Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lý do MacBook nhanh nóng và cách xử lý

Có nhiều nguyên nhân khiến nhiệt độ MacBook tăng cao khi sử dụng. Đây là những cách xử lý tình trạng trên.

Cach xu ly khi MacBook bi qua nhiet anh 1

Tránh bịt kín lỗ thông hơi. Người dùng có thể vô tình che lỗ thông hơi nếu đặt MacBook lên đùi, giường hoặc bề mặt phẳng mềm. Việc lỗ thông hơi bị che khiến hơi nóng không thể thoát ra, làm nhiệt độ MacBook tăng cao. Để ngăn chặn điều này, người dùng nên đặt MacBook lên giá đỡ hoặc bề mặt phẳng thông thoáng khi sử dụng. Ảnh: Getty Images.


Cach xu ly khi MacBook bi qua nhiet anh 2

Vệ sinh bên trong máy. MacBook thường được sử dụng trong nhiều năm, do đó việc bụi lọt vào quạt tản nhiệt là khó tránh khỏi. Nếu đã sử dụng MacBook trong 2-3 năm, người dùng nên mang máy ra các trung tâm dịch vụ để được hỗ trợ vệ sinh, giúp tản nhiệt hiệu quả hơn. Ảnh: Edouard Barbier.

Cach xu ly khi MacBook bi qua nhiet anh 3

Đừng đặt MacBook dưới ánh nắng Mặt Trời. Các thiết bị công nghệ đều có nhiệt độ môi trường lý tưởng để hoạt động. Apple khuyến cáo dùng MacBook trong môi trường có nhiệt độ 10-35 độ C. Nếu máy bị ánh nắng Mặt Trời chiếu trực tiếp hoặc không gian xung quanh quá nóng, MacBook sẽ bị nóng và ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng. Ảnh: Android Authority.

Cach xu ly khi MacBook bi qua nhiet anh 4

Đừng bật quá nhiều tab trình duyệt. Bất kể sử dụng trình duyệt nào, mở quá nhiều tab cũng gây tiêu tốn lượng lớn tài nguyên CPU. Hãy duy trì số tab mở ít nhất có thể (khoảng 12-24 tab trở xuống) và đóng những tab không cần thiết để giảm tải CPU. Ảnh: Gizmodo.

Cach xu ly khi MacBook bi qua nhiet anh 5

Đừng bật quá nhiều ứng dụng cùng lúc. Tương tự việc mở nhiều tab trình duyệt, chạy quá nhiều ứng dụng cùng lúc - đặc biệt là phần mềm nặng - có thể khiến nhiệt độ CPU tăng gây nóng máy. Hãy đảm bảo tắt những ứng dụng không còn sử dụng ngay khi hoàn thành công việc để đảm bảo CPU không bị quá tải. Ảnh: Expert Reviews.

Cach xu ly khi MacBook bi qua nhiet anh 6

Kiểm tra trong Activity Monitor. Dù việc ứng dụng tiêu tốn nhiều tài nguyên CPU là do thiết kế hay bị lỗi, điều đó vẫn khiến CPU nóng lên. Người dùng có thể vào Finder > Applications > Utilities > Activity Monitor. Trong cửa sổ hiện ra, chọn tab CPU để kiểm tra ứng dụng đang tiêu tốn nhiều tài nguyên CPU nhất. Nếu phát hiện ứng dụng chiếm nhiều CPU nhưng không cần dùng đến, hãy tắt nó đi.

Cach xu ly khi MacBook bi qua nhiet anh 7

Đảm bảo quạt tản nhiệt hoạt động bình thường. Nếu máy quá nhiệt trong thời gian dài mà không rõ nguyên nhân, nhiều khả năng quạt tản nhiệt đã gặp vấn đề. Người dùng có thể kiểm tra bằng cách chạy chương trình chẩn đoán có sẵn trong máy bằng cách tắt MacBook rồi cắm sạc, bật máy rồi nhấn giữ phím D đến khi chương trình chẩn đoán được kích hoạt. Nếu kết quả chứa mã lỗi bắt đầu bằng “PPF”, nghĩa là quạt tản nhiệt đã gặp vấn đề. Người dùng nên mang đến các trung tâm dịch vụ để được hỗ trợ. Ảnh: iOS Tips and Tricks.


Cach xu ly khi MacBook bi qua nhiet anh 8

Cập nhật phần mềm mới nhất. Lỗi hệ điều hành cũng có thể khiến máy bị quá nhiệt. Hãy đảm bảo cập nhật phiên bản macOS mới nhất bằng cách vào System Preferences > Software Update để kiểm tra và tải về máy.

Lợi thế của Mac dùng Chip M1 Apple cho biết chip M1 có hiệu suất tuyệt vời. Macbook Pro chip M1 không có 2 cổng USB-C và RAM tối đa trên chip M1 chỉ bằng một nửa Intel 2020.

'Con chip mới của Apple có thể khiến Intel xấu hổ'

Những con chip M1 mới cho máy Mac của Apple "có thể khiến Intel xấu hổ", trích bình luận từ Mashable.

Macbook Air M1 sẽ là chuẩn mới của laptop mỏng nhẹ

MacBook Air với chip xử lý M1 đã giải quyết những vấn đề mà các dòng laptop mỏng nhẹ đang mắc phải.

Phúc Thịnh

Theo Business Insider

Bạn có thể quan tâm