Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chủ tịch TP Đà Nẵng: Đừng để Sơn Trà ảnh hưởng đời sống chính trị

"Đừng để Sơn Trà ảnh hưởng đến đời sống chính trị của chúng ta. Khi có kết luận, nếu ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm, tránh đi đâu được", Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói.

Sáng 7/12, kỳ họp thứ 6, HĐND TP Đà Nẵng IX bước sang phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Mặc dù vấn đề liên quan đến bán đảo Sơn Trà đang gây bức xúc dư luận nhưng không được đưa ra chất vấn.

Tuy nhiên, trong phần tiếp thu và giải trình, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, dành nhiều thời gian để phân trần về những vấn đề liên quan đến Sơn Trà.

"Tôi nhắc lại là câu chuyện này diễn ra từ lâu. Việc giao đất, cấp phép cho nhà đầu tư được thực hiện từ năm 2015 trở về trước. Năm nay, vấn đề về Sơn Trà được dư luận quan tâm khiến Đà Nẵng trở nên nóng hơn", ông Thơ nói.

Dao xoi Son Tra xay khach san anh 1
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng cho hay sau khi báo chí vào cuộc, Đà Nẵng đã rất thận trọng, lắng nghe các ý kiến phản biện của báo chí, người dân và các nhà khoa học.

Sau đó, Chính phủ vào cuộc và Đà Nẵng đã rà soát lại tất cả những vấn đề liên quan đến quy hoạch, phát triển bán đảo Sơn Trà.

Trên tinh thần phát triển đi đôi với bảo tồn thiên nhiên, sự đa dạng sinh học, các cơ quan chức năng đã tổng hợp và báo cáo Thủ tướng. Tuy nhiên, sau đó dư luận và người dân tiếp tục có những phản ứng nên Chính phủ đã giao cho cơ quan thanh tra vào cuộc.

"Chính quyền Đà Nẵng sẽ cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu liên quan cho cơ quan chức năng. Thanh tra kết luận như thế nào, mình phải tuân thủ. Ai sai, người đó chịu trách nhiệm", ông Thơ nhấn mạnh.

Ông Thơ nhắn nhủ cử tri trong lúc cơ quan chức năng đang thanh tra thì mọi người không nên có những suy diễn vô căn cứ. "Người dân không nên nghe theo lời kích động, xúi giục để rồi quy chụp, nói chính quyền Đà Nẵng bảo kê cho doanh nghiệp đào xới Sơn Trà", ông Thơ nói.

Dao xoi Son Tra xay khach san anh 2
Khu vực Công ty CP Du lịch Biển Tiên Sa đào xới xây 40 trụ móng biệt thự trái phép. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng cho hay thời gian qua một số thông tin trên mạng xã hội làm ảnh hưởng đến uy tín của thành phố. Đơn cử như việc Công ty CP Biển Tiên Sa tiến hành xây kè chống sạt lở đã được UBND TP Đà Nẵng đồng ý với mục đích ngăn chặn tình trạng sạt lở ở Sơn Trà.

"Bản chất sự việc là thế mà một số trang mạng lại quy chụp theo kiểu 'chống lệnh Thủ tướng, doanh nghiệp tiếp tục xây dựng trái phép ở Sơn Trà', 'Đà Nẵng bảo kê cho doanh nghiệp tái xây dựng trái phép'... Tôi khẳng định ở đây không có ai bảo kê, tiếp tay cho doanh nghiệp đào xới Sơn Trà cả", ông Thơ nhấn mạnh.

Kết luận về vấn đề Sơn Trà, ông Thơ mong muốn người dân tỉnh táo trước những luồng thông tin không có căn cứ, quy chụp cho chính quyền. "Đừng để Sơn Trà ảnh hưởng đến đời sống chính trị của chúng ta. Khi có kết luận, nếu ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm, tránh đi đâu được", ông Thơ chốt lại.

Bí thư Đà Nẵng: Phải lắng nghe phản biện về Sơn Trà

Bí thư Đà Nẵng yêu cầu trong việc quy hoạch, đầu tư ở bán đảo Sơn Trà, chính quyền phải lắng nghe ý kiến phản biện của các cá nhân, tổ chức, chuyên gia có tâm huyết.

Đoàn Nguyên - Giáp Hồ

Bạn có thể quan tâm