Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chiếm đoạt 16 tỷ đồng bằng chiêu lừa bán nhà giá rẻ

Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Chí Học đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ít nhất 5 bị hại với tổng số tiền hơn 16 tỷ đồng.

Công an lấy lời khai bị can Học. Ảnh: Công an cung cấp.

Ngày 28/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Chí Học (34 tuổi, tạm trú phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, trước khi bị bắt Học làm việc tại một công ty bất động sản ở Đà Nẵng. Người này thường môi giới, định giá và hỗ trợ tư vấn, quảng cáo, tiếp thị, thực hiện thủ tục chốt cọc bất động sản cho các khách hàng.

Làm việc một thời gian, Học được bổ nhiệm làm trưởng phòng của công ty. Tuy nhiên, người này lại thường xuyên đánh bạc online. Khi hết tiền, Học nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người làm cùng.

Để thực hiện hành vi của mình, bị can nói dối với những người trong công ty là có nhiều mối quan hệ với các cán bộ, lãnh đạo ngân hàng ở TP.HCM. Các mối quan hệ đó có thể giúp Học biết nhiều thông tin về nhà giá thấp (chủ nhà bán với giá thấp hơn mức định giá của ngân hàng) hoặc nhà bị ngân hàng phát mãi.

Học rủ bà H. cùng các ông S., T., C. tham gia góp vốn để mua nhà. Để tạo niềm tin, người đàn ông trên đưa ra mức lợi nhuận là 3% dựa trên tổng giá trị của bất động sản; giá trị của nhà càng cao thì số tiền lợi nhuận nhận được càng lớn. Những người trên đã góp tiền đầu tư vào những bất động sản mà Học đã "vẽ ra", có trường hợp góp cả tỷ đồng.

Đến tháng 9/2022, các bị hại không nhận được tiền lãi như cam kết, còn Học viện nhiều lý do để né tránh. Bị can hứa ngày 10/12/2022 trả hết tiền cho những người tham gia đầu tư nhưng không thực hiện.

Cơ quan điều tra ghi nhận bằng thủ đoạn trên, Nguyễn Chí Học đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ít nhất 5 bị hại với tổng số tiền hơn 16 tỷ đồng. Bị can khai đã dùng số tiền trên để trả nợ, tiêu xài cá nhân và đánh bạc.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Giả làm cô giáo, chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng của người tình

Thủy tự xưng là giáo viên môn tiếng Anh tại một trường cấp 3 để tạo niềm tin, lừa đảo ông H. hơn 500 triệu đồng.

Nguyên Vũ

Bạn có thể quan tâm