Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Canh rong biển đậu hũ - món ngon Nhật Bản cho người Việt

Ẩm thực xứ hoa anh đỏa nổi tiếng trên thế giới vì sự tinh tế trong chế biến và trình bày. Nhưng không phải lúc nào sự tinh tế cũng đi đôi với phức tạp. Có rất nhiều món ăn ngon của Nhật mà bạn có thể tự mình chế biến tại nhà, và canh rong biển đậu hũ là một trong số đó.

Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Diệu Thảo mới đây đã giới thiệu món canh rong biển đậu hũ đến mọi người đam mê ẩm thực trong Hội chợ món ngon Nhật Bản II, với một chút sáng tạo để phù hợp với khẩu vị người Việt.

Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Diệu Thảo giới thiệu món canh rong biển đậu hũ.

Là một nhà nghiên cứu về ẩm thực, cô Diệu Thảo có nhiều năm nghiên cứu về ẩm thực Việt Nam cũng như các nước. Và cô đặc biệt thích ẩm thực Nhật Bản. Vì thế cô muốn mang những tinh hoa của ẩm thực Nhật Bản đến với công chúng Việt.

Nguyên liệu chính của món canh rong biển đậu hũ là đậu phụ non và rong biển Wakame. Rong biển Wakame là loại thực phẩm giàu protein, sinh tố và chất khoáng. Trong rong biển có chứa Fertile Clement. Đây là chất có tác dụng trong việc điều tiết máu lưu thông, loại bỏ các chất độc trong cơ thể. Rong biển được coi là loại thức ăn tạo nên sự dẻo dai, khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần cho con người.

Kết hợp rong biển cùng nấm kim châm và đậu hũ sẽ tạo ra một món ăn thanh đạm, tốt cho sức khỏe mà không kém phần hấp dẫn. Món ăn thanh nhẹ, lạ miệng với các loại gia vị Nhât Bản mà cân bằng dinh dưỡng, là nguồn cung cấp cân bằng hai loại đạm thực vật và đạm động vật.

Canh rong biển đậu hũ - món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng.

Sau đây là công thức do cô Diệu Thảo giới thiệu nấu món này cho 4 người ăn:

Nguyên liệu:

- 1 hộp đậu phụ non

- 10g rong biển Wakame khô, ngâm nở

- 100g thịt nạc dăm xay

- 50g nấm kim châm

- Gừng tươi thái lát mỏng.

- Ngò rí 5 nhánh, hành lá 3 nhánh

- 1 trái ớt sừng bỏ hạt, xắt quả trám

- Nước tương Nhật, bột nêm Dashi, tiêu, muối, đường

Thực hiện:

1. Chuẩn bị: Đậu hũ non cắt thành từng miếng vuông dày chừng 2 cm. Đầu hành lá đập dập, băm nhuyễn, rau ngò rí, hành lá xắt nhuyễn. Thịt nạc dăm ướp đầu hành lá, đường, muối, tiêu, và bột nêm Dashi.

2. Nấu: Đặt nồi lên bếp, cho đầu hành lá rang thơm. Cho thịt nạc dăm vào xào chín. Cho 1 lít nước vào nồi, thêm gừng, bột Dashi và nấm kim châm vào đun lửa nhỏ đun sôi. Để lửa nhỏ, nấu khoảng 5 phút. Cho Wakame vào nấu trong khoảng 3 phút, tiếp tục cho đậu hũ vào trong nồi, nấu sôi lại, tắt bếp. Cho nước tương, hành lá, ngò rí vào.

3. Trình bày: Múc canh ra tô, trang trí với nhánh ngò và 1 lát ớt tươi.

Cô Diệu Thảo hướng dẫn nấu món canh rong biển đậu hũ cho khán giả.

Nằm trong dự án Giới thiệu văn hoá ẩm thực Nhật Bản ra toàn thế giới và kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt – Nhật, hiện tại đang diễn ra song song 2 sự kiện: Vietfood & Beverage 2013, ngày 11-14/9 tại Trung tâm hội chợ triển lãm Quốc tế Tân Bình (TBECC) 446 Hoàng Văn Thụ, Q.Tân Bình; và Hội chợ món ngon Nhật Bản II ngày 11-17/9 tại nhà hàng Tokyo Town, 188 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP.Hồ Chí Minh. 

Các hình ảnh từ hội chợ.

Tư liệu: Biển Đông

8 mon Nhat ‘hut hon' teen Viet hinh anh

8 món Nhật ‘hút hồn' teen Việt

0

Vị tanh ngai ngái của matcha, bánh rán gắn với chú mèo máy thông minh, thế giới bentou nhiều màu sắc... cùng hàng loạt điểm nhấn thú vị khác của ẩm thực đất nước hoa anh đào mê hoặc cả giới trẻ và giới không trẻ.

Bạn có thể quan tâm