Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chủ tịch nước: Nhiều lãnh đạo các nước sang thấy Việt Nam rất an toàn

Chiều 24/5, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi).

Đồng tình sự cần thiết phải quy định bổ sung dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ, cần phải quản lý, đại biểu Nguyễn Thị Xuân (đoàn Đắk Lắk) nêu báo cáo giải trình của Bộ Công an cho thấy trong 5 năm vừa qua, đã phát hiện bắt giữ trên 16 nghìn vụ, trên 20 nghìn đối tượng sử dụng dao gây án.

Chu tich nuoc To Lam anh 1

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại phiên thảo luận tổ. Ảnh: Như Ý.

“Như vậy, việc sử dụng dao gây án chiếm tỷ lệ cao, nhiều vụ có tính chất man rợ, gây chấn động”, đại biểu nêu và cho biết, thực tiễn quá trình điều tra các vụ án, các đối tượng sử dụng dao để gây án nhưng chỉ xử lý tội danh khác như giết, cướp, không xử lý được tội tàng trữ vũ khí thô sơ.

Bà Xuân cũng nói, một số nước như Australia, Anh…quy định dao là vũ khí trong luật. Cụ thể, dao được sử dụng trong sinh hoạt, sản xuất hàng ngày. Nhưng khi mang dao đến các nơi công cộng như công viên, rạp hát, bến xe, bến tàu…, là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý.

“Như vậy, các nước đã quy định dao là vũ khí. Trong luật sửa đổi lần này, đưa dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí là phù hợp, có thể phòng ngừa ngăn chặn ngay từ ban đầu mục đích của đối tượng khi sử dụng vào mục đích phạm tội”, đại biểu nêu.

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng, xã hội Việt Nam an toàn, không có súng, vũ khí, những công cụ đe dọa mất an toàn, an ninh cho người dân.

Theo ông Tô Lâm, ở nhiều nước, người dân được sử dụng súng nhưng bây giờ cũng đang nghiên cứu: Tại sao phải có súng, tại sao phải cảnh giác lẫn nhau, phòng thủ lẫn nhau.

Nhiều lãnh đạo các nước sang đây, người ta thấy xã hội mình rất an toàn. Khách nước ngoài, lãnh đạo có thể đi bất kỳ đâu. Khách du lịch đi thăm thú thoải mái không bị đe dọa, không có khủng bố...

Chủ tịch nước cho biết, có lúc cũng hình thành băng này, nhóm kia sử dụng dao đe dọa lẫn nhau. Và đây là công cụ mà chúng ta chưa quản lý được, chưa đưa vào danh mục vũ khí.

“Trong báo cáo đã nói rất rõ, phần lớn các vụ đâm chém nhau chủ yếu dùng dao trong khi chúng ta chưa đưa vào những thiết chế quản lý theo luật nên việc xử lý rất khó” – Chủ tịch nước nêu rõ và cho biết, dao có ý nghĩa phục vụ đời sống dân sinh, hoạt động bình thường là bình thường. Nhưng với các trường hợp đi hàng chục người, lại có dao, mã tấu để trong cốp xe, thì không thể nói đi “phục vụ sản xuất” được.

Chủ tịch nước cho rằng, việc mang dao, mã tấu đi đe dọa người khác là không được phép, không thể để người dân bị đe dọa bởi bất kể áp lực nào.

“Dao có tính sát thương lớn lắm, kể cả dao Thái Lan, dao ăn, cũng có thể làm chết người. Thế nên chúng ta không thể nhầm lẫn việc dao sử dụng trong sinh hoạt và dao mang theo để sử dụng mục đích khác”, Chủ tịch nước nêu.

Về vật liệu nổ, Chủ tịch nước Tô Lâm cũng nhấn mạnh, không được lợi dụng việc được cấp phép sử dụng thuốc nổ để làm việc khác trái quy định.

“Rất nhiều người được cấp phép sử dụng thuốc nổ làm mỏ hoặc các mục đích theo quy định đến lúc cấp không dùng hết lại bán ra là vi phạm, không đúng mục tiêu, mục đích.

“Phải giải thích rõ quy định đó để mọi người dân đều thấy, đều biết. Mục tiêu là xây dựng xã hội lành mạnh, mọi quy định trong luật pháp là công khai, tất cả đồng tình và phải làm”, Chủ tịch nước nêu rõ.

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67

Ngày 23/5, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tới dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch.

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Tô Lâm trân trọng cảm ơn tình cảm, sự đón tiếp trọng thị, thân tình của Phó Chủ tịch nước; lãnh đạo, cán bộ, nhân viên văn phòng.

Tiểu sử Thượng tướng Trần Quốc Tỏ

Sáng 22/5, sau khi Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký Quyết định 439, giao Thượng tướng Trần Quốc Tỏ điều hành hoạt động của Bộ Công an.

“Quán triệt sâu sắc những nhận thức mới về an ninh quốc gia và bảo vệ an ninh quốc gia trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, chúng tôi đã cố gắng nghiên cứu, biên soạn cuốn sách Những điểm mới về an ninh quốc gia trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, đại tướng Tô Lâm nói trong buổi ra mắt cuốn sách.

Sách có kết cấu hai phần, phản ánh sâu sắc quan điểm an ninh chủ động và toàn diện trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Cuốn sách vừa mang tính lý luận, thực tiễn vừa tổng kết, dự báo, có giá trị định hướng hành động. Cán bộ đảng viên đọc sách giúp nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm của mình với bảo vệ Tổ quốc. Lực lượng công an nhân dân đọc sách sẽ hiểu sâu sắc hơn nhiều vấn đề trực tiếp liên quan nhiệm vụ của mình. Tác phẩm chính luận nhưng viết giản dị, trình bày dễ hiểu, cập nhật cuộc sống.

https://tienphong.vn/chu-tich-nuoc-to-lam-nhieu-lanh-dao-cac-nuoc-sang-day-thay-xa-hoi-viet-nam-rat-an-toan-post1640128.tpo

Luân Dũng/Tiền Phong

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm