Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chính phủ Thụy Sĩ hạn chế chi trả tiền thưởng tại Credit Suisse

Giới chức Thụy Sĩ đã tạm thời đình chỉ việc Credit Suisse tiếp tục chi trả các khoản thưởng cho ban lãnh đạo và nhân viên của mình, do gặp phải làn sóng phản đối từ phía người dân.

Theo trang tin Bloomberg, Chính phủ Thụy Sĩ mới đây đã yêu cầu Credit Suisse tạm thời dừng chi trả một số khoản thưởng không cố định đã được thông qua nhưng chưa thanh toán dành cho nhân viên.

Đối với những khoản thưởng đã được chi hoặc những khoản cố định và thưởng trực tiếp trong năm 2022, Chính phủ nước này sẽ không truy thu lại.

Trên thực tế, việc cấm chi trả tiền thưởng là một động thái hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, sau khi Chính phủ Thụy Sĩ phải tốn khoảng 260 tỷ franc (tương đương 280 tỷ USD) tiền hỗ trợ và bảo lãnh cho thương vụ giải cứu ngân hàng này, những luồng dư luận phản đối việc chi trả tiền thưởng tại Credit Suisse đã bùng nổ mạnh mẽ.

Thậm chí, nhiều tổ chức công đoàn tại Thụy Sĩ ngày 21/3 đã gửi đơn yêu cầu dừng chi thưởng cho các cấp quản lý của Credit Suisse.

Credit Suisse dung thuong anh 1

Chính phủ Thụy Sĩ đã tạm đình chỉ các khoản thưởng chưa chi trả cho nhân viên tại Credit Suisse. Ảnh: Francesca Volpi.

Để ban hành lệnh đình chỉ, Hội đồng Quản lý Thụy Sĩ đã viện dẫn một đạo luật về ngân hàng cho thấy họ có thể áp đặt các biện pháp liên quan đến lương thưởng khi ngân hàng chủ thể được cấp viện trợ trực tiếp hoặc gián tiếp từ nhà nước hay các quỹ liên bang.

Nhận xét về điều này, ông Clive Howard - chuyên viên tại Công ty luật Keystone Law - cho biết Credit Suisse đã phạm nhiều sai lầm và sẽ rất bất hợp lý nếu ban điều hành ngân hàng được nhận bất kỳ khoản thưởng nào ở thời điểm này.

Trong khi đó, các nhân viên ngân hàng cũng tỏ ra phẫn nộ với khả năng mất việc làm và yêu cầu phải có biện pháp bảo vệ đặc biệt. Bất kỳ sự tạm dừng nào với tiền thưởng, kể cả là tạm thời, cũng có thể thúc đẩy các nhân viên tại Credit Suisse nghỉ việc nhanh hơn.

Trong 2 tuần gần đây, nhiều công ty tuyển dụng trên khắp thế giới đã nhận được vô số cuộc gọi từ các nhân viên tại ngân hàng này để tìm kiếm công việc mới.

Ngoài ra, ban điều hành của Credit Suisse hôm thứ hai (20/3) cũng đã quyết định từ bỏ mức thù lao thay đổi cho năm tài chính 2022. Do đó, Chính phủ Thụy Sĩ sẽ không đình chỉ hay truy thu các khoản lương thưởng đã được chi trả cho nhân viên của họ.

"Mục đích của thông báo này là để tránh ảnh hưởng và gây ra hoảng loạn đối với các nhân viên tại Credit Suisse - những người vốn không gây ra khủng hoảng", đại diện phía Chính phủ cho biết.

Tuy nhiên, Chính phủ Thụy Sỹ hiện vẫn yêu cầu Bộ Tài chính nước này đề xuất thêm nhiều biện pháp nữa đối với vấn đề tiền thưởng không cố định của Credit Suisse.

Nhân viên Credit Suisse sốt sắng tìm việc mới sau cuộc giải cứu

Nhiều nhà tuyển dụng đang nhận được hàng loạt cuộc gọi từ nhân viên Credit Suisse sau khi ngân hàng lớn thứ 2 Thụy Sĩ gặp khó khăn và bị đối thủ UBS thâu tóm.

'Cứu' Credit Suisse, mỗi người dân Thụy Sĩ gánh 13.500 USD

Để giải cứu Credit Suisse - ngân hàng lớn thứ 2 Thụy Sĩ, chính phủ nước này đã phải chi một khoản tiền khổng lồ, mà nếu tính theo đầu người thì sẽ khoảng 13.500 USD.

Cuộc khủng hoảng chấm dứt 167 năm tồn tại của Credit Suisse

Hành trình gần 2 thế kỷ của Credit Suisse - gã khổng lồ ngân hàng Thụy Sĩ - đã chính thức khép lại vì không kiểm soát được rủi ro và chậm thay đổi sau khủng hoảng tài chính 2008.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Hằng Nga

Bạn có thể quan tâm