Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chi tiết ẩn của Windows 1.0 được phát hiện sau 37 năm

Một người dùng đã tìm ra chi tiết ẩn (Easter egg) của phiên bản Windows 1.0 ra mắt năm 1985, liên quan đến đồng sáng lập hãng game Valve.

Trên Twitter, người dùng Lucas Brooks đã chia sẻ video ghi lại Easter egg trên Windows 1.0, hệ điều hành được Microsoft ra mắt tháng 11/1985. Đây là chi tiết ẩn đầu tiên của Windows 1.0 được tìm thấy sau 37 năm phát hành.

Chi tiet an cua Windows 1.0 duoc phat hien sau 37 nam anh 1

Chi tiết ẩn trên Windows 1.0 gồm tên các lập trình viên của hệ điều hành. Ảnh: Lucas Brooks.

Thông điệp ẩn gồm danh sách những lập trình viên của Windows 1.0, kế bên là dòng chữ "The Windows Team" và "Congrats!" (tạm dịch: Chúc mừng). Theo XDA, cái tên đáng chú ý trong danh sách là Gabe Newell. Ông từng làm việc tại Microsoft từ năm 1983-1996, sau đó nghỉ việc để thành lập hãng game Valve.

Theo Brooks, dữ liệu chứa Easter egg đặt ở dạng mã hóa, nằm cuối file ảnh bitmap có hình mặt cười trong hệ điều hành. Vào năm 1986, không có công cụ nào để phân tích loại dữ liệu này. Nói cách khác, thông điệp đã được Microsoft "cất giấu" rất cẩn thận, và không thể kích hoạt theo cách thông thường.

Brooks cũng tìm thấy hộp thoại tương tự trong phiên bản Windows 2.0. Đến Windows 3.0, người dùng có thể kích hoạt thông điệp ẩn với thao tác đơn giản hơn, bằng cách nhấn chuỗi phím đúng theo thứ tự.

Chi tiet an cua Windows 1.0 duoc phat hien sau 37 nam anh 2

Easter egg cũng xuất hiện trên các phiên bản Android. Ảnh: Lifewire.

Easter egg trong các bộ phim hay phần mềm máy tính luôn khiến người dùng thích thú. Trên các phiên bản Windows tiếp theo (bao gồm Windows 10) và những phần mềm của Microsoft, chi tiết ẩn cũng xuất hiện với nhiều dạng khác nhau, ví dụ như game máy bay trong Excel 97 hay chế độ God Mode trong Windows Vista trở lên.

Windows không phải hệ điều hành duy nhất chứa chi tiết ẩn. Trên Android, người dùng có thể kích hoạt Easter egg bằng cách nhấn liên tiếp vào số hệ điều hành trong phần giới thiệu điện thoại. Hình ảnh hiển thị sau đó sẽ khác nhau tùy phiên bản Android.

Microsoft đặt quảng cáo trong Windows 11

Microsoft bắt đầu thử nghiệm hiển thị quảng cáo trên Windows 11, nhưng vấp phải phản ứng tiêu cực của nhiều khách hàng.

Kho ứng dụng Android đã có mặt trên Windows 11

Bản cập nhật lớn đầu tiên của Windows 11 mang đến nhiều thay đổi quan trọng trên thanh tác vụ, phần mềm mặc định và đặc biệt là kho ứng dụng Android.

Nguồn gốc tên gọi hệ điều hành Windows

Một nhà lãnh đạo tiếp thị của Microsoft chọn "Windows" làm tên hệ điều hành máy tính vì từ này được dùng thường xuyên vào thời kỳ manh nha giao diện đồ họa.

Phúc Thịnh

Theo XDA

Bạn có thể quan tâm