thị tuần, VN-Index có diễn biến cân bằng trong tuần giao dịch qua. Thị trường đang trong giai đoạn tích lũy trung hạn cho nên có thể tiếp tục tích lũy và đi ngang trong tuần giao dịch tới. Vi vậy, các nhà đầu tư trung hạn vẫn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao.

Cân nhắc cơ cấu lại danh mục

Theo ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường VNDirect Research, thị trường diễn biến giằng co trong tuần qua khi nhà đầu tư duy trì sự thận trọng trước phiên đáo hạn phái sinh và động thái cơ cấu của các quỹ ETF.

Bước sang tuần giao dịch tới, sự chú ý của thị trường sẽ chuyển hướng sang những số liệu vĩ mô quan trọng sắp được công bố, bao gồm chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ (thước đo lạm phát ưa thích của Fed) và số liệu tăng trưởng GDP quý II cùng CPI tháng 6 của Việt Nam.

Bên cạnh đó, câu chuyện kết quả kinh doanh quý II cũng dần được nhắc đến khi một số doanh nghiệp bắt đầu công bố số liệu ước tính. Nhìn chung, bức tranh kết quả quý II vẫn tích cực và là yếu tố hỗ trợ quan trọng cho thị trường.

Nhà đầu tư nên tận dụng giai đoạn thị trường tích lũy trong biên độ hẹp này để cơ cấu lại danh mục đầu tư, ưu tiên tỷ trọng vào các nhóm ngành có triển vọng kết quả tích cực và chưa tăng giá mạnh trong giai đoạn vừa qua như ngân hàng, công nghiệp và xuất khẩu

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường VNDirect Research

Vị chuyên gia kỳ vọng chỉ số chính có thể tiếp tục tích lũy quanh vùng 1.280 điểm trước khi hội tụ đủ xung lực để chinh phục lại ngưỡng kháng cự 1.300 điểm vào đầu quý III tới.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Rồng Việt đánh giá đà tăng của VN-Index vẫn đang gặp khó khi tiến sâu vào vùng cản 1.285-1.293 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản đã có sự hạ nhiệt và chỉ số đã bảo toàn thành công nỗ lực trở lại trên đường MA20 trước đó, phần nào phản ánh áp lực cung vẫn chưa ở mức cao.

Việc giữ cân bằng trên vùng MA quan trọng trên có thể giúp VN-Index có thêm cơ hội để kiểm tra vùng cản 1.285-1.293 điểm trong tuần này. Với bối cảnh thị trường còn nhiều hòa nghi, nhà đầu tư cần thận trọng và tránh rơi vào trạng thái quá mua. Đồng thời, có thể cân nhắc nhịp hồi phục của thị trường để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

108 cổ phiếu tăng trần trong phiên cuối tuần

Toàn thị trường chứng kiến 569 mã tăng (gồm 108 mã tăng trần), 659 mã giữ tham chiếu và 377 mã giảm (gồm 24 mã giảm sàn) trong phiên giao dịch 21/6.

Khối ngoại bán ròng 11 phiên liên tiếp

Khối ngoại tiếp tục duy trì khối lượng bán ròng cổ phiếu ở mức cao. Trong phiên 20/6, khối ngoại tiếp tục bán ra thị trường hơn 1.127 tỷ đồng.

Chứng khoán được 'giải cứu' phút cuối

Dù dành phần lớn thời gian ngụp lặn dưới tham chiếu, sự chủ động của dòng tiền vào cuối phiên giao dịch đã "cứu" VN-Index thoát khỏi một phiên điều chỉnh.

Trong môi trường kinh tế hiện nay, đầu tư đã trở thành khái niệm không mấy xa lạ với hầu hết mọi người. Để độc giả có thể tiếp cận những xu hướng đầu tư mới nhất, Tri thức - Znews xây dựng chủ đề Đầu tư qua sách - nơi ghi lại những cuốn sách, câu chuyện, xu hướng đầu tư đã và đang diễn ra. Trong đó, các lĩnh vực đầu tư phổ biến bao gồm bất động sản, chứng khoán, ngoại hối và tiền ảo... Ngoài các câu chuyện về đầu tư, Đầu tư qua sách còn bao gồm các kiến thức về quản lý gia sản, tài chính cá nhân.

Gia vang nhan tang lai hinh anh

Giá vàng nhẫn tăng lại

0

Giá vàng thế giới tăng nhẹ đã tác động tới thị trường trong nước, kéo giá vàng nhẫn tăng 100.000 đồng/lượng trong phiên sáng nay (24/7). Cùng lúc đó, vàng miếng SJC lại giữ xu hướng đi ngang.

Minh Khánh

Bạn có thể quan tâm