Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Điểm thi THPT 2022

Chỉ viết 9 trang giấy, thí sinh không nghĩ sẽ đạt điểm 10 Ngữ văn

Nguyễn Quỳnh Giang (Quảng Nam) tự đánh giá Ngữ văn không phải là thế mạnh của mình và em chỉ viết 9 trang giấy. Cuối cùng, em là một trong 5 người đạt điểm tuyệt đối ở môn này.

Em Nguyễn Quỳnh Giang là học sinh lớp 12/6 của trường THPT Hoàng Diệu (Quảng Nam). "Tối qua em thức khuya tra điểm, biết mình được điểm 10 môn Ngữ văn, em và ba mẹ đều rất vui mừng và hạnh phúc", Quỳnh Giang chia sẻ với Zing.

Ông Thái Viết Tường, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam, cho biết Quỳnh Giang là thí sinh có điểm 10 môn Ngữ văn duy nhất của tỉnh.

Giang tự nhận môn Ngữ văn không phải là thế mạnh của mình. Nhưng nhờ tự rút ra bí quyết học riêng cho mình, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Giang đã đạt điểm tuyệt đối ở môn này.

Nu sinh diem 10 Ngu van THPT 2022 anh 1

Nguyễn Quỳnh Giang là thí sinh duy nhất của tỉnh Quảng Nam đạt điểm 10 môn Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT 2022.

Nắm chắc cơ bản, sau đó mới học nâng cao

Nhớ lại ngày thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT, Quỳnh Giang cười: "Mới đọc đề xong, em khá run nhưng sau đó lấy lại bình tĩnh để làm bài. Em viết được 9 trang. Em cũng không nghĩ mình đạt điểm 10".

Chia sẻ về bí quyết học môn Văn, Giang cho biết em học các kiến thức cơ bản về tác giả, nội dung tác phẩm. Sau khi nhuần nhuyễn tác phẩm văn học, Giang đầu tư thời gian vào học các dẫn chứng liên hệ, chi tiết sáng tạo và lý luận văn học. Như vậy, bài viết không chỉ đúng nội dung, đúng kỹ năng mà vấn đề đặt ra còn được khai thác sâu rộng hơn, có điểm nhấn hơn.

Bí quyết học nắm chắc cơ bản rồi tiếp học kiến thức nâng cao được Giang tìm tòi và áp dụng cho quá trình học của mình. Trong thời gian ôn thi đại học, Giang cũng tham gia một khóa học Văn chuyên sâu để trang bị cho mình đầy đủ kiến thức và kỹ năng nhất vì em quyết định thi khối D.

Năm lớp 12, Quỳnh Giang tham gia kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp tỉnh Quảng Nam. Em đoạt giải ba trong kỳ thi.

Giang cũng tham khảo cách phân chia thời gian học tập của các thủ khoa những năm về trước. Em dành thời gian buổi sáng để học Văn, buổi chiều học Toán và Tiếng Anh. Còn buổi tối, Giang giải đề và học linh hoạt 3 môn này.

Ngoài điểm tuyệt đối môn Ngữ văn, Quỳnh Giang đạt 8,6 điểm môn Toán, Tiếng Anh 8,8 điểm, Lịch sử 9 điểm, Địa lý 9,25 điểm và Giáo dục công dân 9,75 điểm.

Cô Trịnh Thị Huệ, chủ nhiệm lớp của Quỳnh Giang, cho hay Giang xuất sắc trở thành thủ khoa khối C thi tốt nghiệp THPT 2022 của tỉnh Quảng Nam.

Chị Huỳnh Thị Trí, mẹ của em Quỳnh Giang, vui mừng: "Biết tin Giang đạt điểm 10 môn Văn, gia đình hạnh phúc vỡ òa. Giang luôn mong đem lại niềm vui, niềm tự hào cho gia đình và thầy cô".

Nu sinh diem 10 Ngu van THPT 2022 anh 2

Khá trầm tính, ít nói, Quỳnh Trang thân thiết nhất với bạn cùng bạn Diệu Hiền (trái).

''Ngôi sao sáng của lớp''

Giang tự nhận bản thân khá rụt rè, hướng nội nên trong lớp, em có khá ít bạn bè và thân thiết nhất với cô bạn cùng bàn Diệu Hiền. Tuy nhút nhát, Quỳnh Giang lại đảm nhận vị trí lớp trưởng lớp 12/6. Diệu Hiền nhận xét Giang học giỏi, rất thân thiện và là "lớp trưởng được người người hâm mộ".

Cô Trịnh Thị Huệ, chủ nhiệm lớp 12/6, nói: "Giang là một lớp trưởng rất có trách nhiệm, làm việc năng nổ. Việc gì giao cho em ấy, em cũng hoàn thành rất tốt". Cô cũng nói thêm trong lớp Giang khá trầm tính và ít nói.

Cô Huệ kể Giang rất nhiệt tình chỉ bài môn Văn cho các bạn trong lớp. Cả lớp có một nhóm chung trên mạng xã hội. Quỳnh Giang thường gửi các câu hỏi trong đề thi môn Văn và giải thích chi tiết đáp án, hướng dẫn bạn cùng lớp học Văn. Vì thế, các bạn trong lớp đều quý mến Giang. "Giang là ngôi sao sáng của lớp!", cô chủ nhiệm tự hào.

Mẹ của Quỳnh Giang nói thêm con gái hiền lành, ngoan ngoãn, chăm học và biết giúp đỡ ba mẹ. Giang thường vừa học bài vừa phụ mẹ trông cửa hàng giày dép của gia đình. Em cũng đỡ đần mẹ chăm sóc em nhỏ để mẹ quán xuyến công việc nhà.

Mong muốn theo học Sư phạm Tiếng Anh

Chia sẻ với Zing về nguyện vọng trường đại học tương lai, Quỳnh Giang mong muốn theo học ngành Sư phạm Tiếng Anh của ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng.

Dù không sinh ra trong gia đình có truyền thống sư phạm, Giang chọn học ngành này vì em thích dạy học và cảm thấy tính cách của mình phù hợp với nghề. Nữ sinh bắt đầu học, yêu thích Tiếng Anh một phần nhờ sự định hướng của chị gái. Ngoại ngữ là hành trang không thể thiếu trong thời đại 4.0, đồng thời nó giúp ích cho tương lai của người học. Đó là lý do chị gái định hướng cho Giang học tiếng Anh.

Trước khi lên cấp 3, Giang kể em bị mất gốc Tiếng Anh. Kể từ khi lên lớp 10, em bắt đầu ôn tập, trau dồi lại kiến thức ngoại ngữ và nuôi dưỡng ước mơ trở thành giáo viên dạy Tiếng Anh.

Cô Huệ vừa là chủ nhiệm vừa là giáo viên dạy Tiếng Anh ở lớp. Cô cho hay khả năng học ngoại ngữ của Giang khá tốt, ngang bằng so với các học sinh thuộc đội tuyển học sinh giỏi Tiếng Anh của trường.

Giang nói em ôn tập, rèn luyện ngoại ngữ bằng cách bám sát đề thi mẫu, luyện nhiều đề và quan trọng nhất là nắm chắc ngữ pháp.

Nữ sinh điểm 10 môn Ngữ văn viết 11 trang giấy thi trong 115 phút

Đặng Thị Bích Trâm (Thừa Thiên - Huế) là một trong 5 thí sinh cả nước được điểm 10 tuyệt đối môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Em viết 11 trang giấy trong 115 phút.

Á khoa khối C toàn quốc được tuyển thẳng 3 đại học tốp đầu

Phạm Thị Trà Mi, học sinh lớp chuyên Địa, trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), là á khoa toàn quốc khối C với 29,5 điểm. Em đạt điểm tuyệt đối ở môn Lịch sử và Địa lý.

Điểm thi THPT 2022

Thanh Vy

Ảnh: NVCC

Bạn có thể quan tâm