Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cáp AAG sửa xong, Internet từ Việt Nam đi quốc tế trở lại bình thường

Việc sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG đã xong vào chiều 31/7, đội ngũ kỹ thuật sẽ chôn lại cáp trong ngày 2/8.

Theo một nhà cung cấp dịch vụ mạng (ISP) tại Việt Nam, tàu sửa chữa cáp quang biển Asia America Gateway (AAG) đã hoàn thành mối hàn cuối cùng lúc 13h20 ngày 31/7 trên đoạn cáp bị lỗi thuộc nhánh S1H.

Đội ngũ kỹ thuật dự kiến hoàn tất chôn lại cáp trong ngày 2/8. Đây là thủ tục cần thiết sau khi hàn mối cuối cùng để hoàn tất quá trình khắc phục sự cố.

Trước đó, nhánh cáp S1H bị lỗi vào sáng 19/7, vị trí cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 108 km. Sự cố ảnh hưởng 15% tổng dung lượng kết nối từ Việt Nam đi quốc tế hướng Singapore và Hong Kong, khiến tốc độ truy cập các website nước ngoài tại Việt Nam bị ảnh hưởng.

Cap quang AAG da sua xong anh 1

Lỗi trên tuyến cáp quang biển AAG đã được khắc phục vào chiều 31/7, dự kiến hoàn tất thủ tục cuối cùng vào ngày 2/8. Ảnh minh họa.

Theo kế hoạch được thông báo đến các ISP vào ngày 24/7, sự cố dự kiến được sửa chữa từ 27-31/7. Đến 26/7, thời gian dự kiến khắc phục xong bị dời sang ngày 3/8. Tuy nhiên hiện tại, sự cố có thể được khắc phục sớm hơn một ngày. Trên thực tế, quá trình sửa chữa đã khởi động từ 26/7.

AAG là một trong 5 tuyến cáp biển quan trọng, chiếm phần lớn lưu lượng Internet đi quốc tế từ Việt Nam. Tuyến cáp có chiều dài 20.191 km, được đưa vào khai thác từ tháng 11/2009, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Brunei, Hong Kong, Philippines và Mỹ.

Đây là lần thứ 2 tuyến cáp quang AAG gặp sự cố trong hơn một tháng qua. Trước đó vào 22/6, tuyến AAG cũng bị lỗi trên nhánh S1H, cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 102 km.

Ngày 17/7, các nhà mạng cho biết tuyến cáp AAG đã sửa xong. Tuy nhiên, nhiều người vẫn phản ánh tình trạng kết nối Internet đến website nước ngoài bị chập chờn. Đến sáng 19/7, một ISP xác nhận lỗi mới trên tuyến cáp AAG.

Trong tháng 5 và tháng 6, 2 tuyến cáp Internet quan trọng khác cũng bị gián đoạn. Tuyến cáp Asia Africa Europe 1 (AAE-1) gặp sự cố vào sáng 26/5 do giảm điện áp trên nhánh S1H, đã sửa xong vào ngày 12/7. Tuyến cáp Asia Pacific Gateway (APG) được bảo dưỡng từ ngày 5/6 và hoàn tất sau đó vài ngày.

Với việc cáp quang biển AAG được sửa xong, cả 5 tuyến cáp chiếm phần lớn lưu lượng Internet từ Việt Nam đi quốc tế gồm APG, SMW3, AAE-1, AAG và IA đang hoạt động bình thường. Do có nhiều hướng kết nối, các ISP thường dàn trải lưu lượng trên nhiều tuyến cáp, tránh phụ thuộc vào một tuyến nhất định.

Tuyến cáp quang AAG lại gặp sự cố

Sự cố trên tuyến cáp quang AAG khiến tốc độ Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng.

3 tuyến cáp quang lớn gặp sự cố trong một tháng

Trong tháng 6, có 3 trong 5 tuyến cáp quan trọng kết nối Việt Nam với quốc tế gặp sự cố. Trong đó, tuyến APG đã khắc phục, AAE-1 và AAG vẫn đang sửa chữa.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm