Theo China Daily, Bộ Thương mại Trung Quốc phối hợp với Bộ Tài chính và Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia xả 20.000 tấn thịt lợn đông lạnh từ kho dự trữ nhà nước ra thị trường.
Động thái này nhằm tăng nguồn cung thịt lợn trong nước, đồng thời hỗ trợ ổn định lại thị trường tại Trung Quốc.
Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho biết giá thịt lợn tại nước này đã giảm vì sản lượng đàn lợn tăng trong khi nhu cầu tiêu dùng suy yếu.
Trong tháng 2, giá thịt lợn trung bình tại 16 khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc dao động ở mức 50,85 NDT/kg (tương đương 168.600 đ/kg), giảm 0,7% so với trước đó.
Người dân ở Hoài An, tỉnh Giang Tô mua thịt lợn tại chợ nông sản. Ảnh: Sipa. |
Tuy vậy, giá thịt lợn tại Trung Quốc vẫn duy trì ở mức rất cao so với cùng kỳ năm ngoái. Giá leo thang dữ dội khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát và tàn phá ngành chăn nuôi lợn của quốc gia Đông Á.
Tháng 1, giá thịt lợn tăng tới 116% so với cùng kỳ năm 2019. Cộng với việc giá các thực phẩm khác tăng tại Trung Quốc, chỉ số giá tiêu dùng nước leo lên mức cao nhất kể từ năm 2012.
Tình hình trở nên nghiêm trọng hơn khi dịch virus corona chủng mới bùng phát ở Trung Quốc, khiến hoạt động vận chuyển bị hạn chế tại nhiều thành phố lớn. Sản xuất và phân phối thịt lợn bị gián đoạn.
Từ cuối năm 2019, chính phủ Trung Quốc từng nhiều lần phải xả kho thịt lợn đông lạnh để bình ổn thị trường. Hôm 14/2, Bắc Kinh bán 14.000 tấn thịt lợn từ trung tâm dự trữ quốc gia.