Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chàng trai ở TP.HCM lập kỷ lục khắc hơn 45.800 lỗ khoan trên trứng

Nguyễn Hùng Cường (quê gốc Lạng Sơn, hiện sống ở TP.HCM) mất 3 năm để hoàn thành tác phẩm điêu khắc trên vỏ trứng đà điểu với hàng chục nghìn mũi khoan tỉ mỉ.

Quả trứng có hơn 45.800 lỗ khoan Tác phẩm điêu khắc trên vỏ trứng đà điểu của Nguyễn Cường gây ấn tượng bởi sự tỉ mỉ, đẹp mắt. Anh mất 3 năm để thực hiện sản phẩm độc đáo này.

Ngày 29/1, Nguyễn Hùng Cường nhận được thông báo từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, công nhận anh là “Người thực hiện tác phẩm điêu khắc trên vỏ trứng đà điểu với các họa tiết về sen và trống đồng cách điệu bằng nhiều lỗ khoan nhất”.

Chia sẻ với Zing, Nguyễn Cường cho hay anh mất 3 năm, trải qua không ít khó khăn và nhiều lần thất bại để hoàn thiện tác phẩm độc đáo với 45.863 lỗ khoan trên một quả trứng (được đếm bằng cách quét ảnh và máy tính, zoom lên gần 200 lần).

dieu khac trung nhieu lo anh 1

Tác phẩm điêu khắc đặc biệt trên vỏ trứng của Nguyễn Cường giúp anh xác lập kỷ lục.

Nguyễn Cường kể anh nảy ra ý tưởng thực hiện dự án này khi đọc được bài báo đưa tin về nghệ nhân người Thổ Nhĩ Kỳ là ông Hamit Hayran lập kỷ lục thế giới với quả trứng gà được khoan gần 12.000 lỗ.

"Tuy nhiên đó chỉ là một quả trứng gà với những lỗ nhỏ san sát nhau. Mình thực hiện tác phẩm này để chứng minh rằng nước ngoài làm được, người Việt Nam cũng làm được, thậm chí làm tốt hơn".

Nguyễn Cường đã ấp ủ và lên kế hoạch thực hiện trong thời gian dài. Anh muốn làm tác phẩm thể hiện được những nét đặc trưng, biểu tượng văn hóa của Việt Nam.

Tác phẩm của Nguyễn Cường ngoài việc đạt số lượng lỗ khoan"khủng", còn đặc biệt ở chỗ có họa tiết bông hoa sen ở đỉnh, hình trống đồng xung quanh quả trứng.

Tác phẩm được tạo hình chỉ bằng những hình tròn to nhỏ khác nhau từ 0.2 mm, 0.5 mm đến 3 mm. Các hình tròn được sắp xếp để tạo thành họa tiết hoa sen và trống đồng cách điệu.

Nguyễn Cường cho biết thực hiện điêu khắc trên vỏ trứng đà điều khó khăn hơn vì cứng và dày, trong khi mũi khoan chỉ nhỏ như sợi tóc (khoảng 0.2 mm).

"Quá trình thực hiện đòi hỏi mình không được nóng vội, phải kiên nhẫn. Chỉ cần vội vàng một chút thôi cũng có thể làm hỏng cả quả trứng, kể cả khi sắp hoàn thiện. Mình phải làm đến quả thứ 9 mới có được sản phẩm ưng ý", anh kể.

Cường cho hay đang hoàn thiện hồ sơ để tác phẩm của mình được Tổ chức Kỷ lục Guinness công nhận là tác phẩm điêu khắc trên vỏ trứng nhiều lỗ nhất thế giới.

Nguyễn Cường nói có đam mê lớn với việc làm đồ thủ công. Tương lai, anh mong muốn mở một “học viện handmade” - hướng tới dạy trẻ em vùng cao, các em người dân tộc thiểu số kỹ năng làm đồ thủ công.

“Học viện mình mở không phải là một địa điểm cố định, mà nó sẽ di động. Trước đây từng học chuyên ngành Sư phạm Mỹ thuật nên mình muốn dạy, truyền đạt cho các em phát triển kỹ năng, sự khéo tay”, anh tâm sự.

Xuất hiện búp bê làm theo ảnh chế ông Bernie Sanders

Số tiền đấu giá búp bê làm theo hình ảnh của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders tại lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ sẽ được ủng hộ cho quỹ từ thiện.

Đào Phương

Ảnh, video: NVCC

Bạn có thể quan tâm